Hàng loạt khách trả vé máy bay Tết giữa lúc Covid-19 căng thẳng

(Dân trí) - Nhiều người dân tại TPHCM đã liên hệ với các đại lý vé máy bay để yêu cầu hoàn tiền vé do diễn biến dịch bệnh đang rất khó lường.

Hàng loạt khách trả vé máy bay Tết giữa lúc Covid-19 căng thẳng - 1

Nhiều hành khách tại TPHCM đã hoàn vé Tết vì dịch bệnh. Ảnh: Đại Việt

Chị Dung (ngụ quận 3, TPHCM) cho biết, chồng chị quê ở Hà Tĩnh. Vợ chồng chị có đặt 2 vé máy bay từ TPHCM đến sân bay Vinh ngày 30 Tết và 1 vé chiều ngược lại. Tuy nhiên, do con gái của anh chị còn quá nhỏ cộng với tình hình dịch bệnh phức tạp nên chị đã liên hệ với đại lý vé máy bay để hoàn tiền vé.

"Chúng tôi chưa chắc chắn là có thể về quê được không nên quyết định hoàn vé trước rồi tính sau. Phí hoàn vé là 300.000 đồng/vé, con tôi còn nhỏ nên mỗi chặng chỉ mất 50.000 đồng. Hoàn vé xong, cả nhà mất phí tròn 1 triệu đồng. Đại lý thông báo, tiền hoàn vé sẽ được trả lại trong vòng 90 ngày", chị Dung nói.

Theo chị Dung, giá vé máy bay dịp cận Tết cũng đang khá "mềm", nếu gia đình quyết định về quê trở lại thì giá vé cũng không cao như cách đây 1-2 tháng.

"Cách đây hơn 1 tháng, chúng tôi mua vé ngày 30 Tết của Vietnam Airlines với giá khoảng 3 triệu đồng/chặng. Tuy nhiên, hôm nay tôi kiểm tra lại giá vé thì vé chỉ còn khoảng 2,3 triệu đồng. Vé của Vietjet Air là 1,3 - 1,5 triệu đồng. Như vậy, dù mua vé lại để về quê thì số tiền chúng tôi bỏ ra vẫn tiết kiệm hơn trước khá nhiều", chị Dung chia sẻ.

Chị Hạnh, một nhân viên văn phòng tại quận 11 cho biết, chị cũng đã đến đại lý để hoàn vé về sân bay Cát Bi (Hải Phòng) ngày 29 Tết do chưa xác định được diễn biến của dịch bệnh.

"Mỗi năm, tôi về quê từ 1 - 2 lần nên mỗi lần về là rất háo hức. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát khiến tôi vô cùng đắn đo việc về quê hay ở lại TPHCM. Nhưng trước mắt, tôi sẽ hoàn vé máy bay rồi tính sau. Tôi và bạn bè vẫn theo dõi tin tức trên báo chí hàng ngày", chị Hạnh nói.

Hàng loạt khách trả vé máy bay Tết giữa lúc Covid-19 căng thẳng - 2

Sân bay Tân Sơn Nhất Tết năm nay không có tình trạng quá tải như mọi năm. Ảnh: Đại Việt

Anh Nguyễn Văn Thắng, đại diện một đại lý vé máy bay tại quận 1 chia sẻ, trong vài ngày qua, nhu cầu hoàn vé của khách tăng mạnh. Những hạng vé cao thường được hỗ trợ hoàn vé, một số hạng vé thấp thường thì không được hoàn vé. Vé giá rẻ chỉ được đổi ngày bay hoặc giờ bay với mức phí khoảng 450.000 đồng, cộng thêm giá chênh lệch nếu có.

"Khách hàng hoàn vé nhiều nhất là các chặng bay từ TPHCM đi Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh… Chúng tôi cũng vui vẻ hỗ trợ mọi người vì dịch bệnh cũng không ai mong muốn cả", anh Thắng nói.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, khi dịch bùng phát tại một số địa phương, Vietnam Airlines đã ghi nhận số lượng khách yêu cầu hoàn vé, đổi vé tăng lên so với thường lệ. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, các chỉ số về tỷ lệ lấp đầy cho thấy tình trạng này đã giảm đáng kể và lượng khách bay dịp Tết dần trở lại bình thường.

Hãng bay nói trên cũng đã triển khai chính sách hỗ trợ đổi vé cho khách bị cách ly hoặc khách bị hạn chế đi lại vì ảnh hưởng của Covid-19. Hãng bay cũng áp dụng rộng rãi các chính sách hoàn vé ra voucher miễn lệ phí. Đổi vé miễn điều kiện và lệ phí cho những chuyến bay bị hủy, chậm kéo dài, khởi hành sớm do dịch Covid-19 hoặc yêu cầu của nhà chức trách. Những chính sách này giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của hành khách trong giai đoạn ảnh hưởng của Covid-19.

Tương tự, các hãng hàng không khác của Vietnam Airlines Group bao gồm Pacific Airlines và VASCO cũng triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch cũng như các giải pháp hỗ trợ hoàn, đổi vé cho khách.

Hàng loạt khách trả vé máy bay Tết giữa lúc Covid-19 căng thẳng - 3

Từ ngày 24 - 27 Tết là những ngày cao điểm người dân trở về quê ăn Tết, nhưng năm nay nhiều chuyến bay không kín ghế ngồi. Ảnh: Đại Việt

Bài liên quan
Hàng loạt hãng hàng không ra thông cáo hủy, hoàn vé miễn phí vì dịch Corona

Hàng loạt hãng hàng không ra thông cáo hủy, hoàn vé miễn phí vì dịch Corona

“Trong suốt thời gian làm ngành vé máy bay mấy năm qua tôi chưa từng phải tiếp nhận, xử lý hủy, hoàn vé hàng loạt như thế này. Một loạt các bảng thông cáo đến từ các hãng gửi cho đại lý khiến chúng tôi rất xót xa. Tất cả đều ảnh hưởng, từ khách hàng, đại lý bán vé đến đơn vị cung ứng”, một nhân viên bán vé máy bay cho biết.
Đang được quan tâm