Hà Nội: Dang dở giấc mơ nhà hát trăm tỷ cấp huyện

(Dân trí) - Nằm cạnh cánh đồng hoa màu - nơi những người nông dân đang tất bật “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, Nhà hát huyện Đan Phượng với tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng, hoành tráng, bề thế nhưng đã “đắp chiếu” từ nhiều tháng nay.

Ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) - cho biết, xây dựng nhà hát hiện đại như vậy là để đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trong huyện thuần nông. Từ mục đích đó, UBND huyện Đan Phượng quyết định xây dựng nhà hát với tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng, bất chấp việc “chưa có nguồn vốn và cũng không thực hiện quy trình thẩm định vốn”.

Hà Nội: Dang dở giấc mơ nhà hát trăm tỷ cấp huyện

Nhà hát của những giấc mơ ở huyện Đan Phương có tổng mức đầu tư hơn 117 tỷ đồng

Nguyên nhân huyện Đan Phương “làm liều” như vậy được ông Đức giải thích dựa trên cơ sở kinh tế huyện thời điểm năm 2010 đang phát triển mạnh. Khi kinh tế phát triển, lãnh đạo huyện Đan Phượng xác định phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cho tương xứng. Huyện Đan Phương cũng đặt kỳ vọng vào thị trường bất động sản đang rất nóng, bán được nhiều mảnh đất nông nghiệp cho doanh nghiệp xây dựng khu đô thị, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách.

“Căn cứ vào đó (các dự án bất động sản), HĐND mới ban hành Nghị quyết xây dựng cơ bản, trong đó có nhà hát. Tuy nhiên, khi đang triển khai dự án thì lại rơi vào thời điểm bất động sản trầm lắng, dự toán thu chưa chính xác, công trình không đảm bảo về vốn”, ông Đức giải thích.

Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Nhà hát huyện Đan Phượng được ký vào ngày 31/10/2011, 15 ngày sau khi Chính phủ ra Chỉ thị 1792 về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước… Vì vậy, Thanh tra Thành phố chỉ rõ, dự án vi phạm Chỉ thị 1792 và không thuộc dự án cấp bách, cho phép nhà thầu ứng vốn thi công xây dựng.

Lý do dẫn đến vi phạm trên, ông Nguyễn Văn Đức lý giải, thời điểm ký Quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng nhà hát, huyện chưa nắm được thông tin có Chỉ thị 1792. “Nếu theo Chỉ thị thì huyện đã làm sai, có khuyết điểm. Khi nào có kết luận chính thức của thành phố, huyện sẽ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan”, Phó Chủ tịch huyện Đan Phượng nói.

Sau này, khi đã biết Chỉ thị 1792, huyện Đan Phượng vẫn cho xây nhà hát vì cố làm theo Nghị quyết của HĐND và đặt hi vọng lớn vào việc bán đất cho doanh nghiệp xây dựng khu đô thị. Chính vì lãnh đạo huyện Đan Phương lao theo sự đã rồi, cũng như việc “tính cua trong lỗ” nên mới dẫn đến hàng loạt sai phạm như Thanh tra thành phố đã chỉ rõ.

Thời gian xây dựng nhà hát dự kiến trong vòng 2 năm, từ năm 2012-2014. Tuy nhiên, do lo ngại phát sinh nợ công từ các dự án xây dựng cơ bản có tổng mức đầu tư lớn từ ngân sách, lại không thuộc công trình cấp bách, dân sinh bức xúc nên Nhà hát huyện Đan Phượng bị tạm dừng triển khai.

Bên trong Nhà hát huyện Đan Phượng vẫn ngổn ngan gạch đá
Bên trong Nhà hát huyện Đan Phượng vẫn ngổn ngan gạch đá và không có công nhân xây dựng

Đến thời điểm này, bộ khung Nhà hát huyện Đan Phượng, cao 3 tầng, có tổng diện tích sàn hơn 7.000m2 cơ bản đã hoàn thành. Mặt ngoài tòa nhà được ốp đá granit, kính đen bóng. Tuy nhiên, bên trong công trình vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, chưa hoàn thiện. Công trình với bề ngoài hào nhoáng, nằm im lìm trên mảnh đất rộng 10.500m2, chưa hẹn ngày triển khai trở lại.

Theo ông Đức, hiện huyện Đan Phượng còn nợ đọng xây dựng cơ bản 154 tỷ đồng và khi nào trả xong số nợ xây dựng cơ bản đó (dự kiến trong năm 2015), huyện sẽ bố trí nguồn vốn triển khai tiếp công trình. Theo quyết định phê duyệt, dự án còn thiếu khoảng 17 tỷ đồng để hoàn thành, trong đó khoảng 11 tỷ tiền mua sắm thiết bị, 6 tỷ để trả nợ xây lắp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Văn Đức cho biết, huyện này đã nhận thấy sự lãng phí khi xây nhà hát hơn 117 tỷ đồng. Chính vì vậy, huyện Đan Phượng đang nghiên cứu, điều chỉnh công năng của nhà hát cho phù hợp với tình hình trên địa bàn và phát huy hết giá trị khi đưa vào sử dụng.

Quang Phong

Đang được quan tâm