Hà Nội: Nam Từ Liêm lên tiếng về việc xây chợ 18 tỷ đồng rồi... "thả gà"!

(Dân trí) - Sau hơn một tháng "im lặng", UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã thông tin về việc đầu tư xây chợ dân sinh Phú Đô với tổng kinh phí gần 18 tỷ đồng rồi bỏ hoang, không đưa vào sử dụng.

Hà Nội: Nam Từ Liêm lên tiếng về việc xây chợ 18 tỷ đồng rồi... thả gà! - 1

UBND quận Nam Từ Liêm vừa có phản hồi Dân trí về việc đầu tư xây dựng chợ dân sinh với tổng kinh phí 18 tỷ đồng rồi bỏ hoang (Ảnh: Nguyễn Trường).

Ông Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm - vừa ký, ban hành văn bản trả lời Báo điện tử Dân trí về nội dung xoay quanh Dự án Mở rộng chợ dân sinh phường Phú Đô (Dự án) bị bỏ hoang.

Nội dung văn bản thể hiện, dự án được quận này được phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2015. Đến tháng 8/2016 thì được UBND quận Nam Từ Liêm ban hành quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

Về quy mô, dự án gồm 1 khối nhà chợ chính cao 1 tầng, 2 khu nhà chợ ngoài trời có mái; các công trình phụ trợ 1 tầng gồm nhà bảo vệ, nhà ban quản lý chợ, 1 nhà vệ sinh và 1 trạm bơm bể nước.

Các hạ tầng khác gồm có hệ thống đường nội bộ, sân, vườn, cổng, tường rào, cây xanh, cấp thoát nước, PCCC. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 18 tỷ đồng.

Về tiến độ thực hiện, theo báo cáo hồi tháng 1/2021 của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm thì dự án được khởi công vào năm 2016 và cơ bản hoàn thành công tác xây dựng vào năm 2017.

Các hạng mục khác gồm khu tập kết rác thải, một phần đường nội bộ và tường rào chưa thể triển khai vì vướng mắc công tác mặt bằng. Sau khi được tuyên truyền vận động và bàn giao mặt bằng, vào năm 2020, dự án này đã hoàn thành.

Hà Nội: Nam Từ Liêm lên tiếng về việc xây chợ 18 tỷ đồng rồi... thả gà! - 2

Ngôi chợ khang trang được xây dựng xong nhưng chưa thể đưa vào hoạt động khiến nhiều tiểu thương ở chợ tạm bức xúc (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đợi Hà Nội hướng dẫn để đưa chợ vào hoạt động?

Về nội dung: Có phải chợ dân sinh Phú Đô bị bỏ hoang để... nuôi gà vì vướng chính sách? UBND quận Nam Từ Liêm không trả lời cụ thể, rõ ràng trong văn bản.

Thay vào đó, cơ quan này cho biết về phương án, giải pháp trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các phòng, ban liên quan thực hiện các bước để tiến hành trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất đối với chợ dân sinh Phú Đô.

Đồng thời sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét phê duyệt và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với chợ này theo quy định có liên quan.

Sau khi xác định được đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ dân sinh Phú Đô, UBND quận sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan và đơn vị được giao quản lý, khai thác chợ thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Cụ thể, xây dựng nội quy chợ, sắp xếp bố trí ngành hàng, ký hợp đồng với các hộ kinh doanh… theo quyết định trúng đấu giá và các quy định về quản lý, kinh doanh khai thác chợ.

Trong thời gian hoàn thiện các thủ tục đấu giá đối với chợ này, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu các phòng ban, đơn vị tăng cường kiểm tra, khắc phục các nội dung còn tồn tại; đảm bảo đưa chợ sớm đi vào hoạt động.

Đặc biệt, tăng cường công tác quản lý đối với điểm chợ tam, chợ cóc nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy và an sinh xã hội.

"Đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội có hướng dẫn cụ thể đối với việc thực hiện xã hội hóa trong đầu tư đối với các dự án chợ để UBND quận có cơ sở triển khai thực hiện" - văn bản nêu rõ.

Nguyễn Trường

Bài liên quan
Đang được quan tâm