Hà Nội: Có thể hạn chế phương tiện cá nhân trên một số tuyến đường

(Dân trí) - Để hạn chế phương tiện cá nhân, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho rằng, cần ưu tiên phát triển hạ tầng, vận tải hành khách công cộng trước. Trước mắt giai đoạn 2012-2015 sẽ hạn chế phương tiện cá nhân trên một số tuyến đường.

Ngày 23/8, UBND thành phố Hà Nội đã họp với các Sở, ngành để lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Đề án “Hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông tại các đô thị lớn”.

Quy định "phải có chỗ đỗ mới được mua ô tô con" không hợp lý

Nội dung dự thảo đề án tập trung vào việc hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông tại các đô thị lớn trên cả nước như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ. Dự thảo cũng đưa ra các cơ chế, chính sách phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) tại các thành phố lớn. Ưu tiên ứng dụng giải pháp về phát triển VTHKCC. Đề án cũng xây dựng được các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực của hệ thống VTHKCC tại các đô thị lớn; giải pháp tổ chức quản lý phương tiện cá nhân phù hợp với đặc thù của từng thành phố.
 
Ùn tắc giao thông - căn bệnh khó chữa của Hà Nội

Ùn tắc giao thông - "căn bệnh khó chữa" của Hà Nội

Tại buổi họp, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Xuân Tân cho rằng, dự thảo đề án nên bỏ điều kiện phải chứng minh có chỗ đỗ mới được sở hữu xe ô tô con ở các thành phố lớn, vì trước đó đưa vào triển khai nhưng không khả thi.

Ông Tân cũng đề xuất bỏ điều kiện để đăng ký phương tiện cá nhân đối với người không có hộ khẩu tại các thành phố lớn là phải có thời gian sinh sống ở đó ít nhất 5 năm trở lên. Ông Tân cho rằng điều kiện đó không khả thi vì người dân có thể sử dụng xe đăng ký ngoại tỉnh vào hoạt động trên địa bàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Trần Đức Vũ cho rằng, việc hạn chế phương tiện cá nhân là vấn đề liên quan tới toàn dân, do vậy, giải pháp tuyên truyền giáo dục là rất quan trọng, bên cạnh đó là cưỡng chế, xử phạt.

Theo ông Vũ, đi lại là quyền của người dân nhưng do hạ tầng chưa phát triển tương ứng nên buộc phải áp dụng biện pháp hạn chế các phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, cái khó cho việc hạn chế là VTHKCC của Hà Nội mới chỉ đáp ứng gần 11% nhu cầu đi lại. Do vậy, ông Vũ cho rằng, biện pháp cấm phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc cần phải có cơ quan chuyên ngành tính toán và phải phân vùng, phân quy hoạch cụ thể.

Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho rằng, đề án phải đưa ra cơ chế thực hiện; phải ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, tự động hóa tín hiệu giao thông. Ngoài ra, đề án cũng phải vạch rõ lộ trình phát triển hạ tầng để hạn chế phương tiện cá nhân.

Cấm phương tiện cá nhân theo vùng

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi đề nghị phải có sự thống nhất về quan điểm và mục tiêu; nội dung và lộ trình cụ thể của đề án hạn chế phương tiện cá nhân. Theo đó, ông Khôi yêu cầu đưa ra cơ chế, chính sách ưu tiên phát triển hạ tầng, VTHKCC trước, sau đó mới đến phần hạn chế các phương tiện cá nhân.

Để hạn chế phương tiện cá nhân Hà Nội sẽ tập trung phát triển VTHKCC

Để hạn chế phương tiện cá nhân Hà Nội sẽ tập trung phát triển VTHKCC

Đề án cũng cần làm rõ các giải pháp trực tiếp như phí vào trung tâm thành phố và vào giờ cao điểm. Tập trung về giải pháp phát triển VTHKCC như buýt thông thường cần tiếp tục được trợ giá, buýt nhanh BTR, đường sắt đô thị… cần được ưu tiên phát triển.

Kết nối khu dân cư với mạng lưới xe buýt, có mini buýt đi trong các khu phố. Nhất là ưu tiên đất cho phát triển giao thông vận tải trong đó có giao thông công cộng và vốn, cơ chế cho giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, Đề án cũng cần tuyên truyền sâu rộng nội dung, phương thức thực hiện đề án; phân công trách nhiệm cho các bộ, ngành.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi yêu cầu sở ngành tiếp tục nghiên cứu xây dựng Đề án thu phí phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố. Trình thành phố quy chế hoạt động taxi vào quý II/2013; đề xuất cấm phương tiện cá nhân tại một số tuyến trong năm 2012. Thực hiện hạn chế phương tiện cá nhân trên một số tuyến trong giai đoạn 2012 - 2015 và từ năm 2015 - 2016 sẽ thực hiện theo vùng.

Quang Phong