Thứ năm, 09/04/2020 - 16:41

Gia Lai:

Hàng chục căn nhà tốc mái, đổ tường vì lốc xoáy

Dân trí

Ngày 9/4, UBND xã Ia Sao (huyện Ia Grai, Gia Lai) cho biết, trận mưa đêm qua đã khiến 21 căn nhà bị tốc mái và đổ tường. Chính quyền đang huy động lực lượng giúp nhân dân sửa chữa.

Khoảng 18h ngày 8/4, trên địa bàn xã Ia Sao (huyện Ia Grai) bất ngờ xuất hiện một cơn mưa lớn kèm lốc xoáy. Gió lớn đã khiến hơn chục ngôi nhà bị tốc mái, cây cối gãy đổ ngổn ngang ven đường.

Ông Rơ Châm Mliu (41 tuổi, trú làng O, xã Ia Sao) đang cùng vợ và hai đứa con chuẩn bị ăn cơm tối. Vừa bưng bát cơm lên, ông Mliu nghe tiếng gió giật mạnh, nhìn lên mái nhà, từng tấm tôn lần lượt bị bốc đi. Vợ chồng ông vội vàng thu dọn đồ đạc và che chắn bốn bao lúa để ở góc nhà.

Hàng chục căn nhà tốc mái, đổ tường vì lốc xoáy - 1
Căn nhà của ông Mliu đã bị gió làm tốc mái trong đêm

“Sau khi nhà bị tốc mái, cả đêm gia đình tôi phải sang nhà hàng xóm ngủ nhờ. Sáng nay, hàng chục hộ dân trong làng đã giúp sửa lại nhà. Không có tiền mua tôn mới nên hai vợ chồng đành ra vườn nhặt lại những tấm tôn cũ bị gió lốc thổi bay đêm qua, đưa về lợp lại”, ông Mliu cho biết.

Hàng chục căn nhà tốc mái, đổ tường vì lốc xoáy - 2
Nhiều nhà lân cận bị thổi bay mái. Hiện lực lượng đang chung tay giúp người dân sửa chữa

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch xã Ia Sao cho biết, có 21 căn nhà hư hại sau trận giông lốc hôm qua. Trong đó có 13 căn nhà bị tốc mái, 8 nhà bị đổ tường. Hiện chính quyền xã cùng phối hợp để với đoàn thể để giúp người dân dựng lại nhà sau mưa bão.

"Năm nay thời tiết cực đoan, mới đầu mùa mưa đã xuất hiện giông lốc, UBND xã đã nhiều lần cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác", ông Dũng nói.

Cũng trong ngày 9/4, UBND Ia Sao đã hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình bị thiệt hại 100% là 2,5 triệu đồng và 1,7 triệu đồng với hộ gia đình thiệt hại khoảng 50% từ nguồn của xã và Quỹ Vì người nghèo.

Phạm Hoàng