Thứ năm, 28/06/2012 - 17:08

Hà Nội: Tăng hàng trăm chuyến xe khách, buýt phục vụ thi đại học

Dân trí

Nhằm phục vụ kỳ thi vào các trường đại học sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội lên kế hoạch tăng cường 570 chuyến xe phục vụ sỹ tử và người nhà đi thi.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội cho biết, hiện tại các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi đại học do vậy sẽ không lo thiếu xe.
 
Hà Nội sẽ tăng hàng trăm đầu xe để phục vụ sĩ tử

Hà Nội sẽ tăng hàng trăm đầu xe để phục vụ sĩ tử
 
Theo nhận định của Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội, năm nay lượng thí sinh về Hà Nội dự thi giảm 15 - 20% so với năm trước. Mặt khác, do thí sinh lên thi sẽ đi rải rác trước kỳ thi nên sẽ không gây áp lực cho các bến xe.
 
Trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 96 trường Đại học và Cao đẳng. Theo số liệu thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, tổng số thí sinh đăng ký dự thi các trường Đại học và Cao đẳng đóng tại địa bàn Hà Nội khoảng 524.500 thí sinh.

Dự kiến, lượng sỹ tử và người nhà sẽ tập trung lên Hà Nội thi nhiều chủ yếu trong đợt 1 vào 2 ngày: chiều 5 - 6/7 và đợt 2 vào chiều 10 - 11/7. Lượng khách đi về sau đợt thi cao đẳng là không lớn.

Theo dự báo của Ban quản lý Bến xe Hà Nội, trong các thời điểm cao điểm, lượng khách sẽ tăng thêm khoảng 100 - 130% tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách sẽ tăng thêm 80 - 90% tại bến xe Giáp Bát, tại bến xe Gia Lâm lượng khách sẽ tăng thêm khoảng 60 - 70%.

Trên cơ sở lượng khách về bến để đi về trong các ngày sau mỗi đợt thi và căn cứ vào lượng xe hiện đang phục vụ trên các bến, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội đã yêu cầu các xí nghiệp quản lý bến, các doanh nghiệp vận tải lên kế hoạch, dự kiến tăng cường thêm 570 lượt xe vận chuyển khách trong 3 đợt thi.
 
Dự kiến khách đổ về bến đông nhất từ chiều 5 - 6/7

Dự kiến khách đổ về bến đông nhất từ chiều 5 - 6/7

Cụ thể, Bến xe phía Nam (Giáp Bát) tăng cường thêm 230 lượt xe, Bến xe Mỹ Đình tăng cường 165 lượt xe, Gia Lâm tăng thêm 75 lượt xe. Các tuyến nóng nhất là tuyến các tỉnh phía nam như Ninh Bình tăng 60 lượt xe, Thái Bình 70 lượt xe, Thanh Hoá 45 lượt xe; phía Bắc như Thái Nguyên 60 lượt xe, Tuyên Quang 50 lượt xe…

Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cũng như tình trạng lợi dụng tăng giá vé, ông Trung cho biết, đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lôi kéo, tranh dành khách, ép giá, ép khách xảy ra trong sân và ngoài quảng trường trong các ngày này. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, Công ty cũng yêu cầu các xí nghiệp quản lý bến chuẩn bị lệnh điều động xe tăng cường, xây dựng phương án xe dự phòng, phối hợp với các xí nghiệp để điều động xe tăng cường giải tỏa trong các trường hợp đột xuất nhằm đảm bảo giải toả sau khi các thí sinh đi về. Trong các trường hợp cấp bách phối hợp với các đơn vị xe buýt và Xí nghiệp Kinh doanh Tổng hợp để bố trí xe dự phòng giải tỏa khách.
 
Cũng trong dịp thi đại học, cao đẳng sắp tới, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) dự kiến sẽ tăng cường 158 lượt xe buýt, đặc biệt là tại các tuyến buýt nối các trường đại học với các bến xe liên tỉnh, hướng ngoại thành.
 
Các tuyến trọng điểm sẽ được Transerco tăng cường gồm tuyến buýt số 03: BX. Giáp Bát - BX. Gia Lâm dự kiến tăng cường 20 lượt xe; tuyến 11: CV Thống Nhất - ĐH Nông nghiệp I tăng cường 20 lượt xe; tuyến 16: Giáp bát - Mỹ đình dự kiến tăng 16 lượt xe….
Hà Nội tăng cường hàng trăm lượt xe buýt dịp thi ĐH, CĐ 2012 (ảnh: Internet)
Hà Nội tăng cường hàng trăm lượt xe buýt dịp thi ĐH, CĐ 2012 (ảnh: Internet)

Theo đại diện Transerco, việc tăng cường này sẽ được chia làm 2 giai đoạn ứng với các đợt thi cụ thể và kế hoạch đi lại của thí sinh cùng người nhà thí sinh từ các tỉnh lên Hà Nội dự thi và trở về sau đợt thi.

Địa điểm lượng hành khách tập trung chủ yếu ở các bến xe liên tỉnh như Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm. Đặc biệt là các tuyến buýt từ các bến xe liên tỉnh nối với các trường Đại học lớn như tuyến buýt số 1, 3, 6, 11 của XN xe buýt Hà Nội; tuyến buýt số 22, 32, 34, của XN xe điện Hà Nội; tuyến buýt số 8, 19, 21, của XN xe buýt 10-10; tuyến buýt số 2, 16, 26, 39 của XN xe buýt Thăng Long

Thí sinh thi xong cùng người nhà trở về hoặc chuyển địa điểm thi sẽ tập trung tại các bến xe liên tỉnh như trục Nguyễn Trãi, Cầu Giấy - Xuân Thuỷ, Giải Phóng, … và các tuyến ra ngoại thành.

Bên cạnh đó, Transerco sẽ bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên nắm bắt thông tin kịp thời đảm bảo an toàn, giải tỏa hành khách nhanh chóng, giữ gìn an ninh trật tự tại các vị trí trên tuyến như: Bến xe Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Yên Nghĩa…, khu vực Cầu Giấy, Long Biên, trục đường Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Kim Mã - Cầu Giấy…

Transerco sẽ chú trọng phố biến, quán triệt, giáo dục đội ngũ công nhân lái xe và NV bán vé để duy trì, nâng cao chất lượng phục vụ; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế của Tổng Công ty, đặc biệt là quy định về vận hành tuyến, lái xe an toàn, phục vụ hành khách chu đáo và chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ.

 
Quang Phong - Quỳnh Anh