Hải Dương “cầu cứu” Thủ tướng về con đường “oằn mình cõng xe container”

Dân trí Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành liên quan, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam có phương án giảm cước phí trên tuyến đường QL5 và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để “giải cứu” con đường “oằn mình cõng xe container” của tỉnh này.
>>Vụ đường “oằn mình cõng xe container”: Nhiều xe vẫn “phớt” lệnh cấm
>>Đường tỉnh oằn mình “cõng” xe container thay quốc lộ 5

Hiện nay, do mức thu phí đối với các loại phương tiện trên Quốc lộ 5 (QL5), cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ở mức cao nên hầu hết các phương tiện vận tải, nhất là xe container từ Hải Phòng - Hà Nội đã chọn cách đi vòng để né trạm thu phí. Hành trình đường tránh là: Quốc lộ 10 - đường tỉnh 391 (ĐT 391) - các tuyến nội thành TP Hải Dương - QL5 và ngược lại.


Lưu lượng xe trên ĐT 391 tăng đột biến gấp 10 lần so với lưu lượng xe trung bình năm 2015 và gấp 3 lần so với thiết kế.

Lưu lượng xe trên ĐT 391 tăng đột biến gấp 10 lần so với lưu lượng xe trung bình năm 2015 và gấp 3 lần so với thiết kế.

Thực trạng này dẫn đến lưu lượng xe trên ĐT 391 tăng đột biến gấp 10 lần so với lưu lượng xe trung bình năm 2015, gấp hơn 3 lần so với thiết kế. Số liệu đếm xe trên ĐT 391 hiện nay trung bình là 9.731 xe quy đổi/ngày đêm; riêng xe container trung bình là 1.458 xe/ngày đêm, chiếm khoảng 47% lượng xe container đi các tuyến hướng Hà Nội - Hải Phòng.

Lưu lượng xe tăng đột biến đã làm cho tình hình an toàn giao thông trên ĐT 391 và đường nội thị TP Hải Dương diễn biến phức tạp (4 tháng đầu năm đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông, làm 5 người chết và 1 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2015 tăng 3 vụ TNGT, tăng 4 người chết, 1 người bị thương); làm hư hỏng kết cấu nền, mặt đường do vượt quá lưu lượng thiết kế, nguy cơ ĐT 391 bị hư hỏng nặng trong thời gian ngắn sắp tới, thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế để khắc phục hư hỏng công trình và đặc biệt ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và an ninh trật tự của nhân dân hai bên đường (nhân dân huyện Tứ Kỳ nhiều lần làm đơn tập thể kiến nghị các cơ quan chức năng về vấn đề này), ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trong khu vực. Việc các phương tiện đi vòng tránh các trạm thu phí cũng đồng thời không phát huy được hiệu quả khai thác dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tăng cường công tác an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn; hạn chế xe đi vào những giờ cao điểm đồng thời có Văn bản số 695/UBND-VP ngày 5/4/2016 đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam xem xét điều chỉnh giảm mức phí trên QL 5, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhằm thu hút lưu lượng xe và nâng cao hiệu quả khai thác QL 5 và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, giảm thiểu phương tiện xe lớn đi vào hệ thống đường địa phương làm mất an toàn giao thông, hư hỏng kết cấu công trình giao thông của địa phương và gây bức xúc trong nhân dân.

Sau khi nhận được kiến nghị của UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Tài chính đã có văn bản số 5531/BTC-CST ngày 25/4/2016 về việc phí đường bộ 2 trạm thu phí trên QL 5 và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, theo đó đối với QL 5 “Trường hợp điều chỉnh giảm mức thu phí sẽ phải điều chỉnh phương án tài chính dự án, đề nghị Bộ Giao thông vận tải và Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam nghiên cứu kiến nghị của địa phương, đề xuất điều chỉnh mức thu phí tại Thông tư 153/2015/TT-BTC”; đối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng “Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam tự quyết định mức thu theo Quyết định số 1621/QĐ-TTg ngày 29/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ”.

Để sớm giải quyết vấn đề gia tăng tai nạn giao thông, gây hư hỏng công trình và bức xúc của nhân dân; UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành liên quan, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam có phương án giảm cước phí hai tuyến đường nêu trên để thu hút lượng xe đi vào QL 5, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hạn chế phương tiện đi đường địa phương. Việc tăng phí để bảo đảm thu hồi vốn theo thời gian đề nghị Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để có lộ trình hợp lý đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và doanh nghiệp vận tải.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
VTV bị phạt 50 triệu đồng vụ "Cây chổi quét rau"
VTV bị phạt 50 triệu đồng vụ "Cây chổi quét rau"

(Dân trí) - Theo Quyết định số 62/QĐ-XPVPHC ngày 13/5/2016, VTV bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 50 triệu đồng và buộc phải cải chính xin lỗi theo Khoản 8, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:49

"Xét xử 12 vụ tham nhũng, vụ nào cũng có tác động xin xỏ"
"Xét xử 12 vụ tham nhũng, vụ nào cũng có tác động xin xỏ"

(Dân trí) - Ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng cho biết, 10 năm qua có 12 vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử nhưng vụ việc nào cũng có tác động, can thiệp, xin xỏ. Hiện chúng ta có quy trình chống tham nhũng "dàn trận" hoành tráng, nhưng kết quả không bao nhiêu, thành ra như... đánh trận giả.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:33

Giông tố bất ngờ, hàng chục tàu thuyền gặp nạn
Giông tố bất ngờ, hàng chục tàu thuyền gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 13/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch cho biết, lực lượng cứu hộ đã ứng cứu kịp thời, đưa hàng chục tàu thuyền cùng 7 ngư dân ở các xã Hải Trạch, Đức Trạch và Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) vào bờ an toàn.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 04:25

Vụ cá chết trên sông Bưởi: Đại diện nhà máy xin lỗi và trao tiền hỗ trợ
Vụ cá chết trên sông Bưởi: Đại diện nhà máy xin lỗi và trao tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Chiều ngày 12/5, lãnh đạo Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình cùng với chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống xin lỗi và tiến hành trao tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình nuôi cá lồng bị thiệt hại trên sông Bưởi.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:44

Tan giấc mơ... vàng
Tan giấc mơ... vàng

(Dân trí) - Không có trình độ, không chịu được kỷ luật lao động, không chịu học nghề, không có cơ hội việc làm tại địa phương nên một bộ phận không nhỏ lao động ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rời quê hương kiếm sống. Và các bãi vàng ở Quảng Nam là đích đến của họ dẫu rằng có thể đổi bằng chính mạng sống của mình.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:34

Xe biển xanh trung ương "đụng" ôtô tải, cả tài và khách trọng thương
Xe biển xanh trung ương "đụng" ôtô tải, cả tài và khách trọng thương

(Dân trí) - Khoảng 10h ngày 13/5, một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Quốc lộ 1A, gần cầu Cần Được thuộc xã Thạnh Phú (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) khiến 2 người bị thương nặng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 03:03

Hạn, mặn “nuốt trắng" 1.500 tỷ đồng
Hạn, mặn “nuốt trắng" 1.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại hạn, mặn đã làm thiệt hại 26,7 ha cây màu và 56.505,04 ha diện tích lúa vụ Mùa và vụ Đông Xuân 2015-2016 bị thiệt hại. Uớc tổng giá trị thiệt hại do hạn, mặn là 1.489,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:52

Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử Quốc hội
Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử Quốc hội

(Dân trí) - Trên khắp các đường phố Thủ đô, băng cờ và khẩu hiệu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã được treo ở những vị trí dễ quan sát. Trong khi đó, những khâu chuẩn bị cuối cùng đang được hoàn thiện để sẵn sàng đón hàng triệu cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 22/5 tới đây.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:28

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về nghi án “đút lót” 1 tỷ đồng
Cục trưởng Cục Chống tham nhũng lên tiếng về nghi án “đút lót” 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí trưa 13/5, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) khẳng định cơ quan này sẽ nắm bắt và phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nghi vấn “đút lót” 1 tỷ đồng cho 2 cán bộ ngành y tế để thay đổi kết quả kiểm nghiệm mẫu nước uống C2, Rồng đỏ mà báo chí đã phản ánh.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 01:09

Trục vớt con tàu cháy rụi trên vịnh Hạ Long
Trục vớt con tàu cháy rụi trên vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành trục vớt thành công con tàu du lịch Aphrodite Cruises, số hiệu QN 6299 bị cháy thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch VIT.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 12:58

Xác định nguyên nhân vụ cần cẩu đổ sập vào trường mầm non
Xác định nguyên nhân vụ cần cẩu đổ sập vào trường mầm non

(Dân trí) - Công ty cổ phần đầu tư Tie Exim - chủ đầu tư dự án căn hộ TopLife Tower, nơi xảy ra vụ sập cần cẩu đè lên trường mầm non - đã xác định được nguyên nhân bước đầu của vụ tai nạn là do bất cẩn của đơn vị thi công thử tĩnh cọc và đơn vị tư vấn giám sát, quản lý dự án.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 11:51

Chủ tàu cứu 34 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa nhận bằng khen của Thủ tướng
Chủ tàu cứu 34 ngư dân bị nạn ở Hoàng Sa nhận bằng khen của Thủ tướng

(Dân trí) - Sáng nay 13/5, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến thuyền trưởng tàu cá QNa 94998 TS. Dịp này tỉnh Quảng Nam cũng trao bằng khen đến Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II vì đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ ngư dân bị nạn trên biển Hoàng Sa.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 11:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ lấp Vịnh Nha Trang: Cải tạo bãi tắm trên phần diện tích lấn biển?
Vụ lấp Vịnh Nha Trang: Cải tạo bãi tắm trên phần diện tích lấn biển?

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa vừa có kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án Công viên Văn hóa - giải trí - thể thao Nha Trang Sao (phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) cải tạo một bãi cát, bãi tắm từ diện tích lấn biển trái phép sau khi hoàn trả mặt nước.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 10:27

Hà Nội: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi dựa vào tường
Hà Nội: Người đàn ông tử vong trong tư thế ngồi dựa vào tường

(Dân trí) - Thấy 1 người đàn ông khoảng 60 tuổi ngồi dựa vào tường bất động, người dân khu vực tiến lại gần kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện người này đã tử vong.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 10:18

Từ 1/7, "hối lộ tình dục" sẽ bị xử hình sự
Từ 1/7, "hối lộ tình dục" sẽ bị xử hình sự

Hành vi tham nhũng trong khu vực tư cũng bị xử hình sự như tham nhũng công.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:44

Cháy lớn tại bãi chứa thiết bị công ty gang thép
Cháy lớn tại bãi chứa thiết bị công ty gang thép

(Dân trí) - Ngọn lửa bất ngờ bốc cháy tại bãi chứa thiết bị điện rộng hơn 500m2 của Công ty CP gang thép Vạn Lợi gây thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:40

Hai ông lão nhặt rác trên đảo Bé
Hai ông lão nhặt rác trên đảo Bé

(Dân trí) - Không còn sức để ra khơi, 2 lão ngư ở đảo Bé hoang sơ (đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) miệt mài nhặt rác từ chiều tà đến mờ tối, mong giữ hòn đảo sạch sẽ cho con cháu nô đùa và đón khách du lịch về với quê hương Hải đội Hoàng Sa.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:00

Hiểm nguy khó diễn tả từ 27 tấn thịt đông lạnh vô thừa nhận
Hiểm nguy khó diễn tả từ 27 tấn thịt đông lạnh vô thừa nhận

Gần 2 năm nay, 27 tấn thịt đông lạnh tồn đọng ở cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) vẫn chưa thể xử lý, đang bốc mùi, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:30

Nữ sinh viên bỏ con rồi giả bộ "phát hiện" được
Nữ sinh viên bỏ con rồi giả bộ "phát hiện" được

Một nữ sinhh trên đường đi chợ về phòng trọ thì "phát hiện" bé trai gói trong túi nilon liền trình báo cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:50

Điên đầu với số nhà "khủng"
Điên đầu với số nhà "khủng"

Nhiều khu vực ở Bình Tân, Nhà Bè… (TP.HCM) có số nhà quá nhiều xuyệt mà đôi khi cả chủ nhà cũng không nhớ nổi.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:44

Nông dân hoang mang vì đại lý thu mua cà phê tuyên bố vỡ nợ
Nông dân hoang mang vì đại lý thu mua cà phê tuyên bố vỡ nợ

(Dân trí) - Sau khi nhận ký gửi khoảng 200 tấn cà phê của 47 hộ dân (trị giá khoảng 7,5 tỷ đồng), bà Đoàn Thị Niềm (53 tuổi, ngụ Ia Krái, Ia Grai, Gia Lai) đã tuyên bố vỡ nợ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 06:53

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cùng nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Cùng nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính

(Dân trí) - Đây là một nội dung trọng tâm trong chương trình hành động Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trình bày tại hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Hà Tĩnh ngày 12/5.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:57

Người đàn ông liệt cố tìm cách quấn dây điện tự tử
Người đàn ông liệt cố tìm cách quấn dây điện tự tử

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Thanh Hóa được người nhà phát hiện tử vong vì bị điện giật khi tay và chân bị quấn dây điện.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:21

Phản đối Đài Loan phát hành tem xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Phản đối Đài Loan phát hành tem xâm phạm chủ quyền Việt Nam

(Dân trí) - Đài Loan đã tổ chức đưa nhiều cựu quan chức cấp cao thăm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa và phát hành tem có hình ảnh đảo Ba Bình và các quần đảo tại Biển Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:49