Quảng Nam:

Hàng loạt ao cá nuôi bất ngờ chết trắng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều hộ dân nuôi thủy sản gần sông Trường Giang (đoạn chảy qua xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) rất lo lắng khi cá, tôm đang nuôi trong hồ bất ngờ bị chết hàng loạt, nổi trắng trên mặt hồ.

Ghi nhận tại hồ nuôi của ông Nguyễn Văn Xá (56 tuổi, thôn Vĩnh Đại, xã Tam Hiệp), gia đình ông có hồ rộng khoảng 1 ha nằm cạnh bờ sông Trường Giang hiện đang thả nuôi 20.000 con tôm, 5.000 cua và nhiều loại cá như khác như cá răng, móm…

Nhiều xác cá chết trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối
Nhiều xác cá chết trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối

Sáng ngày 26/10, khi ông ra thăm hồ thì phát hiện cá, tôm trong hồ chết nổi lên mặt nước bốc mùi hôi thối. Ông Xá cho hay, từ trước đến nay hồ của ông không có tình trạng cá chết như thế này. Hiện số lượng cá tôm chết trong hồ của ông ngày càng nhiều.

Theo phản ảnh của nhiều người dân thôn Vĩnh Đại, khu vực này có hơn 20 hộ chuyên nghề nuôi trồng thủy sản, thu nhập của họ cũng từ những hồ nuôi này. Đến ngày 29/10, rất nhiều ao nuôi thủy sản của họ cũng bị chết nhiều mà chưa rõ nguyên nhân.

Tôm cua cũng chết hàng loạt
Tôm cua cũng chết hàng loạt

Đi dọc các hồ nuôi cá bên sông Trường Giang, xác cá, tôm chết từ vài ngày trước trôi dạt vào bờ làm bốc mùi hôi nồng nặc. Rất nhiều mảng cá đã chết nổi lên mặt nước, dạt vào bờ đang phân hủy dọc bờ sông Trường Giang.

Sau khi phát hiện, các hộ nuôi này đã báo cáo chính quyền xã Tam Hiệp và cơ quan chức năng huyện Núi Thành xuống kiểm tra tình hình để có cách khắc phục.

Người dân xót ruột nhìn cá tôm chết hàng loạt
Người dân xót ruột nhìn cá tôm chết hàng loạt

Trao đổi với PV, lãnh đạo xã Tam Hiệp cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Vĩnh Đại về việc xuất hiện cá, tôm trong ao hồ gần sông Trường Giang bất ngờ bị chết hàng loạt, xã đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với cơ quan chức năng huyện Núi Thành đi kiểm tra và lấy mẫu nước để xác định rõ nguyên nhân.

Ngày 29/10, đại diện Phòng TN-MT huyện Núi Thành là bà Bùi Thị Hồng (Phó Trưởng phòng) cũng đến khu vực này kiểm tra, ghi nhận tình hình cá chết, đồng thời mời trung tâm quan trắc và phân tích môi trường thuộc Sở TN-MT Quảng Nam đến lấy mẫu nước tại khu vực này để kiểm tra để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt.

C.Bính