Hà Tĩnh thiệt hại gần 1 tỷ đồng do vỡ đập Z20

(Dân trí) - Không kể thiệt hại của ngành đường sắt thì sự cố vỡ đập Z20 đã khiến Hà Tĩnh thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Đó là con số được Hội đồng đánh giá thiệt hại về vật chất sự cố đập Z20 của UBND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra vào ngày 9/7.

Ngay sau sự cố đập Z20 nằm ở bản Lòi Sim, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê bị vỡ, ngày 16/6, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thành lập cùng lúc Hội đồng báo cáo kết quả đánh giá về mức độ thiệt hại (do Sở Tài chính đứng đầu) và Hội đồng báo cáo về nguyên nhân khiến đập bị vỡ (do Sở Xây dựng đứng đầu).
 
Theo Quyết định nói trên, 2 Hội đồng này phải báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 26/6. Tuy nhiên, tới ngày 9/7 mới chỉ có một trong hai Hội đồng có báo cáo gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh.
 
Hà Tĩnh thiệt hại gần 1 tỷ đồng do vỡ đập Z20   - 1
Đo đếm mức độ thiệt hại tại hiện trường vụ vỡ đập (Ảnh: Văn Dũng)
 
Theo báo cáo của Hội đồng do Sở Tài chính đứng đầu thì tổng cộng giá trị thiệt hại do sự cố vỡ đập Z20 gây ra cho Hà Tĩnh là 911,2 triệu đồng. Trong đó thiệt hại về khối lượng xây lắp của công trình (gồm thân đập bị vỡ trôi một phần còn cống dẫn nước và thác nước sau cống bị hư hỏng hoàn toàn) xấp xỉ 713,8 triệu đồng.

Số thiệt hại còn lại thuộc về tài sản dân sinh. Theo báo cáo, sự cố vỡ đập Z20 đã làm cát, đá vùi lấp một số diện tích đất nông nghiệp của nhân dân xã Hương Trạch và làm thiệt hại một số cây cối, công trình của các hộ dân và UBND xã Hương Trạch. Tổng giá trị thiệt hại về đất và tài sản dân sinh trên địa bàn là: 197,4 triệu đồng.

Báo cáo này còn nêu về thiệt hại tài sản của ngành đường sắt. Do không có hồ sơ xác nhận tình trạng ban đầu của tài sản và thực tế xử lý của ngành đường sắt nên Hội đồng không đánh giá được giá trị thiệt hại bằng tiền. Cụ thể thiệt hại của ngành đường sắt bao gồm, vỡ hoàn toàn cống xây đá cao 4m, rộng 4,8m, chiều dài thân cống 11,6m và xói lở 630m3 đất nền đường 2 bên cống và 105 m3 đất thuộc thân cống phía hạ lưu.
 
Hà Tĩnh thiệt hại gần 1 tỷ đồng do vỡ đập Z20   - 2
Ngành đường sắt cũng chịu thiệt hại không nhỏ sau sự cố vỡ đập Z20 (Ảnh: Văn Dũng) 
 
Ngoài ra, đập Z20 bị vỡ cũng làm đứt ngang sợi cáp tín hiệu tàu đến gần ngang đường, gây trật bánh đường tàu HBN2 gồm đấu máy và 3 toa đầu kéo dài 240m; làm hỏng 212 thanh tà vẹt và một số phụ kiện đi kèm.

Văn Dũng - Minh San

Tin liên quan
Đang được quan tâm