1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Hà Nội đánh chuyển toàn bộ hàng cây phong lá đỏ để... tránh nắng

Trần Thanh

(Dân trí) - Dự kiến trong khoảng từ 3-4 ngày tới, toàn bộ hàng cây phong lá đỏ trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được di chuyển về vườn ươm.

Hà Nội đánh chuyển toàn bộ hàng cây phong lá đỏ để... tránh nắng - 1

Hàng cây phong lá đỏ xanh tốt giữa mùa hè nóng nực ở thủ đô Hà Nội.

Ngày 19/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đêm qua (18/6), đơn vị này đã phối hợp với đơn vị tài trợ di chuyển hơn 30 cây phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) về vườn ươm Yên Sở, quận Hoàng Mai, để chăm sóc.

"Trước mắt, chúng tôi di chuyển hơn 30 cây phong lá đỏ về vườn ươm để chăm sóc. Trong khoảng từ 3-4 ngày tới, đơn vị sẽ đánh chuyển toàn bộ số cây còn lại trên tuyến đường Trần Duy Hưng và Nguyễn Chí Thanh về vườn ươm. Việc di chuyển này để tránh thời tiết nắng nóng gay gắt của Hà Nội trong những ngày này. Việc đánh chuyển những cây phong được thực hiện theo công văn của sở xây dựng", ông Mạnh nói.

Hà Nội đánh chuyển toàn bộ hàng cây phong lá đỏ để... tránh nắng - 2

Hàng cây phong lá đỏ vẫn tươi tốt giữa chiều hè nắng nóng ngày 19/6.

Hà Nội đánh chuyển toàn bộ hàng cây phong lá đỏ để... tránh nắng - 3

Khu vực cây phong lá đỏ được đánh chuyển đi trong đêm qua (18/6).

Hà Nội đánh chuyển toàn bộ hàng cây phong lá đỏ để... tránh nắng - 4

Người dân cho biết, hàng phong lá đỏ xanh tốt được giữa thời tiết nắng nóng là do những trận mưa lớn trước đó.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết thêm, mặc dù cây đang xanh tốt nhưng vì nắng nóng nên phải di chuyển. Nếu hàng cây phong để dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ quá cao thì sẽ hỏng, rất lãng phí.

Thông tin với phóng viên về việc, liệu hàng cây phong lá đỏ sẽ bị thay thế bằng loại cây khác hay không, ông Mạnh nói: "Tạm thời hàng phong lá đỏ sẽ được đưa về vườn ươm. Sau đó, chúng tôi sẽ xin ý kiến từ các chuyên gia rồi sẽ báo cáo lên Sở Xây dựng Hà Nội, từ đó mới tiến hành các phương án thích hợp. Ngoài ra, đơn vị cũng sẽ tham khảo ý kiến của nhà tài trợ hơn 200 cây phong, xem trồng ở đâu phù hợp hơn".

Theo ghi nhận, những ngày gần đây, tại đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), hàng cây phong lá đỏ ra lá xanh, tươi tốt giữa nắng hè. Nhiều người dân sống trong khu vực cho biết, trước đây hàng phong lá đỏ có ra lá nhưng số lượng khá ít và chỉ được một thời gian ngắn là chết khô.

Hà Nội đánh chuyển toàn bộ hàng cây phong lá đỏ để... tránh nắng - 5
Hà Nội đánh chuyển toàn bộ hàng cây phong lá đỏ để... tránh nắng - 6

Trước đó, ngày 24/12/2020, qua ghi nhận của PV Dân trí, hàng cây phong lá đỏ trên tuyến đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh bị héo úa, nhiều cây bị nứt toác và chết khô.

Trước đó, vào tháng 4/2021, TP Hà Nội đã có phương án thay thế hàng cây phong trồng thử nghiệm trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng do cây chưa thích nghi được với điều kiện khí hậu của Hà Nội, gây mất mỹ quan đô thị.

Dự kiến, việc trồng thay thế hệ thống cây xanh mới trên dải phân cách này sẽ được thực hiện trong tháng 4/2021, tuy nhiên, phương án này đã lùi lại. Theo tìm hiểu, tuyến phố Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng có 217 cây còn sống, 45 cây đã chết.