1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Hà Nội yêu cầu kiểm tra quán bar, karaoke, đóng cửa quán lơ là phòng dịch

Quang Phong

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn quý yêu cầu các quận, huyện tổ chức ngay các đoàn kiểm tra quán bar, karaoke, vũ trường về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sáng 23/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 17/8 đến nay, đã qua 36 ngày Hà Nội ghi không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng.

Còn theo Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt, ngày 22/9, ghi nhận một trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 từ Hà Nội đi sang Nhật ở cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Cụ thể, khi nhập cảnh vào Nhật bản, trường hợp này được test nhanh và kết quả dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Việt cho biết, trong chiều 23/9, CDC Hà Nội sẽ đàm phán mua sắm10 nghìn test PCR. “Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch”, ông Việt khẳng định.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra quán bar, karaoke, đóng cửa quán lơ là phòng dịch - 1

Lãnh đạo TP Hà Nội nhận định có biểu hiện chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, những ngày đầu Hà Nội cho phép quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại, rất nhiều người đã kéo đến các hàng quán trong phố cổ, đặc biệt là khu phố Tạ Hiện. Sau khi báo chí phản ánh, quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu các quán bar này tạm dừng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhận định, người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. Theo ông Hiền, nếu không khắc phục những tồn tại này thì sẽ rất nguy hiểm trong phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp. Trên địa bàn Hà Nội vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh. TP đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại. Hà Nội cũng cho hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh…

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nêu vấn đề hiện nay đó là người dân có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông không đảm bảo công tác phòng dịch. Khi báo chí phản ảnh, các quận huyện đã vào cuộc xử lý kịp thời.

Về các nhiệm vụ cụ thể, ông Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường, trên phương tiện giao thông công cộng. “Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp rất căn cơ. Các đơn vị cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến việc tụ tập đông người, không đảm bảo công tác phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung chính đó là các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.