Nghệ An:

Hạn hán kéo dài, ngành nông nghiệp “nín thở” chờ mưa xuống

Dân trí Suốt một tháng trời không có mưa, mực nước trong các hồ đập đầu mối xuống thấp ở mức kỷ lục khiến ngành nông nghiệp Nghệ An bị ảnh hưởng nặng nề. Tỉnh này đề xuất Trung ương hỗ trợ 75 tỉ đồng để chống hạn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.
>>Miền Trung hạn hán kéo dài, đập cạn, người khát, ruộng khô

Lúa chết, hồ đập cạn trơ đáy 

Từ cuối tháng 3 đến nay, Nghệ An đã trải qua 7 đợt nắng nóng kéo dài từ 4 đến 10 ngày. Đặc biệt, đợt nắng nóng từ ngày 3/6 tới nay kéo dài 28 ngày liên tiếp không có mưa. Tổng lượng mưa từ đầu năm tới nay ở Nghệ An thấp hơn mức trung bình cùng thời kỳ năm 2017, 2018 từ 50-170mm.

Hạn hán kéo dài, ngành nông nghiệp “nín thở” chờ mưa xuống - 1
Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, Nghệ An có 31,2 nghìn ha cây trồng bị hạn thiếu nước, đứng trước nguy cơ bị chết cháy.

Trong số 96 hồ chứa do doanh nghiệp quản lý tính đến cuối tháng 6 thì không có hồ nào đầy nước, 67 hồ có dung tích dưới 50% dung tích thiết kế, chỉ có 8 hồ có dung tích hơn 70% dung tích thiết kế; 3 hồ chứa gồm Khe Sân, Lò Than và hồ Khe Của đã xuống cao trình mực nước chết. Có tới 212 hồ nhỏ ở 11 huyện, thành, thị trên tổng số 529 hồ nhỏ do địa phương quản lý đã xuống dưới mực nước chết, không thể phục vụ sản xuất; các hồ còn lại chỉ còn 20-40% dung tích thiết kế.

Mực nước tại các công trình đầu mối như thượng lưu cống Nam Đàn, cống Bến Thủy trên sông Lam, hồ thủy điện Bản Vẽ đều thấp hơn mực nước thiết kế.

Hạn hán kéo dài, ngành nông nghiệp “nín thở” chờ mưa xuống - 2
Nắng hạn gần 1 tháng qua khiến nhiều diện tích lúa Hè Thu bị chết cháy.

Nắng hạn kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và tình hình sản xuất nông nghiệp. Đến cuối tháng 6, diện tích gieo cấy các loại lúa Hè Thu mới chỉ đạt gần 75%, trong khi đó các loại lương thực khác như ngô, lạc, rau màu và đậu các loại chỉ đạt từ 25% đến 50% kế hoạch. Theo thống kê của Sở NN&PTNN tỉnh Nghệ An, thời điểm hiện tại có hơn 31,2 nghìn ha cây trồng bị hạn thiếu nước, trong đó lúa có hơn 15,2 nghìn ha; cây công nghiệp, cây ăn quả là hơn 8,1 nghìn ha; các loại lương thực, rau màu khác là hơn 7,8 nghìn ha.

Hạn hán kéo dài, ngành nông nghiệp “nín thở” chờ mưa xuống - 3
Nhiều hồ đập cạn đáy, không còn khả năng bơm tưới để chống hạn (ảnh Xuân Hoàng).

Ngành nông nghiệp Nghệ An đang tiếp tục bị nắng hạn uy hiếp khi dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn khu vực Bắc trung bộ, những ngày đầu tháng 7 tới địa phương này tiếp tục xảy ra nắng nóng, có ngày nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 đến 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Mực nước trên các sông suối biến đổi chậm theo xu thế giảm dần; lượng dòng chảy trên các sông chính phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30-55%.

Đề xuất hỗ trợ 75 tỉ đồng chống hạn, cứu cây trồng

Từ ngày 21/6, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công điện khẩn yêu cầu các địa phương và Thủy điện Bản Vẽ đảm bảo xả từ 100-120 m3/s, Thủy điện Khe Bố xả trung bình ngày từ 120-150 m3/s, hồ Chi Khê xả nước không nhỏ hơn lưu lượng nước đến hồ trong thời gian từ 22/6-19/7 để phía hạ nguồn có nước bơm tưới cứu hạn cho cây trồng.

Hạn hán kéo dài, ngành nông nghiệp “nín thở” chờ mưa xuống - 4
Hạn hán kéo dài, ngành nông nghiệp “nín thở” chờ mưa xuống - 5

Nắng hạn kéo dài khiến nhiều diện tích chè ở huyện Thanh Chương, Anh Sơn bị chết cháy.

Tuy nhiên, so với các năm trước, nước từ thượng nguồn về Thủy điện Bản Vẽ cũng giảm mạnh, chỉ đạt 12 - 50 m3/s so với mực nước về hồ chứa của công trình này hàng năm cùng thời điểm là 70 - 100 m3/s. Trữ lượng nước của hồ Bản Vẽ chỉ còn 87 triệu m3, bằng 5% so với dung tích thiết kế là 1,8 tỷ m3 nên mực nước đã gần với mức nước chết.

Hạn hán cũng khiến tình trạng hỏa hoạn diễn ra nhiều nơi ở Nghệ An. Chỉ trong vòng 2 ngày, 28-29/6, tỉnh Nghệ An xảy ra 10 vụ cháy, trong đó có 6 vụ cháy rừng, 2 vụ cháy nhà dân...

Theo ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An, dù thủy điện Bản Vẽ duy trì mức xả 120 m3/s để nước về hạ nguồn nhưng việc bơm nước cứu lúa từ sông Lam cũng gặp nhiều khó khăn. Tranh thủ lúc thủy triều xuống, cống Mụ Bà (Đô Lương) và cống Nam Đàn mới mở được để các địa phương thay nhau bơm luân phiên chống hạn cho cây trồng.

Bên cạnh chỉ đạo các công ty thủy lợi nạo vét kênh mương để chắt nước cứu cây trồng, ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An đã lên phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích hơn 1.600 ha đất lúa kém hiệu quả, đất bị hạn thiếu nước sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hạn hán kéo dài, ngành nông nghiệp “nín thở” chờ mưa xuống - 6
Nông dân Hưng Nguyên vớt bèo, khơi thông dòng chảy để bơm nước chống hạn, cứu lúa.

Nghệ An cũng đề xuất Bộ NN&PTNT xem xét hỗ trợ 60 tỉ đồng để thực hiện công tác chống hạn và 15 tỉ đồng hỗ trợ chuyển đổi diện tích lúa bị hạn sang các cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Với điều kiện thời tiết được đánh giá là khắc nghiệt nhất trong vòng 15 năm qua, bên cạnh huy động tổng lực để chống hạn, ngành nông nghiệp Nghệ An đang… chờ mưa xuống để cứu lúa và các cây trồng đang chết dần, chết mòn vì nắng nóng kéo dài.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Nhà nước bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng, cụ ông 83 tuổi chỉ “cầm về” hơn 2 tỷ?
Nhà nước bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng, cụ ông 83 tuổi chỉ “cầm về” hơn 2 tỷ?

(Dân trí) - Gia đình cụ ông Trần Văn Thêm (83 tuổi, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) khẳng định sẽ làm đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc TAND Cấp cao tại Hà Nội bồi thường oan sai cho ông Thêm trên 6,7 tỷ đồng nhưng đến nay ông Thêm chỉ “cầm về nhà” trên 2 tỷ đồng. Số tiền còn lại đang ở đâu và đã được “chia” cho những ai?

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:55

Đã trình Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII
Đã trình Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

(Dân trí) - Ngành Tổ chức Xây dựng Đảng đã thực hiện đồng bộ các nội dung công tác cán bộ gắn với công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Theo đó, ngành đã trình Bộ Chính trị xem xét, phê duyệt quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:38

Thông tin mới nhất vụ cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền “chạy án”
Thông tin mới nhất vụ cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tố nhận tiền “chạy án”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cựu Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa bị tố nhận tiền “chạy án”, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vẫn đang tiến hành làm rõ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:03

Hà Nội: Vợ trốn nợ, chồng ở nhà hứng chịu “bom bẩn”
Hà Nội: Vợ trốn nợ, chồng ở nhà hứng chịu “bom bẩn”

(Dân trí) - Một gia đình giáo viên liên tục bị ném “bom bẩn” vào nhà sau khi người vợ vay hàng trăm triệu đồng rồi bỏ đi.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:23

Vùng áp thấp trên biển đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
Vùng áp thấp trên biển đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (1/7), vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:59

Cháy rừng suốt 1 ngày đêm tại Quảng Ngãi
Cháy rừng suốt 1 ngày đêm tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Vụ cháy rừng tại huyện Đức Phổ kéo dài từ chiều ngày 30/6 đến chiều nay 1/7 mới được khống chế. Vụ cháy gây thiệt hại trên 20 ha rừng keo, làm ảnh hưởng đến một số diện tích rừng tự nhiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:57

Chủ nhà hàng tặng cả nghìn suất cơm cho lực lượng chữa cháy rừng
Chủ nhà hàng tặng cả nghìn suất cơm cho lực lượng chữa cháy rừng

(Dân trí) - Nhận thấy sự vất cả của lực lượng chữa cháy trong công tác cứu rừng những ngày qua, chủ nhà hàng Minh Hồng đã làm cả nghìn suất cơm, nước uống và cả tiền mặt để trao tặng cho lực lượng chữa cháy.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:54

Huy động thêm tàu cá tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu
Huy động thêm tàu cá tìm kiếm 9 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tàu cá bị chìm sau khi va chạm với tàu hàng khiến 9 thuyền viên bị mất tích, UBND TP Hải Phòng hôm nay (1/7) đã có văn bản chỉ đạo, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng khẩn trương chủ trì cùng Sở NN&PTNT, UBND các quận, huyện động viên, huy động tàu cá của ngư dân tham gia phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 05:12

Toàn cảnh hơn 3 ngày đêm cháy rừng "tràn lan" ở Hà Tĩnh
Toàn cảnh hơn 3 ngày đêm cháy rừng "tràn lan" ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Đến sáng nay (1/7), tất cả các điểm xảy ra cháy rừng tại Hà Tĩnh cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, tại những khu vực này, các lực lượng vẫn túc trực bám rừng đề phòng nguy cơ lửa bùng phát trở lại. Như vậy sau gần 4 ngày đêm vật lộn với "bà hỏa", Hà Tĩnh mới tạm thở phào nhẹ nhõm.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:58

Không thể bán đất sân vận động Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh
Không thể bán đất sân vận động Chi Lăng để thi hành án vụ Phạm Công Danh

(Dân trí) - Khu phức hợp sân vận động (SVĐ) Chi Lăng liên quan vụ án Phạm Công Danh “dính” sai phạm luật đất đai theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ; đồng thời chưa được lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết nên các tổ chức, cá nhân không thể đấu giá mua đất, không thể xử lý tài sản kê biên để thi hành án.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao G20 và thăm Nhật Bản, ngày 1/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:04

Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh?
Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh?

(Dân trí) - Một trong những lý do không sử dụng trực thăng chữa cháy rừng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng liên tiếp từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục chữa cháy cho một điểm cháy, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh việc huy động trực thăng là khó khăn...

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ không hoán đổi ngày nghỉ để tránh có kỳ nghỉ Tết quá dài?
Sẽ không hoán đổi ngày nghỉ để tránh có kỳ nghỉ Tết quá dài?

(Dân trí) - Đây là một nguyên tắc được lãnh đạo Bộ LĐ,TB&XH nhấn mạnh khi nói về Điều 113 dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) đang được bàn thảo, chuẩn bị trình Quốc hội thông qua cuối năm nay. Theo đó, quy định về số ngày nghỉ, nghỉ bù được giữ nguyên như hiện hành nhưng nhà nước sẽ hạn chế hết mức việc hoán đổi ngày làm việc, ngày nghỉ để tránh tạo ra kỳ nghỉ quá dài.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:25

Hà Nội: Xe khách biển Lào đi lùi 2km ở đường vành đai 3 trên cao
Hà Nội: Xe khách biển Lào đi lùi 2km ở đường vành đai 3 trên cao

(Dân trí) - Chiếc xe khách 45 chỗ biển số Lào đi lùi gần 2 km ở đường vành đai 3 trên cao, gây nguy hiểm cho các ô tô khác đang di chuyển.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:17

Vụ tài xế bỏ mặc đôi nam nữ thoi thóp sau tai nạn: Đang làm rõ dấu hiệu tội phạm
Vụ tài xế bỏ mặc đôi nam nữ thoi thóp sau tai nạn: Đang làm rõ dấu hiệu tội phạm

(Dân trí) - Một tuần sau vụ tai nạn taxi va chạm với xe máy khiến đôi nam nữ thương vong, tài xế taxi bỏ mặc các nạn nhân thoi thóp trong đêm hiện được cho tại ngoại. Tuy nhiên, CQĐT vẫn đang làm rõ dấu hiệu tội phạm để xử lý đúng pháp luật.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:13

Những chính sách quan trọng nào có hiệu lực trong tháng 7?
Những chính sách quan trọng nào có hiệu lực trong tháng 7?

(Dân trí) - Lương cơ sở tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng; 3 trường hợp công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển; Vé máy bay trong nước hạng phổ thông không quá 3,75 triệu đồng… là những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 7/2019.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:17

4 hình thức để người dân nêu ý kiến về trật tự, an toàn giao thông
4 hình thức để người dân nêu ý kiến về trật tự, an toàn giao thông

(Dân trí) - Khi tuần tra kiểm soát, CSGT phải công khai tên, địa chỉ, số điện thoại, số đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử của cơ quan công an. Người dân sẽ có 4 hình thức để tham gia ý kiến về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:20

Thủ tướng mượn ca dao về hoa sen để nói tình thân sâu sắc Việt - Nhật
Thủ tướng mượn ca dao về hoa sen để nói tình thân sâu sắc Việt - Nhật

(Dân trí) - Nói về quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản và tỉnh Wakayama ngày càng phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đọc câu ca dao truyền thống và đầy ý nghĩa của Việt Nam: “Hoa sen sao khéo giữ màu/Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:37

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão
Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

(Dân trí) - Hiện nay trên Biển Đông xuất hiện một vùng áp thấp tại khu vực phía Đông Bắc của quần đảo Hoàng Sa. Dự báo, trong các giờ tiếp theo, vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:26

Hà Nội: Máy làm sạch sông Tô Lịch được đưa lên bờ bảo dưỡng
Hà Nội: Máy làm sạch sông Tô Lịch được đưa lên bờ bảo dưỡng

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng hoạt động, hàng loạt máy xử lý nước công nghệ Nano-Bioreactor đặt dưới sông Tô Lịch (Hà Nội) được đưa lên bờ bảo dưỡng, tăng công suất hoạt động.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:51

Nghệ An - Hà Tĩnh giảm nắng nóng, chiều tối nay mưa giông
Nghệ An - Hà Tĩnh giảm nắng nóng, chiều tối nay mưa giông

(Dân trí) - Hôm nay (1/7), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh từ chiều tối chuyển mưa giông rải rác, nắng nóng kết thúc ở vùng ven biển, vùng núi tiếp tục có nắng nóng cục bộ.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:33

Vụ 9 ngư dân mất tích: Giây phút người cha cùng tử nạn khi lao xuống biển cứu con
Vụ 9 ngư dân mất tích: Giây phút người cha cùng tử nạn khi lao xuống biển cứu con

(Dân trí) - Sau khi tàu cá bị chìm, anh Hòa được cứu sống. Nhưng khi tỉnh dậy, không thấy con trai đâu, anh Hòa vội nhảy xuống biển để tìm kiếm con trai nên bị tử vong. Thi thể anh Hòa được lực lượng chức năng tìm thấy ngay sau đó.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:02

Hơn 50ha rừng bốc cháy, hàng trăm người căng mình dập lửa
Hơn 50ha rừng bốc cháy, hàng trăm người căng mình dập lửa

(Dân trí) - Một vụ cháy rừng lớn vừa xảy ra tại địa phận huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khiến hơn 50ha rừng thông bị ảnh hưởng. Đám cháy đang tiếp tục lan rộng. Hiện hàng trăm người dân cùng lực lượng chức năng vẫn nỗ lực khống chế ngọn lửa.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:53

Vụ 9 ngư dân mất tích: Bàn giao 2 thuyền viên, thi thể 1 nạn nhân
Vụ 9 ngư dân mất tích: Bàn giao 2 thuyền viên, thi thể 1 nạn nhân

(Dân trí) - Chiều 30/6, tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) đã đưa 2 thuyền viên và 1 thi thể nạn nhân trong vụ chìm tàu cá, 9 ngư dân mất tích, cập cảng Cửa Lò.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:49