Hải Phòng: F1 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nếu đủ điều kiện

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số F0 tăng mỗi ngày, UBND TP Hải Phòng quyết định thực hiện áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1, nếu đủ điều kiện theo quy định.

Hải Phòng: F1 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nếu đủ điều kiện - 1

Áp dụng cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1 nếu đủ điều kiện (Ảnh: H.T.).

Theo đó, tại báo cáo và đề xuất của Sở Y tế hôm nay, 8/11 về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, cho thấy dịch bệnh đang có xu thế diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt từ ngày 11/10 đến nay, thành phố đã có 51 ca dương tính (xuất hiện tại 11/15 quận, huyện).

Dẫn đến số lượng ca F1 tăng nhanh làm thiếu hụt các khu cách ly tập trung của thành phố. Trong khi, việc thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đang thực hiện ở nhiều khu dân cư ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhiều hộ dân trong khu vực.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Nguyễn Văn Tùng đã ban hành văn bản chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thay đổi việc thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) và biện pháp cách ly y tế từ 0h ngày 9/11 như sau:

Thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với từng hộ gia đình và đồng thời áp dụng cách ly y tế đối với các trường hợp F1 tại nhà.

Giao Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, kiểm tra, rà soát từng hộ gia đình có F1 nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà thì ban hành Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với từng hộ gia đình và tổ chức cách ly y tế tại nhà.

Tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm với định mức hỗ trợ đã quy định (45.000 đồng/người/ngày).

Hải Phòng: F1 thực hiện cách ly y tế tại nhà, nếu đủ điều kiện - 2

Số ca F0 tăng mỗi ngày buộc TP Hải Phòng phải điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch (Ảnh: An Nhiên).

Thực hiện giám sát chặt chẽ các hộ gia đình thực hiện phong tỏa và cách ly y tế tại nhà, đảm bảo không để các thành viên trong gia đình ra khỏi nhà và người ngoài ra, vào trong thời gian thực hiện phong tỏa và cách ly y tế tại nhà.

Trường hợp các hộ gia đình không đủ điều kiện áp dụng cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 (phải đưa vào các khu cách ly tập trung của thành phố) thì chính quyền địa phương vẫn quyết định việc thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với hộ gia đình (đối với các F2).

Giao Chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện.

Trường hợp cần thiết thì Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với nhiều hộ gia đình hoặc khu dân cư.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Y tế, phối hợp với Sở Du lịch trưng dụng thêm các khách sạn đủ điều kiện để làm khu cách ly tập trung thành phố. Phối hợp với Sở Xây dựng đề xuất trưng dụng Khu nhà ở sinh viên làm khu cách ly tập trung thành phố.

Điều chuyển các đối tượng là người nhập cảnh đang cách ly tập trung tại các khách sạn vào một số khách sạn, các khách sạn còn dư phục vụ cách ly y tế đối với các trường hợp F1 là nhân dân thành phố.

Tin liên quan