Thứ tư, 06/08/2014 - 16:35

Quảng Bình:

Hàng chục ca ung thư nghi do nước thải, khói từ bệnh viện

Dân trí

Nhiều năm nay, ở khu vực xung quanh Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có hàng chục người chết do mắc bệnh ung thư. Người dân nơi đây nghi ngờ những ca bệnh trên là do ô nhiễm nguồn nước và khói đốt độc hại từ bệnh viện.

Hàng chục người chết vì ung thư

Theo phản ánh của hàng trăm người dân thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, sống gần Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, nhiều năm nay, họ luôn sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là nguồn nước thải và khói độc hại từ việc đốt các thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Ông L.Q.T, ở tổ dân phố 2, thị trấn Kiến Giang bức xúc: “Nhà tôi ở sát Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, bởi thế quanh năm sống trong cảnh bị tra tấn bởi mùi hôi thối nồng nặc từ nguồn nước thải, ống xả khói của bệnh viện”.

Cũng theo ông T., hàng chục năm qua, những hộ dân sống gần bệnh viện này thường mắc các chứng bệnh ngoài da, đường ruột, viêm mũi… Đặc biệt, theo nhẩm tính sơ qua của ông T., khoảng 5 năm trở lại đây, khu vực gần nhà ông cũng đã có gần chục người chết do mắc các chứng bệnh ung thư.

Ông Nguyễn Khắc Can chỉ đường đi của nước thải y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy
Ông Nguyễn Khắc Can chỉ đường đi của nước thải y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy 

Ông Nguyễn Khắc Can chỉ đường đi của nước thải y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy
 

Còn bà T.T.L, nhà ở Tiểu khu 3, thị trấn Kiến Giang, bức xúc: “Ô nhiễm quá, chịu không nổi. Năm mô cũng rứa, cứ đến các kỳ họp hội đồng nhân dân huyện là bà con tui lại phản ánh kịch liệt, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn cứ thế. Cứ đà ni kéo dài, tui sợ đời con cháu sẽ khổ vì mắc bệnh mất thôi”.

Tổ trưởng Tổ dân phố 2 Nguyễn Khắc Can còn cho biết thêm, mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm, nhưng phía bệnh viện vẫn không hề quan tâm đến đời sống sinh hoạt của người dân. Và riêng ở khu phố 2, trong vòng 2 năm trở lại đây đã có trên chục người chết vì mắc các chứng bệnh ung thư.

Ông Nguyễn Khắc Can chỉ đường đi của nước thải y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy
Khi đốt rác thải y tế độc hại, khói đen bay nghi ngút một vùng trời nguy hại về sức khỏe cho người dân xung quanh khu vực bệnh viện 

"Vấn đề môi trường, bệnh viện chúng tôi làm tốt lắm!"

Trả lời những bức xúc của người dân thị trấn Kiến Giang, ông Thái Văn Công, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy cho rằng: “Về công tác môi trường thì bệnh viện chúng tôi làm tốt lắm!”.

Theo ông Công, lò đốt bệnh viện đưa vào sử dụng năm 2009, khi vận hành, nhiệt độ trong lò sẽ lên khoảng 1.200 độ C nên toàn bộ rác thải y tế sẽ được tiêu hủy, khói bay ra cũng đạt chuẩn. Tuy nhiên ống khói hơi thấp và bệnh viện cũng đã nâng cấp lên thành 11m.

Còn về vấn đề nước thải, theo ông Công, phía bệnh viện cũng đã xử lý tốt trước khi xả ra ngoài, vấn đề này cũng đã được Phòng TN&MT huyện kiểm tra thường xuyên và về cơ bản cũng tạm ổn.

Hệ thống xử lý nước thải đen ngòm nhưng ông Công vẫn cho là trong, không có vấn đề gì
Hệ thống xử lý nước thải đen ngòm nhưng ông Công vẫn cho là trong, không có vấn đề gì

Nghe những câu trả lời của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy thì xem ra vấn đề ô nhiễm của bệnh viện không có gì đáng bàn. Vậy những phản ánh của người dân nơi đây suốt bao năm qua là không có cơ sở? Và căn nguyên của hàng loạt ca bệnh ung thư nằm ở đâu? Những câu hỏi này người dân chờ đợi câu trả lời thỏa đáng từ các cơ quan có thẩm quyền.

Đặng Tài