Hà Nội: Xử phạt người tung tin khu Trúc Bạch có người trốn cách ly

(Dân trí) - Sáng ngày 11/3, Công an huyện Ba Vì đã ra quyết định xử phạt L.H.T. (trú tại Phú Phương, Ba Vì) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội: Xử phạt người tung tin khu Trúc Bạch có người trốn cách ly - 1

Thông tin mà L.H.T đã đăng tải trên facebook cá nhân.

Trước đó, ngày 10/3, L.H.T đã đăng tải trên facebook cá nhân thông tin có người ở khu vực Trúc Bạch trốn cách ly để về nhà ở xã Phú Phương, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Nội dung này sau đó đã nhận được khá nhiều lượt like, bình luận, chia sẻ gây hoang mang trong dư luận, nhất là trên địa bàn xã Phú Phương và huyện Ba Vì.

Khẩn trương xác minh, Công an huyện Ba Vì xác định đây là thông tin không chính xác. Công an huyện Ba Vì đã triệu tập L.H.T để làm rõ vụ việc.

Tại cơ quan công an, L.H.T thừa nhận đó là thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, do thiếu hiểu biết nên mới đăng tải trên facebook cá nhân. Sau đó, L.H.T đã chủ động gỡ bỏ bài viết và cam kết không đăng tải, chia sẻ các bài viết có nội dung không chính xác, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet có mức xử phạt 20-30 triệu đồng đối với tổ chức, 10-15 triệu đối với cá nhân.

Quảng Nam: Xử lý một cá nhân “vu khống” người khác mắc Covid-19

Ngày 12/3, Công an huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cho biết đã làm việc với một đối tượng đăng tải thông tin không đúng về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Thăng Bình phát hiện tài khoản facebook cá nhân có tên “HS” đăng tải thông tin với nội dung “có 1 người tên T.C.Q. (trú thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Binh) làm việc tại Vinpearl Nam Hội An nhiễm Covid-19”. Thông tin này đã gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến cá nhân và gia đình anh Q.

Tiến hành xác minh, Công an huyện Thăng Bình xác định chủ tài khoản facebook trên là của bà N.T.P. (SN 1975, quê quán xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, hiện đang cư trú và làm việc tại TP Đà Nẵng). Qua làm việc, bà N.T.P. thừa nhận mình là người đã đăng tải những nội dung không đúng sự thật như trên và nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật.

Công an huyện Thăng Bình yêu cầu và bà P. đã gỡ bỏ nội dung không đúng sự thật trên, đồng thời đăng thông tin đính chính, xin lỗi công khai cá nhân anh Q. trên facebook cá nhân của mình và cam kết không tái phạm.

Vụ việc đang được Công an huyện Thăng Bình củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nội: Xử phạt người tung tin khu Trúc Bạch có người trốn cách ly - 2

Quyết định xử phạt đối tượng Nguyễn Tống D.

Cũng trong sáng ngày 12/3, Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt Nguyễn Tống D. (SN 1983, trú xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) số tiền 12,5 triệu đồng vì “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân”.

Theo đó, vào ngày 24/2/2020, Nguyễn Tống D. đã đăng lên trang facebook cá nhân của mình với nội dung “Học sinh chưa thể đến trường. Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Nam chuẩn bị nhận án kỷ luật”.

Theo Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Nam, ông D. đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trần Thanh - Công Bính

Đọc thêm
Đang được quan tâm