Hàng trăm con bò ngã bệnh, cả xã mất Tết

Dân trí Hàng trăm con bò tại xã Bình Tân (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đồng loạt ngã bệnh lở mồm, long móng. Trong số này có 20/25 con bò mua của một công ty theo dự án phát triển sản xuất nông thôn mới được cấp phát cho người dân vẫn mắc bệnh, dù doanh nghiệp khẳng định số bò này đã được tiêm phòng.

Chiều 22/1, con bò thứ 3 của gia đình ông Phan Minh Khánh (thôn Liêm Quang, xã Bình Tân) chết do bệnh lở mồm, long móng. Đàn bò 13 con còn lại cũng đều mắc bệnh. Nhiều con lở loét ở miệng, móng, chảy nước dãi và bỏ ăn.

"Chết 3 con, mất khoảng 45 triệu rồi, số còn lại chưa biết ra sao đây. Vay mượn tiền mua bò về nuôi mà vầy thì đến khi nào mới trả được nợ. Năm nay coi như khỏi ăn Tết", ông Khánh rầu rĩ.

Hàng trăm con bò ngã bệnh, cả xã mất Tết - 1

Đàn bò của ông Khánh đã chết 3 con, thiệt hại khoảng 45 triệu đồng.

Chiều 28 Tết mà cả gia đình ông Khánh phải dồn sức chăm sóc đàn bò. Khó nhất là khâu vệ sinh miệng và bơm thức ăn cho những con bò mắc bệnh nặng. Gia đình ông quần quật cả ngày bên chuồng bò, quên cả cái Tết đã cận kề.

Theo ông Khánh, dịch lở mồm, long móng tại thôn Liêm Quang xuất hiện đầu tiên ở hộ bà T.T.Y. Chưa đầy 1 tuần sau, bệnh dịch lan ra cả thôn với khoảng 100 con bò mắc bệnh. Điều đáng nói, con bò đầu tiên bị bệnh là bò được cấp phát theo dự án Phát triển sản xuất Nông thôn mới.

"Thôn này có hơn 100 con bò mắc bệnh rồi, trong đó có 6 trong tổng số 7 con bò được cấp cũng mắc bệnh. Lúc nhận bò nghe nói bò này đã được tiêm phòng đầy đủ sao bây giờ mắc bệnh hết?", ông Khánh băn khoăn.

Hàng trăm con bò ngã bệnh, cả xã mất Tết - 2

13 con bò còn lại đều mắc bệnh lở mồm, long móng khiến gia đình ông Khánh mất Tết.

Hàng trăm con bò ngã bệnh, cả xã mất Tết - 3

 Mấy ngày qua, anh Thới Hồng Thanh (thôn Liêm Quang) cũng không màng đến Tết. Suốt ngày anh chỉ quanh quẩn quanh đàn bò 6 con, trong đó có 3 con mắc bệnh. Điều anh Thanh lo sợ nhất là bò sẽ chết, lúc đó số nợ 50 triệu đồng mua bò sẽ trở thành gánh nặng trong năm mới.  

Nhiều người nghi ngờ đàn bò được cấp phát mang mầm bệnh rồi lây lan ra diện rộng. Bởi toàn xã được cấp 25 con thì hầu hết đều mắc bệnh.

"Bò giống cấp cho người dân có hoàn cảnh khó khăn mà vừa mang về đã mắc bệnh. Mà có phải một vài con đâu, như thôn này được hỗ trợ 7 con thì đã có 6 con mắc bệnh", anh Thanh nói.

Hàng trăm con bò ngã bệnh, cả xã mất Tết - 4
Trong số 25 con bò do công ty Nông Tín cung ứng cho huyện Bình Sơn cấp cho dân có đến 20 con mắc bệnh khiến người dân đặt nghi vấn về chất lượng bò giống?

 Ông Đào Duy Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tân xác nhận, dịch bệnh lở mồm, long móng đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại thôn Liêm Quang.

Đến thời điểm này đã có trên 150 con bò mắc bệnh, 6 con đã chết. Trong đó có 20/25 con bò (mỗi con có giá 17,5 triệu đồng) do công ty Nông Tín cung ứng để cấp cho dân cũng mắc bệnh.

Về nguyên nhân, ông Dương cho rằng, trước thời điểm cấp bò thì dịch bệnh lở mồm, long móng đã xuất hiện nhưng người dân giấu dịch. Do đó, khi đưa đàn bò giống về trụ sở UBND xã để cấp cho người dân thì bò bị lây bệnh.

"Sau này mới biết là một số hộ gần UBND xã giấu dịch nên có thể bò cấp cho dân bị lây bệnh tại đây. Khi đưa bò về xã đợi cấp phát có thể bò bị lây bệnh qua không khí", ông Dương nói.

Theo người dân, công ty Nông Tín giải thích về việc có đến 20/25 con bò đã tiêm phòng vẫn mắc bệnh là dù tiêm phòng thì tỷ lệ phòng bệnh cũng chỉ được 70 - 80%, số còn lại vẫn có thể mắc bệnh.

Trao đổi với PV vào chiều 22/1, ông Phan Sơn - đại diện công ty Nông Tín cho rằng, số bò này được công ty thu mua từ nhiều nơi, sau đó tiêm phòng rồi cung ứng cho dự án phát triển sản xuất tại xã Bình Tân.

Đối với nghi vấn bò giống mang mầm bệnh, ông Sơn phủ nhận, nhận định không có cơ sở để cho rằng chính đàn bò của công ty khiến dịch bệnh lây lan. Thế nhưng cũng chính ông Sơn lại thể hiện sự nghi ngờ đối với đàn bò giống của đơn vị mình.

"Thật ra thì cũng không biết. Nói đúng ra là không biết bò đã có (mầm bệnh - PV) hay chưa, hay là sau này mới bị nhiễm ở ngoài vào", ông Sơn nói.

Đối với việc có đến 20/25 con bò được cho là đã tiêm phòng vẫn mắc bệnh, ông Sơn lại giải thích đây là "tai nạn nghề nghiệp". Đồng thời vị này cũng cho rằng, một phần lỗi về phía người dân.

"Bò chúng tôi mua về tiêm phòng xong phải theo dõi trên 10 ngày mới đảm bảo. Riêng ở Bình Tân thì dự án được phê duyệt quá gấp, rồi người dân cứ đòi phải nhận bò ngay nên chúng tôi phải cấp", ông Sơn nói.

Về trách nhiệm của công ty Nông Tín, ông Sơn cho biết, đơn vị đã tốn khá nhiều tiền để phối hợp cùng địa phương dập dịch. Đồng thời, công ty này sẽ "bảo hành" cho số bò do đơn vị mình cung ứng. Đối với thiệt hại của những hộ dân khác sẽ được xem xét sau thời gian nghỉ Tết.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Những người tất bật “chạy đua” trước giờ năm qua, Tết tới
Những người tất bật “chạy đua” trước giờ năm qua, Tết tới

(Dân trí) - Chỉ còn 2 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, người dân khắp nơi đang hối hả hoàn thành những công việc cuối năm. Người lao động phải làm việc quần quật đến tối để kiếm thêm ít tiền lo Tết cho gia đình.

Thứ năm, 23/01/2020 - 04:38

Sau tiếng nổ lớn, nam thiếu niên tử vong tại nhà
Sau tiếng nổ lớn, nam thiếu niên tử vong tại nhà

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn phát ra tại nhà nam thiếu niên tên P., mọi người chạy đến kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện nam thiếu niên này đã tử vong.

Thứ năm, 23/01/2020 - 04:31

Hoa Tết ế ẩm, tiểu thương than trời
Hoa Tết ế ẩm, tiểu thương than trời

(Dân trí) - “Bán hoa bao nhiêu năm mà chưa thấy năm nào ế như năm nay. 29 Tết rồi mà khách vẫn vắng hoe, được một vài người vào hỏi mua thì trả lên, trả xuống”, chị Hoa, tiểu thương bán hoa Tết than thở.

Thứ năm, 23/01/2020 - 03:15

Bến xe miền Tây thông thoáng, bến xe miền Đông kẹt cứng ngày cận Tết
Bến xe miền Tây thông thoáng, bến xe miền Đông kẹt cứng ngày cận Tết

(Dân trí) - Những ngày cuối năm, cảnh tượng chen lấn không còn xuất hiện tại bến xe miền Tây. Các quầy vé đều hoạt động khá thảnh thơi, người dân cũng không còn phải vật vạ chờ đợi xe trễ giờ do kẹt xe như các ngày trước đó. Trái ngược với đó, bến xe miền Đông vẫn luôn trong tình trạng quá tải, nhiều người vật vạ nằm chờ xe để về quê kịp đón giao thừa.

Thứ năm, 23/01/2020 - 03:08

Vật vạ nửa ngày ở sân bay chờ được về quê ăn Tết
Vật vạ nửa ngày ở sân bay chờ được về quê ăn Tết

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, sân bay Tân Sơn Nhất thường trực cảnh hàng chục người nhẫn nại đứng xếp hàng để làm thủ tục lên máy bay. Do sợ trễ chuyến bay vì kẹt xe, nhiều người quyết định ra sân bay trước giờ bay 4 - 5 tiếng khiến sân bay càng chật chội.

Thứ năm, 23/01/2020 - 02:44

Cháy lán trại, hàng chục lính cứu hỏa căng mình dập lửa sáng 29 Tết
Cháy lán trại, hàng chục lính cứu hỏa căng mình dập lửa sáng 29 Tết

(Dân trí) - Hàng chục lính cứu hỏa đã được huy động để dập đám cháy tại lán trại của một người dân trên đường Tôn Đản (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) sáng 29 Tết. Đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi 2 xe máy, 2 xe đạp cùng một số máy tời phục vụ xây dựng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 02:36

Cục trưởng CSGT kiểm tra việc xử lý vi phạm nồng độ cồn trên cao tốc
Cục trưởng CSGT kiểm tra việc xử lý vi phạm nồng độ cồn trên cao tốc

(Dân trí) - Ngày 22/1, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cùng đoàn công tác của Cục trực tiếp thị sát, kiểm tra công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 02:30

Nhiều địa phương xử phạt người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn
Nhiều địa phương xử phạt người đi xe đạp vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, có 9 địa phương trên toàn quốc đã xử phạt người điều khiển xe đạp, xe máy điện vi phạm nồng độ cồn, trong đó có Hà Nội.

Thứ năm, 23/01/2020 - 01:42

Thưởng tết "khủng" lúc 3 giờ sáng, hàng nghìn công nhân háo hức xuyên đêm
Thưởng tết "khủng" lúc 3 giờ sáng, hàng nghìn công nhân háo hức xuyên đêm

(Dân trí) - Hơn 3h sáng ngày 23/1 (tức 29 Tết), hơn 2000 người lao động tập trung tại cổng một công ty nằm ven quốc lộ 5 đoạn qua tỉnh Hưng Yên để chờ phát lương, thưởng Tết.

Thứ năm, 23/01/2020 - 12:09

Thủ tướng: Không để người dân nào không kịp về quê đón Tết
Thủ tướng: Không để người dân nào không kịp về quê đón Tết

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa gửi thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh.

Thứ năm, 23/01/2020 - 11:42

Giao thông Hà Nội “hạ nhiệt” ngày đầu kỳ nghỉ Tết
Giao thông Hà Nội “hạ nhiệt” ngày đầu kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2020, đường phố Hà Nội trở nên thông thoáng hơn. Những nút giao thông ngày thường được coi là “điểm nóng” hôm nay đã “hạ nhiệt” thấy rõ.

Thứ năm, 23/01/2020 - 11:24

Vinashin gây nguy cơ thiệt hại 1.200 tỷ đồng như thế nào?
Vinashin gây nguy cơ thiệt hại 1.200 tỷ đồng như thế nào?

(Dân trí) - Hai vụ việc liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (SBIC - tiền thân là Vinashin) được Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an xác minh, điều tra xử lý có nguy cơ thiệt hại tổng số tiền trên 1.200 tỷ đồng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 10:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Một lần đi chợ hoa trên bến dưới thuyền độc, lạ nhất Sài Gòn
Một lần đi chợ hoa trên bến dưới thuyền độc, lạ nhất Sài Gòn

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết, bến Bình Đông lại nhộn nhịp cảnh mua bán hoa kiểng. Hàng trăm thuyền, ghe lớn nhỏ chở hoa từ các tỉnh miền Tây tập trung về đây tạo nên một khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:51

Cây hoa giấy Mẫu - Tử độc, lạ, giá 90 triệu đồng
Cây hoa giấy Mẫu - Tử độc, lạ, giá 90 triệu đồng

(Dân trí) - Không phải loại cây cảnh hiếm nhưng cây hoa giấy Mẫu - Tử của anh Nguyễn Văn Út (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) được xem là độc đáo và đắt nhất ở chợ hoa xuân Cần Thơ năm nay khi giá bán được ấn định tới 90 triệu đồng.

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:31

Thủ tướng gửi công điện về việc trả lương, thưởng Tết
Thủ tướng gửi công điện về việc trả lương, thưởng Tết

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 119/CĐ-Ttg về bảo đảm chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động  trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, quán triệt không để xảy ra việc nợ lương, thưởng, xử lý nghiêm những cơ quan, doanh nghiệp vi phạm...

Thứ năm, 23/01/2020 - 08:15

Háo hức chờ mở cửa đường hoa Nguyễn Huệ, khách nước ngoài chuẩn bị áo dài, nón lá trước cả tuần
Háo hức chờ mở cửa đường hoa Nguyễn Huệ, khách nước ngoài chuẩn bị áo dài, nón lá trước cả tuần

(Dân trí) - Đúng 19h ngày 22/1 (tức 28 tháng Chạp), đường hoa Nguyễn Huệ đã chính thức mở cửa để đón người dân tham quan dịp tết Canh Tý. Sau khi ban tổ chức mở cửa, hàng ngàn người đã tiến vào đường hoa để lưu lại những khoảnh khắc đầu tiên tại đường hoa lộng lẫy nhất Sài thành. Du khách nước ngoài có người chuẩn bị áo dài, nón lá trước cả tuần để dạo đường hoa.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:45

Chuyện lạ tại Quảng Ninh: Cá song "mê" đánh răng, thích vuốt ve, "trò chuyện" với người
Chuyện lạ tại Quảng Ninh: Cá song "mê" đánh răng, thích vuốt ve, "trò chuyện" với người

(Dân trí) - Một con cá song tại nhà bè thủy sản của ông Nguyễn Văn Bình, vụng Ông Cụ, tỉnh Quảng Ninh có sở thích vô cùng đặc biệt, đó là được đánh răng mỗi sáng, vuốt ve thân mật và... thích "trò chuyện" với người lạ.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:38

Đón thêm không khí lạnh, miền Bắc rét đậm từ đêm 30 Tết
Đón thêm không khí lạnh, miền Bắc rét đậm từ đêm 30 Tết

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khoảng chiều và tối mai (30 Tết) ở vùng núi phía Bắc có mưa, mưa rào. Riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ ngày 25/1 (mùng 1 Tết) trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:46

Tết ấm trong "Ngôi nhà cấp ủy"
Tết ấm trong "Ngôi nhà cấp ủy"

(Dân trí) - Những ngôi nhà còn thơm mùi sơn mang tên "Ngôi nhà cấp ủy" giúp hàng trăm hộ gia đình đón Tết ấm áp. Đây là những ngôi nhà hình thành từ trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Bình Sơn đối với những gia đình chính sách.

Thứ năm, 23/01/2020 - 05:40

Hai cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy An Giang bị kỷ luật
Hai cán bộ Ban Tổ chức Tỉnh ủy An Giang bị kỷ luật

(Dân trí) - Chiều 22/01, UBKT Tỉnh ủy An Giang vừa có thông cáo báo chí về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đặng Văn Hòa - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy An Giang và ông Nguyễn Thanh Tân - Trưởng Phòng Tổng hợp - Chính sách cán bộ thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy An Giang.

Thứ tư, 22/01/2020 - 09:48

Đánh rơi ví tiền ngày 28 Tết, nam thanh niên được CSGT tìm trả lại
Đánh rơi ví tiền ngày 28 Tết, nam thanh niên được CSGT tìm trả lại

(Dân trí) - Trên đường chở bạn ra bến xe, nam thanh niên người Bắc Giang đánh rơi ví tiền và được chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) tình cờ nhặt được, tìm trả lại.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:55

Vụ Vinashin: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xác minh, điều tra 2 vụ việc
Vụ Vinashin: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xác minh, điều tra 2 vụ việc

(Dân trí) - Sau khi thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trả nợ cho Vinashin và số tiền 4.149 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Vinashin tái cơ cấu, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an xác minh, điều tra đối với 2 vụ việc.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:09

Về quê ăn Tết, đôi nam nữ bị cướp đã được CSGT “hộ tống” về nhà trọ
Về quê ăn Tết, đôi nam nữ bị cướp đã được CSGT “hộ tống” về nhà trọ

(Dân trí) - Đi xe máy về quê ăn Tết, đôi nam nữ bị cướp ép xe giật giỏ xách, khiến chiếc xe bị va vào trụ điện, hư hỏng nặng. Lực lượng CSGT tuần tra phát hiện vụ việc đã dùng xe chuyên dụng đưa nạn nhân về nhà trọ để ổn định tinh thần.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:45

Giải thể Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972
Giải thể Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972

Trong năm qua, các cựu chiến binh Trung đoàn 48 Thạch Hãn liên tục gửi đơn đề nghị Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp xử lý sai phạm trong tổ chức, hoạt động của Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:42