Hà Nội: Đề nghị "hợp thức hóa" sai phạm trong đấu giá 26 lô đất (!)

(Dân trí) - Trong khi Bộ Tư pháp đề nghị không công nhận kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất và hủy kết quả đấu giá với 10 thửa đất khác thì UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) lại đề nghị "hợp thức hóa sai phạm".

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 27/4, bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đã thông tin với PV Dân trí về tiến trình xử lý vụ việc sai phạm trong đấu giá đất xảy ra tại xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội gây ồn ào dư luận suốt thời gian qua.

Kết luận thanh tra của Cục Bổ trợ tư pháp nêu kiến nghị UBND huyện Đan Phượng không công nhận/phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất đã được Công ty đấu giá hợp danh Đông Á bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật (các thửa đất ký hiệu A1, D3, D4, E1, E2, E4, F4, G1, G2, G3, H1, J1, B1, H4, F3 và I2).

Đồng thời kiến nghị huyện Đan Phượng phải chấp hành quy định pháp luật đấu giá tài sản, hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất (B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1) đã bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á. 

Hà Nội: Đề nghị hợp thức hóa sai phạm trong đấu giá 26 lô đất (!) - 1

Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Mai trao đổi tại cuộc họp báo.

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Cục Bổ trợ tư pháp đã có 2 văn bản gửi UBND huyện Đan Phượng và Công ty đấu giá hợp danh Đông Á yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra. Tuy nhiên, mới đây UBND huyện Đan Phượng đã có văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Tư pháp không hủy kết quả đấu giá các lô đất nói trên.

Lý do mà UBND huyện Đan Phương đưa ra là "những người trúng đấu giá đất đã chuyển nhượng cho những người khác, nếu hủy kết quả thì hậu quả liên quan nhiều người". Những người mua đất sau này được xác định là "người thứ ba ngay tình" và được pháp luật bảo vệ, có thể phát sinh vấn đề phức tạp.

"Hôm nay Cục Bổ trợ tư pháp đã có đoàn công tác xuống huyện Đan Phượng tìm hiểu về khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kết luận thanh tra. Trên cơ sở đó, đoàn công tác sẽ có báo cáo lãnh đạo bộ Tư pháp xem khó khăn, vướng mắc khi thực hiện kết luận thanh tra. Từ đó sẽ có kiến nghị với cơ quan thẩm quyền về hướng xử lý phù hợp"- bà Mai cho hay.

Hà Nội: Đề nghị hợp thức hóa sai phạm trong đấu giá 26 lô đất (!) - 2

Khu đất được đưa ra đấu giá ở huyện Đan Phượng, Hà Nội (Ảnh: Đô Phùng).

Như Dân trí phản ánh trước đó, qua rà soát trên Cổng Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, Cục Bổ trợ tư pháp đã phát hiện thông báo công khai việc bán đấu giá tài sản quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng) của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á (trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) không đúng với quy định của pháp luật.

Khi tiến hành thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong cuộc đấu giá diễn ra vào ngày 25/9/2021. Trong đó, một số người ủy quyền cho người khác mua hồ sơ, nộp tiền bảo lãnh và tham dự/tham gia phiên đấu giá nhưng văn bản là Giấy ủy quyền chỉ có chữ ký của Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch, đóng dấu của UBND xã, phường, thị trấn mà không có lời chứng thực là chưa phù hợp với quy định. Một số người tham gia đấu giá cùng một thửa đất lại nộp tiền đặt trước cho nhau nhưng chưa cơ sở để xác định có sự thông đồng.

Cục Bổ trợ tư pháp đã yêu cầu UBND huyện Đan Phượng có văn bản không công nhận/phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất và hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất đã đấu giá.

Đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của UBND huyện Đan Phượng và chỉ đạo địa phương này thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan.