1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Quảng Bình:

Hàng ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng, vãn cảnh chùa ngày đầu năm

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm mới Mậu Tuất, tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như các điểm di tích lịch sử văn hoá đền, chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thu hút được rất đông du khách thập phương đến viếng, tham quan, vãn cảnh.

Trong hai ngày đầu năm mới Mậu Tuất 2018, hàng ngàn người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã về tại Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại úy Đồng Thanh Hải, Đội trưởng Đội bảo vệ mộ Đại tướng cho biết, trong ngày 1 Tết đã có hơn 6.000 người đến viếng mộ, dự kiến trong ngày hôm nay và những ngày tiếp theo sẽ còn tăng lên.

“Dịp Tết Nguyên đán năm nay, thời tiết thuận lợi nên trong ngày đầu tiên lượng người đã đến dâng hương rất đông. Chúng tôi cũng đã triển khai lực lượng để phục vụ người dân vì lượng khách dự kiến sẽ tăng lên trong những ngày tiếp theo”, Đại úy Hải cho hay.

Người dân viếng mộ Đại tướng ngày đầu năm
Người dân viếng mộ Đại tướng ngày đầu năm

Mùa xuân ở Vũng Chùa năm nào cũng đón hàng vạn tấm lòng đến viếng Đại tướng. Mỗi người một cảm xúc, nhưng ai cũng tỏ lòng thành kính, biết ơn khi đến đây. Một mùa xuân nữa lại qua đi, nhưng tình cảm của mọi người dân đối với Đại tướng vẫn luôn nguyên vẹn.

“Từ ngày Đại tướng về với Vũng Chùa - Đảo Yến, cứ đầu năm mới cả gia đình lại đến dâng hương, viếng mộ Người. Năm ni thời tiết thuận lợi nên gia đình đã tổ chức đi sớm hơn, thay vì đi vào ngày mùng 4, mùng 5 như trước đây” anh Trần Văn Hoàng (SN 1965), tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Trong ngày mùng 1 Tết đã có hơn 6.000 lượt người đến viếng mộ Đại tượng, dự kiến lượng khách sẽ còn tăng trong những ngày tiếp theo
Trong ngày mùng 1 Tết đã có hơn 6.000 lượt người đến viếng mộ Đại tượng, dự kiến lượng khách sẽ còn tăng trong những ngày tiếp theo

Không chỉ tại Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các điểm di tích lịch sử văn hóa đền, chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đang thu hút được rất đông du khách thập phương đến tham quan, vãn cảnh.

Một số di tích trọng điểm như: Chùa Hoằng Phúc, Đền thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh, núi Thần Đinh... cũng đã đón hàng ngàn lượt người trong những ngày đầu năm mới.

Tại đền thờ Công chúa Liễu Hạnh, dưới chân Đèo Ngang, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, từ rạng sáng ngày 1 Tết đến thời điểm hiện tại cũng đã đón hàng lượt ngàn khách thập phương về vãn cảnh, cầu may mắn, sức khỏe, bình an.

Đền thờ thánh mẫu nhìn từ Đèo Ngang
Đền thờ thánh mẫu nhìn từ Đèo Ngang

Anh Phan Văn Thành, Phó ban quản lý đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh cho biết, ban quản lý đền thờ thánh mẫu phải huy động thêm mười nhân công trong địa phương để hướng dẫn bà con trong việc hương khói trong khi đến chùa dâng hương.

“Năm nào bác cũng chở vợ con ra đây thắp nén hương lên bàn thờ thánh mẫu, để cầu mong cho một năm mới sức khỏe, bình an. Tuy ở gần nhưng cũng phải tranh thủ đi sớm còn dành thời gian chúc tết bà con và anh em làng xóm”, ông Trịnh Minh Dương, 54 tuổi tại thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông chia sẻ.

Rất đông người dân đã đến dâng hương, cầu bình an tại đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh
Rất đông người dân đã đến dâng hương, cầu bình an tại đền thờ thánh mẫu Liễu Hạnh

Còn tại chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy), cũng đã có hàng ngàn người dân ở các địa phương tại Quảng Bình và khắp cả nước đến để cầu an, cầu phúc vào ngày đầu năm mới.

Chùa Hoằng Phúc là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây là ngôi chùa có lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông cũng đã ghé thăm ngôi chùa này để cầu phúc đức cho dân.

Đặng Tài – Huy Hoàng