Bình Định:

Hàng nghìn lít dầu loang dày đặc trên biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Hàng ngàn lít dầu dày đặc loang rộng trên vùng biển Hải Minh thuộc phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn (Bình Định), làm nhiều bè xuất hiện cá chết, khiến các hộ dân nuôi cá hoang mang, lo lắng.

Ghi nhận tại vùng biển Hải Minh, đến sáng ngày 8/7, các hộ dân nuôi cá ở đây vẫn đang cố gắng dùng mọi biện pháp để vớt hết dầu trong các lồng nuôi trồng thủy sản để cứu đàn cá. Dùng vợt vớt dầu, may phao vây quanh các bè nuôi để ngăn chặn dầu xâm nhập vào các lồng cá, dùng vòi nước xịt vừa đẩy dầu bám vào lưới để dễ vớt, vừa tạo ô xi cho cá thở.

Hàng nghìn lít dầu đen tràn ra biển khiến người nuôi cá lo lắng 
Hàng nghìn lít dầu đen tràn ra biển khiến người nuôi cá lo lắng 

Theo ngư dân phản ánh, khoảng 1 đến 2 giờ sáng ngày 7/7 các hộ nuôi cá lồng ở khu vực này phát hiện dầu đen dày đặc loang lỗ khắp mặt biển, sau đó xâm nhập vào các lồng nuôi làm cá chết hàng loạt khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Vẻ mặt buồn thiu, ngư dân Phan Thành Đồng (46 tuổi) một hộ nuôi cá ở khu vực 7, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn cho biết: “Cách đây hơn 2 tháng gia đình tôi thả 15 ngàn con cá chẻm giống ở 12 lồng nuôi. Đến thời điểm phát hiện dầu tràn vào bè cá là còn khoảng trên 8.000 ngàn con. Chi phí giống và thức ăn cho cá lên đến hơn 150 triệu đồng chưa tính công nhưng đến nay toàn bộ cá đã chết gần hết”.

Đến sáng 8/7, dầu vẫn còn bám trong các lồng cá khiến cá không dám nổi lên mặt nước
Đến sáng 8/7, dầu vẫn còn bám trong các lồng cá khiến cá không dám nổi lên mặt nước
Đến sáng 8/7, dầu vẫn còn bám trong các lồng cá khiến cá không dám nổi lên mặt nước

Theo quan sát, các lồng nuôi cá của hộ anh Đồng, nhiều lồng cá chết nổi trắng, có lồng cá tróc vảy nổi lên lờ đờ trên mặt nước. Đặc biệt, khi kéo thử một lồng cá lên thì toàn bộ số cá đã chết chìm ở dưới chưa nổi lên, số ít đang hấp hối.

Lo lắng nhất là hộ anh Phan Trung Hải (42 tuổi) nuôi với số lượng lớn trên 20.000 con các loại như cá bớp, cá hồng, cá mú, cá chẻm, cá rìa và hơn 60 vạn con hàu với diện tích 300 m2 . Trong đó, có khoảng 7.000 con cá bớp 7 tháng tuổi, nặng 4-5 kg đang chuẩn bị cho thu hoạch giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Anh Hải lo lắng cho biết: “Chỉ riêng số lượng cá bớp nếu bị ảnh hưởng chết thì gia đình phải thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. Hiện tại chưa thấy cá chết chỉ vài con cá nhỏ chết nhưng cá bơi chậm và không nổi lên nên gia đình cũng rất lo lắng. Có thể cá của gia đình tôi đã lớn sức đề kháng cao hơn nên chưa chết. Tuy nhiên, nếu cá lên đớp mồi dầu sẽ dính vào mang, xuống đường ruột hủy hoại dần khoảng 3 ngày thì cũng chết”.

Người dân nỗ lực vớt dầu cứu cá
Người dân nỗ lực vớt dầu cứu cá

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh Bình Định cho biết: “Sau khi nhận được tin báo, cán bộ ngành thủy sản cùng với các ngành liên quan đã trực tiếp qua kiểm tra nắm bắt tình hình để có giải pháp xử lý. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi vẫn chưa có biện pháp nào hữu hiệu giúp để khắc phục sự cố này. Trước mắt trước mắt hướng dẫn bà con ngư dân dùng các biện pháp thủ công vớt dầu, làm bao vây quanh các bè để tránh dầu tràn vào các lồng cá phải dầu. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân nên giảm lượng thức ăn và cho cá thức ăn chìm hạn chế cá nổi lên ăn mồi đớp phải dầu”.

Tuy nhiên, người dân cho rằng, nếu hạn chế lượng thức ăn, cá đói sẽ nổi lên mặt nước tìm mồi thì sẽ đớp phải dầu chết nên người dân rất hoang mang lo lắng.

Ông Đinh Anh Tuấn, Phó Chủ tịch phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn) cho biết, có khoảng 79 bè nuôi cá của ngư dân bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu này. Hiện chúng tôi đang phối hợp cùng các ngành liên quan thống kê số liệu cá bị chết và bị ảnh hưởng, đồng thời phối hợp với các ngành liên quan làm rõ nguyên nhân sự cố dầu loang trên biển.

 Doãn Công