Hà Nội: Bệnh nhân công chứng viên từng họp với 128 người, đi lại nhiều nơi

(Dân trí) - Quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, bệnh nhân 1883 từng ngồi họp 1 tiếng với 128 người ở Sở Tư pháp, trong đó có 9 trường hợp F1. Cùng ca bệnh này, quận Hai Bà Trưng xác minh được 18 trường hợp F1.

Chiều ngày 3/2, báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc mới trong cộng đồng, đó là bệnh nhân 1866 là TNM. (sinh năm 1970), ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy và bệnh nhân 1883 (sinh năm 1976), ở 601N03 Lạc Trung (Hai Bà Trưng).

Bắt được tất cả F0, sớm khống chế được dịch bệnh

Đề cập đến lịch sử dịch tễ các ca bệnh, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, bệnh nhân 1866 là F1 của bệnh nhân 1814. Còn bệnh nhân 1883 (công chứng viên), là F1 của bệnh nhân 1814.

"Lịch sử dịch tễ của ca bệnh 1883 khá phức tạp, di chuyển nhiều nơi. Đến nay, đã xác minh được 57 trường hợp F1 của ca bệnh 1883, kết quả xét nghiệm 28 mẫu âm tính, còn lại đang tiếp tục chờ", ông Hạnh nói.

Hà Nội: Bệnh nhân công chứng viên từng họp với 128 người, đi lại nhiều nơi - 1

Lực lượng chức năng phong tỏa tòa nhà bệnh nhân 1883 cư trú. (Ảnh: Đỗ Linh)

Tính từ ngày 27/1 đến nay, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 21 ca dương tính với Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế thông tin, đến nay, thành phố đã cơ bản xét nghiệm xong trên 17.000 người từ vùng dịch trở về và chỉ phát hiện 4 ca dương tính với Covid-19. "Hi vọng những ngày tới số ca tiếp tục giảm xuống, nếu chúng ta truy vết, bắt được tất cả các F0 trong cộng đồng thật nhanh thì sớm không chế được đợt dịch này", ông Hạnh trao đổi.

Cũng tại cuộc họp, ông Hạnh nhận xét, trên địa bàn thành phố hiện nay ở một số nơi xuất hiện tình trạng "lo lắng hơi quá". "Trong phòng chống dịch bệnh, tất nhiên là không được chủ quan, lơ là nhưng hoang mang, lo lắng quá cũng không đúng vì việc này sẽ làm rối tình hình, không giúp giải quyết được công việc", Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho hay.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Cấn Thị Việt Hà - Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết, quận đã nhận được lịch sử dịch tễ của ca bệnh 1883. Theo đó, ngày 28/1, bệnh nhân này dự cuộc họp tại Sở Tư pháp trong khoảng 1 tiếng. Ngay khi nhận được thông tin, quận Hà Đông đã lập được danh sách 128 người có mặt tại hội trường Sở Tư pháp Hà Nội, trong đó xác định được 9 trường hợp F1. Quận Hà Đông cũng đã khoanh vùng khử khuẩn trong Sở Tư pháp.

1 tiếp viên hàng không là F1 của ca bệnh 1883

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đánh giá ca bệnh mới trên địa bàn quận (bệnh nhân 1883) có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, di chuyển nhiều nơi trong những ngày qua, trong đó có cả việc đi máy bay vào TP HCM. Do vậy, ông Trung đề nghị ngành y tế cùng quận vào cuộc gấp rút hơn nữa để xác định các ca tiếp xúc gần để ngăn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nói, sau khi nhận được thông báo về ca bệnh 1883, đến 4 giờ sáng nay (ngày 3/2), quận đã cơ bản rà soát lấy mẫu xong 200 người sinh sống trong tòa nhà 601N03 Lạc Trung. Quận Hai Bà Trưng cũng đã xác minh được 18 trường hợp F1 của bệnh nhân, trong đó 11 người thân trong gia đình và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong thông tin, quận đã xác minh được 1 trường F1 là tiếp viên hàng không liên quan đến ca bệnh 1883 trên đường bay Hà Nội - Sài Gòn. Đến nay, quận Hoàn Kiếm đã cho lấy mẫu xét nghiệm của tiếp viên hàng không này và đang làm thủ tục đưa vào bệnh viện cách ly.

Ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cũng đánh giá ca bệnh 1883 có lịch sử dịch tễ rất phức tạp. "Ca bệnh này không những đi lại nhiều nơi, mà còn đi cả máy bay vào TP HCM. Đến sáng mai, chúng tôi mới có thể đánh giá sơ bộ được mức độ lây lan của bệnh nhân 1883. Từ đó mới đánh giá được mức độ lây lan dịch bệnh trên địa bàn TP", ông Việt cho hay.

2 ngày các ổ dịch không xuất hiện thêm ca dương tính

Ông Nguyễn Huy Cường - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm thông tin, toàn bộ 443 mẫu xét nghiệm của trường Tiểu học Xuân Phương đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. Ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt cách ly Trường tiểu học Xuân Phương theo quy định, trong những ngày qua, lực lượng chức năng chuẩn bị tốt những vấn đề hậu cần cho học sinh, phụ huynh, giáo viên cách ly tại đây.

"Hai ngày vừa qua, quận không ghi nhận thêm ca dương tính Covid-19 mới. Chúng tôi hy vọng trong những ngày tới không xuất hiện thêm ca nào", ông Cường báo tin tốt.

Đề cập đến ổ dịch ở thôn Bạch Trữ, ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh thông báo, trong 2 ngày vừa qua tại đây cũng không phát hiện ca nhiễm covid-19 mới nào. Liên quan đến 3 ca bệnh tại thôn Bạch Trữ, tính đến chiều nay, huyện Mê Linh đã lấy được 1.700 mẫu xét nghiệm của người dân trong thôn và đang chờ kết quả xét nghiệm của ngành y tế.

Ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, trong những ngày vừa qua, lực lượng chức năng quận này đã tăng cường xử phạt người dân không đeo khẩu trang với mức phạt từ 1-3 triệu đồng.

"Chúng tôi đã xử phạt được 29 trường hợp, với tổng số tiền là 53 triệu đồng. Mức phạt cao như vậy đã đảm bảo tính răn đe, nên trong những ngày vừa qua, người dân tỏ ra có ý thức hơn trong phòng chống dịch bệnh", ông Phong nói và đề xuất thành phố cho tạm đóng cửa phố đi bộ từ ngày 5/2.

Tin liên quan