Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách

(Dân trí) - Chiều 12/10, tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội), các công nhân đang tất bật lau dọn, phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bến xe, sẵn sàng đón khách đi xe liên tỉnh sau gần 3 tháng tạm dừng vì dịch bệnh.

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ ký nêu rõ, giai đoạn thí điểm từ ngày 13/10 đến hết ngày 20/10/2021 và chỉ thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở Giao thông Vận tải công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.

Hà Nội: Bến xe khách liên tỉnh tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 1

Chiều 12/10, tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội), công nhân vệ sinh đang khẩn trương lau chùi, phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bến xe, đảm bảo an toàn quy định phòng chống dịch, sẵn sàng đón các nhà xe và hành khách đến bến xe.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 2

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Phó Giám đốc bến xe Giáp Bát (Hà Nội) cho biết, thực hiện hướng dẫn thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh từ ngày 13/10 của Bộ GTVT, từ hôm nay đơn vị đã triển khai các biện pháp để đón xe và hành khách trở lại bến.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 3

"Chiều nay, chúng tôi bắt đầu phối hợp với các công ty vệ sinh môi trường, tiến hành vệ sinh toàn bộ khuôn viên bến xe và phun khử khuẩn tại các điểm ra vào, quầy vé, nhà chờ… Chúng tôi cũng phối hợp với Công an quận Hoàng Mai, CSGT để đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn giao thông trong và ngoài bến xe", ông Nguyễn Ngọc Tùng chia sẻ thêm.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 4

Hơn 14h chiều, tại khu vực quầy bán vé trong bến xe, hàng chục công nhân tiến hành lau chùi, phun khử khuẩn hàng ghế ngồi chờ, sau vài tháng tạm dừng hoạt động.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 5

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Tùng, đơn vị sẽ thành lập một điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 ở trong bến để phục vụ cho lái xe, phụ xe và hành khách. Đồng thời, tái hoạt động một điểm cách ly tạm thời đối với những người nghi mắc Covid-19.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 6

Một nhân viên thuộc bến xe Giáp Bát chia sẻ: "Gần 3 tháng nay, bến xe phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh khiến cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn, anh em phải chia nhau đi trực không được đến công ty thường xuyên như trước. Nhưng ai nấy đều vui vẻ chấp nhận vì lợi ích chung của toàn xã hội".

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 7

Đối với lái xe và hành khách khi ra vào bến sẽ phải thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Nước sát khuẩn tay được đặt ở các vị trí cửa ra vào để hành khách có thể thuận tiện sử dụng.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 8

Trước khi lên xe, hành khách sẽ phải khai báo y tế bằng hình thức quét mã QR trên điện thoại thông minh.

Hà Nội: Bến xe khách tất bật dọn dẹp, khử khuẩn, sẵn sàng đón khách - 9

Thực hiện theo quy định của đợt thí điểm này thì tất cả các nhà xe chỉ được phép hoạt động từ 5-30% số chuyến trong 7 ngày.

Quy định này chỉ áp dụng với hoạt động vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định bằng xe ô tô có điểm đi hoặc đến nằm trong vùng nguy cơ dịch bệnh rất cao, hoặc nguy cơ cao đi/đến địa phương nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn và ngược lại.

Với các địa phương có nguy cơ, hoặc địa phương "bình thường mới" thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường như khi chưa bùng phát dịch (không yêu cầu về điều kiện xét nghiệm, tiêm vaccine với hành khách; không hạn chế tần suất khai thác; khách chỉ cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế)

Với khách đi từ địa phương có nguy cơ và địa phương "bình thường mới" đến vùng có nguy cơ cao hơn cần đạt điều kiện: Tuân thủ thông điệp 5K; khai báo y tế; không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng… Tất cả khách phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh trong 72 giờ. Khách tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế và từng địa phương nơi đến.

Với người đi lại bằng xe khách liên tỉnh từ khu vực nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao tới khu vực nguy cơ dịch bệnh tương đương hoặc thấp hơn phải đáp ứng các điều kiện: Đã tiêm đủ liều vaccine (có giấy chứng nhận thẻ xanh trên ứng dụng, liều cuối cách thời điểm đi ít nhất 14 ngày); hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Tất cả hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ theo phương pháp PCR hoặc xét nghiệm nhanh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm