Thứ ba, 11/07/2017 - 08:12

Hà Nội: Bến xe cho ô tô nổ máy, xả khói liên tục để ép người dân bán nhà?

Dân trí

Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu tập thể Nước Ngầm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, lãnh đạo bến xe Nước Ngầm đã chỉ đạo các tài xế cho xe ô tô khách nổ máy, xả khói liên tục nhằm “ép” người dân bán nhà để mở rộng bến xe.

Theo đó, hàng chục hộ dân sinh sống tại dãy nhà B1 và B2 thuộc khu tập thể Nước Ngầm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai - Hà Nội), ngay sát bến xe Nước Ngầm - phản ánh: Khoảng một tháng trở lại đây, họ thường xuyên bị “tấn công” bởi tiếng động cơ, khói xe xả liên tục của những xe khách trong bến xe Nước Ngầm từ 3h đến 23h hàng ngày, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết, đơn vị này có nhận được phản ánh của người dân tại khu tập thể Nước Ngầm. Trong vài ngày tới, phường Hoàng Liệt sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành khảo sát thực địa và đề xuất phương án xử lý.

Người dân khu vực trên cho rằng, lãnh đạo bến xe Nước Ngầm đã chỉ đạo các tài xế cho xe nổ máy, nhả khói liên tục như vậy nhằm “ép” họ bán nhà để mở rộng bến xe.

Bà Phan Thị Tuyết sống tại khu tập thể trên cho biết: Gần đây, bến xe Nước Ngầm đã thuê được một số căn hộ tại dãy B1 và B2, sau đó bến xe tiến hành phá bỏ các căn hộ này để làm lối đi thông giữa hai bãi xe.

Nhiều người dân đều bày tỏ lo lắng, khi bến xe Nước Ngầm mở đường cắt qua lối đi chung của khu tập thể như nói ở trên sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.

Ngoài ra, bến xe này còn xây dựng nhà vệ sinh công cộng ngay sát nhà dân gây mùi hôi thối, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các hộ dân.

Một số căn hộ trong khu tập thể đã bị phá bỏ làm lối đi thông sang bãi xe bên cạnh của bến xe Nước Ngầm.
Một số căn hộ trong khu tập thể đã bị phá bỏ làm lối đi thông sang bãi xe bên cạnh của bến xe Nước Ngầm.

“Chúng tôi mong muốn lãnh đạo bến xe Nước Ngầm xây dựng tường bao có chiều cao lớn để ngăn cách giữa các nhà tập thể và bãi xe. Bến xe không được mở lối đi qua đường đi chung của khu tập thể, vì như vậy sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Không cho các xe nổ máy khi đỗ ở trong bến, vì tiếng ồn sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng tôi” – một người dân trong khu tập thể nói trên chia sẻ.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí vào chiều 10/7 tại khu tập thể trên: Hai dãy nhà B1 và B2 của khu tập thể này như “bức tường” ngăn cách giữa 2 bãi xe của bến xe Nước Ngầm.

Tuy nhiên, “bức tường” trên đã được thông sau khi 6 căn hộ nằm xen kẽ tại 2 dãy nhà B1 và B2 bị phá bỏ.

Hà Nội: Bến xe cho ô tô nổ máy, xả khói liên tục để ép người dân bán nhà? - 2

Một số căn hộ đã bị phá dỡ.
Một số căn hộ đã bị phá dỡ.


Khu tập thể bị bến xe chen vào giữa

Khu tập thể bị bến xe "chen vào giữa"

"Tố cáo 'ép dân bán nhà' là không có cơ sở"

Ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc bến xe Nước Ngầm, cho biết: Toàn bộ xe khách đỗ gần dãy B1, B2 là thuộc khu vực bến đỗ tạm để chờ giờ xuất bến đón khách. Những xe này chỉ nổ máy khi ra vào vị trí đỗ.

Theo ông Lập, mới đây bến xe này đã thuê lại nhà của một số hộ dân tại khu tập thể nói trên để làm dịch vụ hỗ trợ vận tải. Trong quá trình phá dỡ, thi công mặt bằng, nhận thấy hàng rào chắn ngăn cách giữa các hộ dân còn lại với bến xe không an toàn nên bến xe đã tháo dỡ làm lại.

Ông Lập cho rằng sự ảnh hưởng đối với các hộ dân còn lại của khu tập thể chỉ xảy ra trong thời gian chưa làm lại tường rào. Đến nay, hàng rào này đã làm xong, bến xe tiếp tục hoàn thiện một số hạng mục đảm bảo mỹ quan, an toàn cho khu dân cư liên quan.


Đại diện bến xe Nước Ngầm cho biết bến đã thi công các tường bao giáp ranh giữa các căn hộ còn lại với bãi xe; đồng thời còn lắp đặt các trụ sắt nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân khi xe khách lùi vào vị trí.

Đại diện bến xe Nước Ngầm cho biết bến đã thi công các tường bao giáp ranh giữa các căn hộ còn lại với bãi xe; đồng thời còn lắp đặt các trụ sắt nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân khi xe khách lùi vào vị trí.

Trước thông tin dân phản ánh rằng lãnh đạo bến xe chỉ đạo tài xế nổ máy, nhả khói gây áp lực cho người dân phải bán nhà, ông Lập khẳng định tố cáo này không có cơ sở.

“Thực tế thì nếu giải tỏa được toàn bộ hộ dân trong khu tập thể thì bến xe Nước Ngầm sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên, với nguồn lực còn hạn chế và phải tính toán đến hiệu quả kinh doanh nên bến xe chỉ thuê lại một số căn hộ của người dân để phục vụ hỗ trợ vận tải.

Chúng tôi không thể bằng mọi giá để có được khu B. Chúng tôi sẽ hợp tác tốt hơn với các hộ dân còn lại để cùng tồn tại và phát triển. Việc cho rằng bến xe ép hộ dân bán nhà là không có cơ sở” – ông Lập giải thích.

Về lo lắng của người dân khi bến xe mở lối đi cắt ngang đường đi trong khu tập thể, ông Lập cho biết, hành khách chỉ được phép đi cắt ngang qua đường của khu tập thể để sang khu vực đường Giải Phóng đón xe buýt, xe taxi… chứ không được đi dọc lối đi của tập thể.


Hành khách đi cắt ngang qua lối đi của khu tập thể.

Hành khách đi cắt ngang qua lối đi của khu tập thể.

Cũng theo ông Lập, vị trí lối đi cắt ngang này được bến bố trí camera an ninh và có bảo vệ túc trực nên công tác an ninh được đảm bảo.

Liên quan đến việc bến xe xây dựng nhà vệ sinh ngay sát khu tập thể, bốc mùi hôi thối, ông Lập cam kết bến đã cho cải tạo, nâng cấp nhà vệ sinh và bố trí nhân viên quét dọn hàng ngày.

Nguyễn Dương