Khánh Hòa:

Hàng trăm hộ dân sống dưới chân núi thấp thỏm lo sạt lở

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân thôn Thành Phát - Thành Đạt tại TP Nha Trang thấp thỏm sống dưới chân núi, khi nơi đây từng xảy ra một vụ lở núi kinh hoàng khiến 10 người tử nạn, hàng chục căn nhà bị vùi lấp.

Hàng trăm hộ dân sống dưới chân núi thấp thỏm lo sạt lở - 1

Thôn Thành Phát – Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang) nằm lưng chừng núi, nguy cơ bị sạt lở

Về thăm thôn Thành Phát - Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) trước mùa mưa bão năm nay, chúng tôi nhận thấy khung cảnh tang thương năm nào vẫn còn ám ảnh người dân xóm núi này. Hàng chục ngôi nhà bị đất đá vùi lấp bị bỏ dở, hoang tàn. Một số căn nhà tôn thì được sửa chữa lại tạm bợ để sinh sống tạm thời.

Lau nước mắt, nhìn về bãi đất đá ngổn ngang nơi đã vùi lấp bố mẹ ruột của mình, chị Lê Thị Kim Dung (SN 1987) vẫn chưa thể quên giây phút kinh hoàng xảy ra vụ lở núi vào sáng sớm ngày 18/11/2018.

“Nhà em ở phía thấp hơn nên khi nước đổ xuống như lũ, ba mẹ em chạy qua căn nhà bên cạnh cao hơn để trú tránh nào ngờ đá trên núi lăn xuống, tống sập ngôi nhà đó khiến ba mẹ em tử vong”, chị Dung nghẹn ngào.

Hàng trăm hộ dân sống dưới chân núi thấp thỏm lo sạt lở - 2

Gần 2 năm sau vụ lở núi kinh hoàng, hiện trường vụ lở núi vẫn còn đó, ám ảnh người dân nơi đây

Dù biết đây là nơi nguy hiểm nhưng không có cách nào khác, chị Dung tiếp tục sinh sống ở ngôi nhà của mình. “Từ hôm đó chính quyền bảo không cho ở đây nữa vì không an toàn. Nhưng bây giờ em không ở đây thì biết ở đâu bây giờ?”, chị Dung bày tỏ.

Nhiều hộ dân ở khu dân cư dưới chân núi này cho biết, họ chỉ sinh sống ở đây những lúc thời tiết bình thường, nếu xảy ra mưa lớn, bão lũ thì họ sẽ chủ động di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn. Nhiều người dân bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, quy hoạch một khu vực sinh sống mới cho các hộ dân nơi đây.

“Bây giờ mùa mưa thì không dám ở, còn nắng thì rất nóng, chứ bây giờ khu này không thể cất nhà ở lâu dài được. Chúng tôi nghe nói sẽ bị giải tỏa và người dân cũng mong muốn sớm đi nơi khác sinh sống ổn định”, bà Trần Thị Gái (SN 1971) chia sẻ.

Hàng trăm hộ dân sống dưới chân núi thấp thỏm lo sạt lở - 3

Phía trên những căn nhà xây dựng tự phát là những tảng đá to tướng chực chờ lăn xuống khi mưa lớn

Hàng trăm hộ dân sống dưới chân núi thấp thỏm lo sạt lở - 4

TP Nha Trang đã lập phương án di dời gần 700 hộ dân 2 thôn Thành Phát – Thành Đạt nhưng chưa được phê duyệt

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang) hôm 23/9 cho biết, hiện nay UBND TP Nha Trang đã lập phương án di dời gần 700 hộ dân 2 thôn Thành Phát – Thành Đạt sinh sống dưới chân núi. Phương án này đã được trình lên UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng sau khi xem xét, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa phê duyệt, yêu cầu bổ sung.

Trong phương án dự kiến sẽ đưa các hộ dân về tại khu tái định cư Phước Hạ, xã Phước Đồng. Theo đó, dự kiến sẽ xây nhà ở xã hội cho thuê hoặc sử dụng quỹ đất tái định cư để bố trí cho bà con mua. Còn mức giá cụ thể như thế nào thì sẽ tùy từng đối tượng, từng trường hợp. “Hướng đi là như thế nhưng hiện nay chưa thống nhất để có phương án cụ thể, chính thức”, Phó Chủ tịch UND xã Phước Đồng Bùi Cao Pháp cho biết.