1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Hà Nội: Hàng nghìn hộ dân thoát cảnh thiếu nước sạch

(Dân trí) - Khoảng 4,5 nghìn hộ dân ở Khu đô thị Đại Thanh, xã Tam Hiệp và khu vực tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội) chính thức thoát cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt, do tuyến đường ống “cứu hạn” dài 2,6 km, đường kính 40cm, đã lắp đặt xong và đi vào sử dụng.

Hà Nội: Hàng nghìn hộ dân thoát cảnh thiếu nước sạch

Tuyến đường ống được mệnh danh "cứu hạn" cho hàng nghìn hộ dân đã hoàn thành sau hơn 2 tháng thi công.
 
Sau hơn 2 tháng thi công khẩn trương, tuyến đường ống dẫn nước sạch “cứu hạn” có chiều dài 2,6km, đường kính 40cm, chất liệu được làm bằng gang do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (VIWACO) thi công đã hoàn thiện và đi vào sử dụng ngày 23/10/2014, giúp khoảng 4,5 nghìn hộ dân ở Khu đô thị Đại Thanh, xã Tam Hiệp và khu vực tả Thanh Oai của huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã chính thức thoát cảnh thiếu nước sạch kéo dài như trước đây.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Anh Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nước sạch (VIWACO) - cho biết: “Sau khi xác định được nguyên nhân các hộ dân khu vực đó thường xuyên thiếu nước sạch, nhất là vào mùa hè là do đoạn đường ống có chiều dài 2,6km bắt đầu từ khu vực Cầu Dậu (gần đường Nguyễn Xiển – PV) đến khu vực Cầu Tó có đường kính rất nhỏ chỉ 160mm, không đủ cấp nước cho khoảng 4,5 nghìn hộ dân khu vực này, trong khi đó Khu đô thị Đại Thanh khoảng 4.000 hộ. Sau khi được sự đồng ý của Sở Xây dựng, Sở GTVT, UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội), chúng tôi đã đầu tư 21 tỷ, lắp đặt thay thế đường ống cũ 2,6km trước kia. Đường ống mới có đường kính 400mm, chất liệu được làm bằng gang”.

 

Cũng theo ông Việt, công suất truyền tải nước của đường ống mới cho toàn bộ khu vực này là 15.000m3/ ngày đêm, gấp 10 lần trước kia (chỉ có 1.500m3/ngày đêm).
 
Hà Nội: Hàng nghìn hộ dân thoát cảnh thiếu nước sạch
Hàng nghìn hộ dân ở khu đô thị Đại Thanh, xã Tam Hiệp và khu vực tả Thanh Oai (Thanh Trì - Hà Nội) chính thức thoát cảnh thiếu nước sạch.

 

Bà Nguyễn Thị Lan (51 tuổi, ở tầng 5, tòa nhà CT8A, khu đô thị Đại Thanh) cho biết, hiện nguồn nước sạch sinh hoạt đã ổn định, nước chảy mạnh và không yếu như trước đây.

 

Ông Trần Văn Thịnh – người quản lý hạ tầng mạng lưới phân phối nước cho toàn bộ Khu đô thị Đại Thanh cho biết: “Tổng số hộ dân trong khu đô thị là 4.200 hộ, trước đây thường xuyên xảy ra thiếu nước sạch. Thời điểm đó công suất nước chỉ được 1.200m3 – 1.400m3/ngày đêm, thiếu nghiêm trọng, chúng tôi cũng đã phải lấy nước của trạm cấp nước ngầm Đông Hiếu gần đó cho các tòa nhà liền kề để ưu tiên nguồn nước kia cho các chung cư. Nhưng khi tuyến ống 2,6km này hoàn thiện công suất đã nâng lên 1.800m3 – 2.000m3/ngày đêm, công suất như vậy là đảm bảo nước sinh hoạt cho bà con”.

 

Trước đó, như đã đưa tin, hàng nghìn hộ dân sinh sống tại địa bàn xã Tam Hiệp, khu vực tả Thanh Oai và Khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì – Hà Nội) trong một thời gian dài phải sống cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt nghiêm trọng, cuộc sống đảo lộn gây bức xúc trong nhân dân.

 

Nguyễn Dương