Thứ Bảy 27/05/2017 - 20:07

Hà Nội: Đấu giá đất dư thừa sau sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập

Dân trí Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, Hà Nội dư khoảng 100 thửa đất. Nếu các cơ quan được sắp xếp là đơn vị hành chính của thành phố cần thì được giao lại đất, còn không, thành phố sẽ đưa ra đấu giá.

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác Chính phủ về làm việc với UBND TP Hà Nội khảo sát cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn Thủ đô.

Báo cáo về việc tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn, ông Nguyễn Doãn Toản – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trên cơ sở thực hiện Nghị quyết 39 của Trung ương, tính đến thời điểm này, thành phố đã giảm từ 401 đơn vị xuống còn 280 đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở, ban, ngành. Các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện giảm từ 206 xuống còn 96 đơn vị.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ 3 nhóm vấn đề với 19 nội dung, trong đó có việc phân tích cụ thể các vị trí được tinh giản; Phương pháp nào để giảm các đơn vị và số lượng cấp trưởng phó sau khi tinh giản được bố trí, sắp xếp công việc ra sao. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội làm rõ, sau khi sắp xếp thì cơ sở nhà đất dư thừa được sử dụng ra sao.

Ông Trần Huy Sáng – Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, quá trình tinh giản biên chế trên địa bàn Thủ đô được thực hiện, đầu tiên từ các đơn vị hành chính, sau đó đến các ban ngành. Đến nay, các sở ngành cơ bản giảm được 30% đơn vị, quận huyện khoảng 50%.

“Dù tinh giản như vậy, nhưng các sở ngành, quận huyện vẫn đảm bảo công việc. Quá trình tinh giản cũng không có đơn thư khiếu nại”, ông Trần Huy Sáng nói.

Làm rõ thêm những vấn đề được Giám đốc Sở Nội vụ trình bày, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, Hà Nội chủ động sắp xếp các đơn vị có chức năng, nhiệm vụ tương tự nhau vào một đầu mối.

Về kết quả sắp xếp, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, với những vấn đề cụ thể thì thành phố chưa tổng kết. Tuy nhiên, nếu như trong năm 2015, chi thường xuyên chiếm tới 58% trong tổng chi ngân sách toàn thành phố; Đến năm 2016, giảm xuống còn 53,3%.

“Tức là thành phố đã tiết kiệm hơn 4%. Chúng tôi đặt ra mục tiêu, trong 5 năm sẽ kéo giảm chi thường xuyên xuống 10%. Thành phố cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 giảm được 10% tổng biên chế”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội khẳng định, 2016 là năm thành phố thực hiện đợt tinh giản nhiều nhất, sắp xếp lớn nhất nhưng bộ máy hành chính vẫn hoạt động ổn định, không có đơn thư khiếu nại và thu nhập của người lao động không hề sụt giảm.

Sau khi sắp xếp các đơn vị, ông Chung cho biết, đến nay thành phố dư ra khoảng 100 thửa đất. “Tới đây, thành phố sẽ đưa những thửa đất này cho trung tâm đấu giá đất quản lý. Nếu các cơ quan được sắp xếp là đơn vị hành chính, cần sử dụng đất thì thành phố sẽ giao lại, nếu không sẽ đưa ra đấu giá để thu lại nguồn ngân sách cho thành phố”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá Hà Nội đã có những bước đi phù hợp và đạt được những kết quả ban đầu trong đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian qua. Tuy nhiên, mức độ tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập của Thành phố vẫn còn hạn chế. Phó thủ tướng đề nghị Hà Nội cũng như các bộ, ngành đánh giá kỹ vấn đề này, trong đó chú ý đánh giá việc thực hiện tự chủ về tài chính – là bước quan trọng để thực hiện tự chủ biên chế, nhân sự.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ thực hiện tự chủ tài chính trong hoàn cảnh hiện nay không dễ thực hiện khi liên quan tới việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công và các vấn đề bảo đảm các yếu tố kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Đi liền với đó là tăng cường yêu cầu giám sát của nhà nước của các bộ, ngành, địa phương và tự quản lý của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu Hà Nội tiếp tục hoàn thiện báo cáo để làm căn cứ cho Ban chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện Đề án trình Trung ương. Đặc biệt, Hà Nội đánh giá kỹ thêm về xu hướng xã hội hóa giáo dục ở các cấp mầm non, phổ thông hay việc sắp xếp lại mạng lưới đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng ngành, lĩnh vực hay theo địa bàn để giảm đầu mối giảm định biên và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Dừng một phần thi công chức vì rò rỉ đề
Dừng một phần thi công chức vì rò rỉ đề

(Dân trí) - Ngày 28/5, tin từ Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau cho biết, ngành chức năng đã cho dừng thi đối với phần thi nhóm nghiệp vụ chuyên ngành thanh tra trong đợt thi công chức diễn ra chiều ngày 27/5 vì rò rỉ đề.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 11:12

Phát hiện 4 giáo viên dùng bằng giả để dạy lái xe
Phát hiện 4 giáo viên dùng bằng giả để dạy lái xe

(Dân trí) - Ngày 27/5, ông Nguyễn Hữu Hùng- Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết, Sở đã ra quyết định đình chỉ công tác của 4 giáo viên dạy lái xe tại Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe tỉnh Kon Tum KORUCO (xã Vinh Quang, Tp.Kon Tum, Kon Tum) vì dùng bằng giả.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 10:06

“Biệt thự quan chức” trên đất vàng và “quái vật” 300 tấn khoan xuyên lòng đất
“Biệt thự quan chức” trên đất vàng và “quái vật” 300 tấn khoan xuyên lòng đất

(Dân trí) - 6 lô biệt thự của các quan chức tỉnh Lào Cai nằm ở khu đất đắc địa nhất thành phố; Máy đào TBM chính thức khoan xuyên lòng đất làm tuyến metro số 1 của TP HCM; Người dân Sài Gòn lại quay cuồng trong mùa mưa lũ… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:21

Phát hiện 5 hầm mộ tập thể với 150 bộ hài cốt
Phát hiện 5 hầm mộ tập thể với 150 bộ hài cốt

(Dân trí) - Trong quá trình đào đất vườn, một gia đình tại phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện nhiều mẫu xương được vùi sâu vào trong lòng đất từ 1-3m. Tiếp tục mở rộng khu vực đào, người dân ở đây phát hiện được 5 hầm mộ với 150 bộ hài cốt đã vỡ vụn.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 09:06

Đà Nẵng: Chấn chỉnh hàng loạt khu du lịch không phép tại Hải Vân
Đà Nẵng: Chấn chỉnh hàng loạt khu du lịch không phép tại Hải Vân

(Dân trí) - Chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã đi kiểm tra một số khu du lịch hoạt động không phép dọc suối Lương (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Chủ nhật, 28/05/2017 - 08:03

Hà Nội: 3 cán bộ bị khởi tố vì sai phạm ở dự án Tây Hồ Tây
Hà Nội: 3 cán bộ bị khởi tố vì sai phạm ở dự án Tây Hồ Tây

(Dân trí) - Ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa cho biết, PC46 Công an Hà Nội đã khởi tố 3 cán bộ phường liên quan đến dự án khu đô thị mới Tây Hồ Tây để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

Chủ nhật, 28/05/2017 - 07:55

Ông Nguyễn Thiện Nhân khảo sát bãi rác Đa Phước
Ông Nguyễn Thiện Nhân khảo sát bãi rác Đa Phước

(Dân trí) - Chiều 27/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến khảo sát và làm việc với Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước tại huyện Bình Chánh. Ông nhắc nhở việc xử lý khí thải, nước rỉ rác, quan trắc tự động chỉ số môi trường… phải được triển khai kỹ hơn.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 07:36

Tạm đình chỉ Chi Cục trưởng để công sở vắng hoe giữa giờ làm
Tạm đình chỉ Chi Cục trưởng để công sở vắng hoe giữa giờ làm

(Dân trí) - Do để hầu hết lãnh đạo, cán bộ đơn vị vắng mặt tại nhiệm sở trong giờ hành chính, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hải Phòng vừa bị tạm đình chỉ công tác để làm kiểm điểm.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:44

Người đàn ông Nga thất lạc gia đình ở Nha Trang sắp hồi hương
Người đàn ông Nga thất lạc gia đình ở Nha Trang sắp hồi hương

(Dân trí) - Chiều 27/5, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, người đàn ông quốc tịch Nga - Kuznetsova Oleg bị thất lạc gia đình ở Nha Trang (Khánh Hòa) sắp được hồi hương.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 06:16

Đặt bẫy, bắt khỉ “lạ” tấn công phụ nữ, giết gà của dân
Đặt bẫy, bắt khỉ “lạ” tấn công phụ nữ, giết gà của dân

(Dân trí) - Sau một thời gian đặt bẫy, con khỉ “lạ” chuyên chọc phá phụ nữ và trẻ em, khiến một số người bị thương đã bị người dân và lực lượng kiểm lâm bắt giữ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 12:06

Hà Nội: Lộ diện tài xế xe cấp cứu gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Lộ diện tài xế xe cấp cứu gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Trong ngày 27/5, tài xế Tạ Hồng Du, người điều khiển chiếc xe cấp cứu gây tai nạn rồi bỏ chạy trong đêm, đã đến Công an quận Hoàn Kiếm trình diện, làm việc với cơ quan công an.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 10:30

Vướng mặt bằng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chậm vận hành
Vướng mặt bằng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chậm vận hành

(Dân trí) - Hiện toàn tuyến cao tốc còn 28 điểm vướng giải phóng mặt bằng, trong đó Quảng Nam còn vướng 24 vị trí và Quảng Ngãi còn vướng 4 vị trí.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 17 chung cư xuống đất
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 17 chung cư xuống đất

(Dân trí) - Chiều nay (27/5), một bé trai 5 tuổi đã bất ngờ rơi từ tầng 17 của chung cư New Skyline (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) xuống đất tử vong.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:54

Cụ bà 80 tuổi tự thoát ra khỏi căn nhà bốc cháy
Cụ bà 80 tuổi tự thoát ra khỏi căn nhà bốc cháy

(Dân trí) - Nghe tri hô cháy, cụ bà 80 tuổi cùng người phụ nữ có mặt bên trong dìu nhau tháo chạy ra ngoài trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường ứng cứu.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 07:41

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát bán đảo Sơn Trà
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - Trưa 27/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bất ngờ đi thị sát một vòng quanh bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Chuyến đi của Phó Thủ tướng được khẳng định “mang tính chất cá nhân”.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 06:38

Cách chức, khai trừ Đảng Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang
Cách chức, khai trừ Đảng Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang

(Dân trí) - Ngày 27/5, nguồn tin từ Tỉnh ủy Tiền Giang cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang vừa có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Minh Tùng, SN 1968, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Tiền Giang với hình thức: Khai trừ Đảng và cách chức.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 05:30

Vừa đập phá UBND xã, về nhà lại thiêu rụi bàn thờ gia tiên
Vừa đập phá UBND xã, về nhà lại thiêu rụi bàn thờ gia tiên

(Dân trí) - Vừa trở về nhà sau khi bị cơ quan điều tra tạm giữ về hành vi đập phá tại trụ sở UBND xã Hương Xuân (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), Phan Văn Tuấn (SN 1992) tiếp tục phóng hỏa thiêu rụi bàn thờ gia tiên.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:59

Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 4 người thương vong
Tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 4 người thương vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng giữa xe ô tô con và xe ô tô tải đã khiến 2 người tử vong, 2 người khác bị thương nặng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:47

Người đàn ông tử vong trong phòng bảo vệ
Người đàn ông tử vong trong phòng bảo vệ

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng vẫn đang tiến hành làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của một người đàn ông trong phòng bảo vệ của một tòa nhà ở phường 6, TP Sóc Trăng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:25

Vụ phá rừng làm sân golf: Doanh nghiệp xin triển khai tiếp một số hạng mục
Vụ phá rừng làm sân golf: Doanh nghiệp xin triển khai tiếp một số hạng mục

(Dân trí) - Sau hàng loạt các sai phạm để “vượt rào” xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục về đánh giá tác động môi trường, chưa được giao đất, thuê đất…, khi vụ việc đang được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, thì Cty Newcity lại xin tiếp tục thực hiện một số hạng mục…

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:17

Hệ thống điện mặt trời 10 tỷ đồng trên đảo Bé
Hệ thống điện mặt trời 10 tỷ đồng trên đảo Bé

(Dân trí) - Dự kiến, đầu tháng 8/2017, hệ thống điện năng lượng mặt trời với kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng trên xã đảo An Bình (còn gọi là đảo Bé - huyện đảo Lý Sơn) sẽ được đưa vào sử dụng.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:09

Hà Nội: Hồ Đền Lừ tràn ngập rác thải và xác cá
Hà Nội: Hồ Đền Lừ tràn ngập rác thải và xác cá

(Dân trí) - Mặt hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thời gian gần đây bỗng dưng tràn ngập rác thải và xác cá chết khô ven bờ gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 04:07

Xe khách tông 1 người chết, 1 người văng xuống sông mất tích
Xe khách tông 1 người chết, 1 người văng xuống sông mất tích

(Dân trí) - Đang lưu thông qua cầu, chiếc xe khách bất ngờ mất lái đâm vào một người đàn ông đi xe đạp khiến người này tử vong tại chỗ. Một người đi bộ ngược chiều cũng bị hất văng qua thành cầu, rơi xuống sông mất tích.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 02:58

Khốn khổ vì nhà chờ xe buýt BRT không có nhà vệ sinh!
Khốn khổ vì nhà chờ xe buýt BRT không có nhà vệ sinh!

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của một số nhân viên bán vé xe buýt nhanh BRT ở Hà Nội tại các nhà chờ. Nhiều hành khách cũng cho rằng, không bố trí nhà vệ sinh ở khu vực nhà chờ xe buýt BRT ít nhiều đã gây bất cập, khó khăn cho hành khách.

Thứ bảy, 27/05/2017 - 02:37