Người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được mua bán, chuyển nhượng?

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp - giải đáp các thắc mắc của báo chí liên quan đến đề xuất đấu giá biển số xe đẹp vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.

"Việc đấu giá biển số xe đẹp không có vướng mắc gì cả. Khoản 1 Điều 4 Luật Đấu giá tài sản đã quy định về các loại tài sản được đưa ra đấu giá. Nếu coi biển số xe là một loại tài sản thì pháp luật chuyên ngành phải quy định về bán đấu giá; thay cho việc bốc ngẫu nhiên như hiện nay thì sẽ đấu giá theo trình tự thủ tục của Luật Đấu giá tài sản" - bà Nguyễn Thị Mai nói tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 27/4.

Câu hỏi đặt ra là người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được phép mua bán, chuyển nhượng hay không? Giải đáp thắc mắc này, lãnh đạo Cục Bổ trợ tư pháp cho biết: Bộ Công an đang chủ trì xây dựng nghị quyết của Quốc hội về đấu giá biển số xe, trong đó sẽ nghiên cứu quyền của người đấu giá được giao đến đấu.

Người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được mua bán, chuyển nhượng? - 1

Bà Nguyễn Thị Mai trả lời tại cuộc họp báo.

"Việc này đang được Bộ Công an lấy ý kiến của các Bộ, ban, ngành. Dưới góc độ pháp luật, việc chuyển nhượng biển số xe đang có vướng quy định tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ, trong đó cấm việc mua bán chuyển nhượng biển số xe. Vì thế, Bộ Công an phải xây dựng nghị quyết của Quốc hội, việc giải quyết như thế nào sẽ nằm trong nghị quyết, khi đó mới giải quyết được quyền của người trúng đấu giá biển số xe" - bà Mai lý giải.

Theo bà Mai, hiện nay Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải đang xây dựng, sửa đổi hai luật, trong đó có Luật Giao thông đường bộ. Vì thế có thể sẽ sửa các quyền liên quan đến định đoạt biển số xe được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 22/4, Bộ Công an đã hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Phạm vi điều chỉnh của dự thảo nghị quyết này quy định thí điểm việc cấp quyền lựa chọn theo nhu cầu sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, bao gồm: Giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá; trường hợp bán cho người duy nhất tham gia đấu giá; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân (sau đây gọi tắt là người) trúng đấu giá; sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số.

Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được tham gia cuộc đấu giá biển số của địa phương nơi đóng trụ sở hoặc nơi đăng ký thường trú. 

Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đấu giá biển số theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện.

Về hình thức đấu giá, Bộ Công an giao công an cấp tỉnh ký hợp đồng thuê tổ chức đấu giá tài sản có trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tổ chức đấu giá trực tuyến. 

Đáng chú ý, việc xác định giá khởi điểm được quy định cụ thể như sau:

Vùng 1 (Hà Nội và TPHCM): Giá khởi điểm bằng 2 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương.

Vùng 2 (các địa phương còn lại): Giá khởi điểm bằng 10 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương.

Giá khởi điểm của một biển số đưa ra đấu giá, đơn vị tính là Việt Nam đồng; mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương.

Dòng sự kiện: Đấu giá biển số xe
Đọc thêm