Hà Nội yêu cầu báo cáo việc bán nhà cho Thống đốc

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn vừa cho biết, việc <a href="http://dantri.com.vn/Sukien/2006/10/144529.vip">bán nhà số 6 Lý Thái Tổ</a> cho Thống đốc Lê Đức Thúy không được Sở Tài nguyên môi trường báo cáo. Căn nhà mặt tiền nằm ngay trung tâm thủ đô đã được bán với giá 600 triệu đồng. Thành phố chỉ đạo, sở phải giải trình sự việc ngay trong ngày 4/10.

Ông Đôn tỏ vẻ khá bất ngờ trước thông tin chuyển đổi nhà công sang nhà tư của ông Lê Đức Thúy và cho rằng, trường hợp này cần phải xem xét kỹ lưỡng, không thể dễ dàng bán nhà trong thời gian 2-3 tháng.

Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường, cũng cho biết, không rõ sự việc mua bán nhà ông Lê Đức Thúy trong năm 2004. Bởi ông mới nhận chức Giám đốc vào năm 2005.

Việc ký giấy mua bán là do ông Nguyễn Đăng Bình, Phó giám đốc Sở đảm nhiệm. Ông Bình cũng là người đã ký văn bản trình UBND thành phố xem xét bán biệt thự công cho cựu chủ tịch Hoàng Văn Nghiên.

Theo ông Đặng Hùng Võ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường, việc mua bán nhà công của ông Thúy hoàn toàn sai. Bởi Thống đốc ngân hàng là diện được thuê nhà công vụ. Theo ông, nhà công vụ chỉ phục vụ việc công, dành cho những người chưa có nhà riêng và khi chuyển đi nơi ở mới sẽ phải trả lại. “Đã là nhà công vụ thì không được bán. Còn nếu mua theo diện nhà sở hữu nhà nước thì việc mua bán cũng sai, bởi quy định chỉ bán cho những người có hợp đồng thuê nhà trước năm 1994”, Thứ trưởng Võ khẳng định.  

Ông cho rằng, hiện còn nhiều trường hợp biến hóa nhà công thành nhà tư nhưng chưa phát hiện ra.

Hà Nội yêu cầu báo cáo việc bán nhà cho Thống đốc  - 1

Nhà trong ngõ 15 Bùi Ngọc Dương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện ông Thúy ở ngôi nhà 4 tầng với diện tích khoảng 100m2 tại ngõ 15 Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng. Căn nhà này nằm trong một quần thể gồm hơn 10 nhà biệt thự 4-5 tầng sang trọng. Trước đó, Phó thống đốc Trần Minh Tuấn cho hay, ngành ngân hàng đã bố trí cho ông Thúy căn hộ chung cư rộng 65m2 ở khu tập thể Học viện Ngân hàng.

Năm 2004, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Thủ tướng cho ông Thúy được thuê lại ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ, căn nhà đang để không sau khi qua nhiều cơ quan sử dụng. Được Thủ tướng chấp thuận, cuối năm 2004, mọi thủ tục mua căn nhà này đã hoàn tất. Đồng thời căn nhà chung cư ở tập thể Học viện Ngân hàng đã được ông Thúy trả lại.

Hiện ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ với diện tích đất trên 70m2 đã được hoàn thiện sau hơn 1 năm xây dựng. Căn nhà 5 tầng, 1 tum, có thang máy ở trung tâm thành phố, cách Ngân hàng Nhà nước chừng 500m.

- Ngày 27/11/2004, Ngân hàng Nhà nước bàn giao nhà số 6 Lý Thái Tổ cho Sở Tài nguyên môi trường Nhà đất Hà Nội.

- 3 ngày sau, ông Lê Đức Thúy có đơn xin mua nhà theo nghị định 61.

- Ngày 7/12/2004, Sở Tài nguyên môi trường nhà đất ký hợp đồng mua bán nhà với ông Thúy.

- 21 ngày sau, ngôi nhà số 6 Lý Thái Tổ được cấp sổ đỏ.

Sở Tài nguyên môi trường Nhà đất Hà Nội đã áp giá bán ngôi nhà gần 600 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình ông Thúy đã nộp tiền một lần nên được miễn giảm, giá trị thực nộp vào ngân sách là 476 triệu đồng.

Phố Lý Thái Tổ là một trong những phố đẹp nằm ngay trung tâm thủ đô. Một chuyên gia bất động sản nhận định, theo giá thị trường hiện nay, 1m2 đất mặt tiền tại phố Lý Thái Tổ có giá khoảng 20 cây vàng.

Theo Đoàn Loan
Vnexpress

Đọc thêm
Đang được quan tâm