1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Hai nam sinh tử nạn trước ngày thi THPT quốc gia: Tấm thẻ dự thi "đến muộn"!

(Dân trí) - Người mẹ khắc khổ ngồi bất động bên bàn thờ của con, không còn nước mắt để khóc. Nếu không có buổi chiều định mệnh ấy, con trai của chị giờ này đang chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh... Đại diện nhà trường đã đến trao lại cho gia đình thẻ dự thi THPT quốc gia của em. Tấm thẻ được đặt cạnh di ảnh...

Hai nam sinh tử nạn trước ngày thi THPT quốc gia: Tấm thẻ dự thi đến muộn! - 1

Chị Liêu Thị Minh ngồi bất động bên bàn thờ lập vội của đứa con trai vắn số.

Chiều 24/6, gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương đã chu toàn lễ an táng cho em Nguyễn Gia Tiến (SN 2001), bị đuối nước vào chiều 23/6. Thời điểm xảy ra vụ việc thương tâm ngay trước ngày bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đại diện Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân đến trao lại cho gia đình thẻ dự thi THPT quốc gia của em. Tờ giấy mới tinh được cuộn lại, đặt bên cạnh di ảnh cậu học trò xấu số. Bàn thờ của cậu học trò nghèo chẳng có gì ngoài nải chuối và lọ hoa cúc trắng, nhìn đến buốt lòng...

Chỉ qua 1 đêm, chị Liêu Thị Minh (mẹ Tiến) như già thêm chục tuổi, khuôn mặt đanh lại, hai má hóp xuống, đôi mắt trũng sâu, đờ đẫn. Chị không thể chấp nhận được sự thật rằng đứa con trai của mình đã ra đi mãi mãi. Người mẹ nghèo ngồi bệt trước bàn thờ con, như hóa đá. Thấy có thầy cô giáo của con đến, chị như tỉnh khỏi cơn mê, nấc nghẹn: “Con nói với mẹ là mai đi thi mà, răng giờ lại như ri con ơi. Các bạn đi thi hết rồi, răng con lại xuống dưới đất mà nằm cho lạnh lẽo, răng con bỏ cha, bỏ mẹ mà đi…”.

Hai nam sinh tử nạn trước ngày thi THPT quốc gia: Tấm thẻ dự thi đến muộn! - 2
Bàn thờ đơn sơ đến buốt lòng của cậu học trò nghèo đoản mệnh.

Tiến là đứa con ngoan ngoãn và biết lo nghĩ sớm. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay em đăng kí thi lấy điểm tốt nghiệp rồi dự định đi học nghề để sớm có việc làm đỡ đần bố mẹ nuôi em ăn học. Nhưng giấc mơ đó đã vĩnh viễn khép lại trong buổi chiều định mệnh 23/6.

Mấy ngày nóng nực, gió Lào thổi ràn rạt đến héo cả người. Khúc sông Lam trước xóm 3, xã Thanh Tường trở thành nơi giải nhiệt của bà con trong xóm. Chiều 23/6, Nguyễn Gia Tiến (lớp 12, Trường THCS Nguyễn Cảnh Chân) và Nguyễn Quang Thông (lớp 12, Trường THPT Thanh Chương 1) rủ nhau ra sông tắm. Sẩm tối, khi mọi người đã lên bờ thì Tiến, Thông và em Nguyễn Thế Hoàng (SN 2008) vẫn đang mải miết bơi ra giữa dòng sông. Cả 3 nam sinh không ai quay được vào bờ…

Hai nam sinh tử nạn trước ngày thi THPT quốc gia: Tấm thẻ dự thi đến muộn! - 3
Khúc sông Lam hiền hòa nơi Tiến, Thông và người dân xóm 3, xã Thanh Tường (Thanh Chương) vẫn tắm đã vĩnh viễn cướp đi sinh mạng của 3 học trò.

Thi thể Nguyễn Gia Tiến được tìm thấy trong tối 23/6. Sáng 24/6, lực lượng cứu nạn tìm thấy thi thể của Nguyễn Quang Thông cách vị trí bị nạn khoảng 3 km. Chiều 24/6, thi thể em Nguyễn Thế Hoàng cũng đã được tìm thấy và đưa về nhà tổ chức an táng.

Cách nhà Tiến không xa là nhà Nguyễn Quang Thông. Mọi người đang gấp rút tổ chức an táng cho em. Nghe tin đứa con trai duy nhất bị nạn, mẹ em không ăn, không uống gì suốt từ hôm qua. Chị vẫn hi vọng con mình lạc đi đâu đó, hay có người nào đấy đã kịp cứu cháu. Bởi vậy, khi thi thể Thông được tìm thấy, chị ngã quỵ. Bao hi vọng vụn vỡ…

Thông đã vượt qua kỳ kiểm tra sức khỏe, lần thi này em đăng kí vào một trường quân đội để thỏa mãn ước mơ của mình, cũng là để bố mẹ đỡ gánh nặng chi phí học hành. Ước mơ đó đã gác lại, như tờ phiếu báo dự thi nằm trên bàn thờ nghi ngút khói hương kia.

Hai nam sinh tử nạn trước ngày thi THPT quốc gia: Tấm thẻ dự thi đến muộn! - 4
Ông Thái Văn Thành (thứ 2 bên phải), Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An tới thăm, chia buồn và động viên gia đình các nam sinh bị đuối nước tử vong.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Nguyễn Quang Thông và Nguyễn Gia Tiến đều được bố trí dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (huyện Thanh Chương).

Thầy Nguyễn Đậu Trương – Điểm trưởng điểm thi Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân cho biết: “Sự ra đi đột ngột của 2 em để lại nỗi đau, hụt hẫng lớn trong lòng thầy cô, bạn bè, gây xáo trộn tâm lý của các thí sinh dự thi tại điểm thi này. Bởi vậy, tôi đề nghị cán bộ coi thi không gọi tên 2 em Nguyễn Quang Thông và Nguyễn Gia Tiến trong ngày làm thủ tục thi và các ngày dự thi để các thí sinh trong phòng thi không bị ảnh hưởng tâm lý, bình tĩnh, tập trung làm bài”.

Ngay trong sáng 24/6, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các học sinh bị đuối nước nói trên. Liên quan đến vụ đuối nước có thông tin hai học sinh đã dũng cảm quên mình cứu bạn, vì thế, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị nhà trường và chính quyền địa phương cần đặc biệt quan tâm, xác minh và sớm hoàn thiện hồ sơ để đề nghị truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.

Hoàng Lam