Hàng trăm biệt thự bị bỏ hoang ở “Đà Lạt 2”

(Dân trí) - Hàng trăm biệt thự xây dở, mới chỉ xong phần thô; cũng có những căn đã gần hoàn thiện; bị bỏ hoang suốt mấy năm nay.

Đó là những hình ảnh đầu tiên đập vào mắt du khách khi đến với khu du lịch Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.
 
Nằm ở độ cao gần 2.000 mét so với mực nước biển, khu du lịch Măng Đen được ví như Đà Lạt thứ 2 của Tây Nguyên, với những cánh rừng nguyên sinh, những rừng thông bạt ngàn, hàng chục thác, suối, hồ nước trong xanh.
 
Những căn biệt thử bỏ hoang suốt 6 năm nay ở Măng Đen


Những căn biệt thử bỏ hoang suốt 6 năm nay ở Măng Đen

Những căn biệt thử bỏ hoang suốt 6 năm nay ở Măng Đen

 

Với tiềm năng thiên nhiên sẵn có này, năm 2007 - 2008, chính quyền huyện Kon Plong đã kêu gọi xúc tiến đầu tư xây dựng cơ bản, nhằm đưa khu vực Măng Đen nổi lên là địa điểm du lịch hấp dẫn. Theo đó, chính quyền đã cấp đất giá rẻ cho nhiều tổ chức, cá nhân với điều kiện phải xây biệt thự theo mẫu sẵn và phải thực hiện trong vòng 6 tháng kể từ khi được cấp đất.

 

Từ khi được cấp đất mới có 55 biệt thự đi vào hoạt động kinh doanh, số còn lại 141 căn đang thi công dang dở, có căn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng đa số mới chỉ xây được phần khung rồi để đấy.

 

Theo giá thời điểm đó, để sở hữu một lô đất xây biệt thự 1.000 m2, các tổ chức, cá nhân chỉ phải bỏ chưa đến 20 triệu đồng, nên người dân đua nhau nhận đất. Từ một vùng có cảnh quan tự nhiên đẹp hoang sơ, bỗng nhiên Măng Đen bị chia nhỏ, băm nát để xây những căn biệt thự… hoang.

 

Các hộ nhận đất được yêu cầu trong vòng 6 tháng phải thi công xong, nhưng đến nay đã gần 6 năm, đa số mới chỉ xong được phần khung, móng, cỏ mọc hoang tàn, một số căn được người dân rao bán. Trước tình hình trên, chính quyền huyện Kon Plong vẫn chưa có những biện pháp hữu hiệu, triệt để nhằm phát triển nhanh khu du lịch Măng Đen.
 
Những công trình dang dở đến thảm hại
Những công trình dang dở đến thảm hại

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hùng - chánh văn phòng UBND huyện Kon Plong - cho biết những giải pháp trong thời gian tới: Đối với những biệt thự đang thi công, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo phòng kinh tế hạ tầng đôn đốc chủ đầu tư, hộ gia đình, khẩn trương hoàn thiện. Những hộ gia đình ở xa không có khả năng kinh doanh, chăm sóc huyện sẽ nhận lại giao cho trung tâm xúc tiến đầu tư cho những tour du lịch, khách du lịch thuê. Huyện sẽ tạo điều kiện giúp cho những hộ đó quản lí, kinh doanh, số tiền thu được sẽ giao lại cho chủ hộ.
 
Hoàng Thanh