1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hàng loạt xe "quá tải" bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long

Đỗ Quân

(Dân trí) - Sau hơn 1 tuần thông xe, lực lượng chức năng đã thành lập chốt kiểm soát tải trọng xe trên cầu Thăng Long (Hà Nội) nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng công trình giao thông trọng điểm này.

Hàng loạt xe "quá tải" bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long

Thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 25/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện và chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc kiểm soát tải trọng xe, bảo vệ kết cấu hạ tầng công trình giao thông cầu Thăng Long, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở GTVT Hà Nội thông báo kế hoạch kiểm soát tải trọng qua cầu sau khi thông xe ngày 7/1.

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 1

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thành lập tổ tuần tra, kiểm soát tải trọng xe trên các đoạn tuyến khu vực 2 đầu cầu Thăng Long và đặt cân kiểm tra tải trọng xe tại vị trí Km1+00 đường Võ Văn Kiệt (chiều đường sân bay Nội Bài đi cầu Thăng Long) xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 2

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi công tác, lực lượng chức năng nhận thấy xe tải mang BKS 29C-394.83 có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng nên đã tiến hành yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 3

Sau khi kiểm tra giấy tờ xe và trọng tải được cho phép của phương tiện, lực lượng chức năng tiến hành cân trọng tải của phương tiện để xác định lỗi vi phạm.

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 4

Kết quả là phương tiện đã vượt quá tải trọng thiết kế là 30%, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý hành chính đối với chủ xe và lái xe.

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 5

Với mức vi phạm của mình, tài xế sẽ bị phạt 4 triệu đồng theo quy định và chủ xe cũng chính là tài xế sẽ chịu mức phạt 7 triệu đồng. Tổng hình phạt là 11 triệu đồng.

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 6

Trao đổi với phóng viên, tài xế Nguyễn Xuân Tiệp chia sẻ: "Tôi chở vật liệu từ công trình ra và đi lên cầu Thăng Long. Do công trường không có cân trọng lượng nên tôi cũng không biết rõ được là xe của mình đã vượt quá tải trọng, sau đây tôi sẽ rút kinh nghiệm khi chở hàng để tránh bị vi phạm về trọng tải khi lưu thông trên cây cầu này".

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 7

Ông Bùi Thanh Chương - Đội Thanh tra thuôc Cục quản lý đường bộ 1 cho biết: "Thực hiên nghiêm chỉnh chỉ thị của Tổng cục đường bộ, chúng tôi bố trí trực 24/24 để đảm bảo việc kiểm soát các phương tiện quá tải đi lên cầu Thăng Long. Mỗi ca sẽ có 6 đồng chí làm nhiệm vụ, trong đó có 3 đồng chí thuộc lực lượng Thanh tra Sở GTVT và 3 đồng chí thuộc lực lượng công chức Thanh tra Cục 1".

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 8

Theo ông Chương, việc tiến hành tuần lưu trên tuyến chủ yếu mang tính chất tuyên truyền nhắc nhở người dân có ý thức hơn trong việc tải trọng. "Từ hôm tiến hành tuần tra xử lý, tổ công tác đã xử lý được 4 trường hợp vi phạm, trong quá trình xử lý cũng gặp nhiều khó khăn đến từ người vi phạm do lái xe và chủ xe không chịu hợp tác chấp hành ngay", ông Chương nói thêm.

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 9

Tổ kiểm tra sẽ phát hiện các trường hợp phương tiện có dấu hiệu cơi nới kích thước thùng chở hàng; chở hàng quá tải trọng lưu thông trên đường bộ đi qua cầu Thăng Long; dừng phương tiện, kiểm tra các phương tiện có dấu hiệu vi phạm về tải trọng phương tiện, tải trọng cầu, đường, kích thước thành thùng xe; tiến hành cân kiểm tra, xác định việc chở hàng quá tải; đo kích thước xác định việc cơi nới, cải tạo thành thùng xe; xác định hành vi vi phạm hành chính và xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Hàng loạt xe quá tải bị xử lý khi lưu thông trên cầu Thăng Long - 10

Cũng theo ông Chương, từ ngày ra quân tuần tra, kiểm soát trên tuyến đã phát hiện và xử phạt hành chính 4 trường hợp ô tô tải chở quá tải trọng với tổng mức tiền là 224.100.000 đồng.