Chủ nhật, 13/09/2009 - 12:36

Hầm chui cầu Quảng Hải nứt do địa chất yếu?

Dân trí

BQL dự án khu vực chuyên ngành GTVT Quảng Bình vừa có công văn giải thích nguyên nhân hầm chui dân sinh cầu Quảng hải bị nứt: hầm bị lún vì xây dựng trên nền đất yếu.

Trong công văn ngày 10/9, Giám đốc BQL dự án khu vực GTVT Quảng Bình Lê Quang Minh cho biết: hầm chui dân sinh tại Km 0 + 538,23 thuộc gói thầu số 3 (xây dựng đường dẫn hai đầu cầu Quảng Hải) là một hạng mục công trình nằm trên đường dẫn phía Bắc phục vụ cho giao thông nông thôn hai xã Quảng Phong và Quảng Thanh.
 
Hầm chui cầu Quảng Hải nứt do địa chất yếu? - 1

Các vết nứt ở mặt trong hầm chui dân sinh cầu Quảng Hải.

Đồng thời, đây là cầu công tác cho vận chuyển thiết bị, phương tiện, vật liệu để thi công cầu Quảng Hải 1 trong thời gian qua.

BQL dự án cho rằng, cầm chui được xây dựng trên vùng có nền đất yếu, nên trong quá trình phục vụ thi công cầu Quảng Hải 1, các thiết bị siêu trường, siêu trọng qua lại gây lún không đều, dẫn đến các vết nứt như báo chí đã nêu.

Theo BQL dự án, khi xử lý nền móng hầm chui này, đơn vị thi công đã gia cố nền bằng cọc tre để tăng khả năng chịu lực của nền đất yếu.

Cũng theo đó, BQL đã phát hiện được các vết nứt này, nhưng đang theo dõi để tìm biện pháp xử lý vì xử lý lún là “công việc phức tạp”.

Không nêu thời gian xử lý, nghiệm thu, BQL dự án cho hay đã chỉ đạo đơn vị thi công tiến hành xử lý triệt để các hư hỏng để kịp thời bàn giao “trong thời gian tới”.

Trước đó, Dân trí đã có bài phản ánh về việc hầm chui dân sinh cầu Quảng Hải bị nứt nẻ nghiêm trọng ở cả 4 mặt trong. Hiện các đơn vị thi công cầu Quảng Hải vẫn đang hoàn thành các công đoạn cuối cùng trước khi nghiệm thu, chính thức đưa vào sử dụng.

Hồng Kỹ

Mới nhất