Hà Nội: 17 chung cư sai phạm phòng cháy khó khắc phục, xử lý

(Dân trí) - Đây là thông tin lãnh đạo Bộ Xây dựng nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 (diễn ra tối ngày 2/4/2018). Cụ thể, Hà Nội đã thống kê, có 79 toà nhà có vi phạm về phòng chống cháy nổ, trong đó có 17 toà nhà khiếm khuyết này khó giải quyết, khắc phục, phải xin ý kiến các bộ ngành.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm đối với các vụ cháy nổ nghiêm trọng xảy ra thời gian qua, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhìn nhận, xã hội, khách hàng đang rất quan tâm đến vấn đề nhà chung cư. Riêng trong 3 tháng vừa qua có trên 1.000 vụ cháy nổ xảy ra, đã làm 33 người chết, 66 người bị thương. Tài sản của người dân và doanh nghiệp thiệt hại rất lớn.

Sau các vụ cháy nổ, giá chung cư có thể giảm.

“Đây là vấn đề bức xúc với người dân, xã hội, Thủ tướng rất quan tâm. Thủ tướng Chính phủ đã giao lãnh đạo các bộ ngành, địa phương báo cáo rõ vấn đề này. Hiện có thực trạng là tỷ lệ chung cư đảm bảo an toàn PCCC rất thấp. Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình phòng cháy chữa cháy”, ông Dũng nói.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng giải thích, vấn đề kiểm soát cháy nổ, trách nhiệm chính là của Bộ Công an. Bộ Xây dựng có vai trò phối hợp thêm. Gần đây xảy ra rất nhiều các vụ việc liên quan đến an toàn cháy nổ ở các chung cư, khu dân cư, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải thích, giai đoạn trước năm 2001 khi chưa có Luật Phòng cháy chữa cháy thì các nhà chung cư cũ được xây dựng thấp hơn theo các tiêu chuẩn. Sau năm 2001, khi Luật phòng cháy chữa cháy đã ra đời, quy định rõ các nhà chung cư phải được thẩm duyệt, đảm bảo phòng cháy chữa cháy theo quy định pháp lý. Giai đoạn này, số lượng nhà chung cư cao tầng xây dựng trên cả nước là khoảng 3000 toà nhà.

Một số vụ việc cháy chung cư xảy ra gần đây chiếm một tỷ lệ nhất định trong số 3000 toà nhà được thống kê. Các địa phương đang yêu cầu rà soát cụ thể để lênh danh sách nhưng toà nhà không đảm bảo yêu cầu, quy định về an toàn cháy nổ, trong đó có khu HH ở Linh Đàm (Hà Nội).


Vụ cháy thảm khốc ở chung cư Carina (TPHCM) đã cướp đi 13 sinh mạng.

Vụ cháy thảm khốc ở chung cư Carina (TPHCM) đã cướp đi 13 sinh mạng.

Việc rà soát, trước hết là để kiểm tra xem công trình khi được nghiệm thu đã có thiết bị, quy trình phòng chống cháy nổ chưa, nếu có rồi thì hạng mục phòng chống cháy nổ được vận hành như thế nào. Thứ trưởng Lê Quang Hùng thông tin thêm, cách đây ít tháng, Hà Nội thống kê 79 toà nhà có vi phạm về phòng chống cháy nổ.

Thành phố đang đề xuất xử lý khắc phục hạng mục này ở 17 toà nhà khó giải quyết, phải xin ý kiến các bộ ngành.

Ở TPHCM thì đang rà soát, chưa có con số thống kê cụ thể.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy nổ ở các chung cư, theo ông Hùng, cần được xác định theo các trường hợp, hạng mục phòng cháy chữa cháy của toà nhà có được thiết kế, thi công đúng như quy chuẩn không và quá trình vận hành các hạng mục công trình, thiết bị phòng cháy có đảm bảo đúng không. Xác định cụ thể các nhóm nguyên nhân để tập trung xử lý từ gốc.

“Đây là vấn đề thuộc trách nhiệm của các Bộ ngành, trong đó chủ yếu là Bộ Công an, rồi Bộ xây dựng… Chúng tôi sẽ cùng phối hợp để xem xét, rà soát, kiểm tra, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống trong các chung cư thời gian tới” – Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng nói.

P.Thảo

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM