1. Dòng sự kiện:
  2. Thành phố Thủ Đức
  3. Máy bay quân sự rơi ở Bình Định

Hà Nội: Kem gây ngộ độc có vi khuẩn thương hàn

<a href="http://www.dantri.com.vn/Sukien/2005/5/56072.vip""> Liên quan tới việc ngộ độc do ăn kem</a>, hôm qua 1/6, BS Phạm Duệ - Phó Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: ''Một loại vi khuẩn gây bệnh thương hàn có tên là Salmonella đã được tìm thấy khi tiến hành xét nghiệm bằng hình thức soi, cấy bệnh phẩm của bệnh nhân”.

Bệnh phẩm (phân) xét nghiệm là của chị Ngô Mai Lan, ở số 35 Tập thể 128C phố Đại La, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Được biết, tối 16/5, cả gia đình chị Lan gồm 13 người rủ nhau đi ăn kem. Ngày hôm sau (17/5) những người ăn kem lần lượt có biểu hiện ngộ độc. 4 người nặng nhất phải vào Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai).

Tất cả bệnh nhân nhập viện đều có biểu hiện sốt cao trên 39oC, đi ngoài nhiều, mệt mỏi, đau bụng... Sau khi làm xét nghiệm, ngày 18/5 BV kết luận: Bệnh nhân đi ngoài là do nhiễm khuẩn thức ăn; còn thức ăn gì thì chưa thể xác định.

Sau nửa tháng tiến hành xét nghiệm bằng hình thức soi, cấy phân của bệnh nhân, kết quả trên đã được đưa ra. Việc tìm ra vi khuẩn Salmonella là bằng chứng đầu tiên xác định rõ thêm nguyên nhân gây ra ngộ độc của nhiều gia đình trên địa bàn Hà Nội là do ăn kem trong buổi tối 16/5 vừa qua.

Theo bác sỹ Phạm Duệ bệnh thương hàn do vi khuẩn Salmonella gây nên. Đây là bệnh nhiễm khuẩn toàn thân, diễn biến rất nặng nếu không có biện pháp điều trị tích cực. Salmonella khi vào cơ thể, tràn vào hệ thống bạch huyết ở ruột gây cho người bị nhiễm khuẩn tình trạng sốt liên tục, li bì, rối loạn tiêu hoá và sưng lách. Bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, đau đầu, đổ mồ hôi, biến chứng nặng làm chảy máu ruột thậm chí thủng ruột.

Cũng theo BS Phạm Duệ, việc soi cấy để tìm ra vi khuẩn Salmonella rất khó, thông thường tỷ lệ thành công khoảng 20 - 30%. Bằng phương pháp loại trừ, các bác sĩ xác định vi khuẩn nói trên chắc chắn có ở trong kem chứ không phải một loại thực phẩm nào khác.

Salmonella cũng có thể phát triển trong sữa, kem, bơ... Súc vật nuôi như bò, lợn, gà...cũng có thể mang mầm bệnh làm thịt, trứng nhiễm Salmonella. Một số loại nhuyễn thể như sò, ốc, hến....sống trong môi trường nước bị nhiễm khuẩn cũng sẽ lây bệnh cho người ăn nếu nấu chưa chín. Thậm chí bệnh có thể lây do tay bẩn dính khuẩn Salmonella đưa lên miệng hoặc ruồi bọ dính khuẩn đậu lên thức ăn không đậy kỹ.

Nguồn lây bệnh chủ yếu do người bệnh thải vi khuẩn ra ngoài môi trường theo phân, nước tiểu, chất tiết đường tiêu hoá làm ô nhiễm nguồn nước. Bác sỹ Phạm Duệ cho biết thêm.

Theo VietNamnet

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm