Thứ sáu, 01/11/2019 - 14:54

Hà Giang khẳng định công trình tâm linh gần Cột cờ Lũng Cú đúng quy hoạch (!)

Dân trí

Theo UBND tỉnh Hà Giang, vị trí thực hiện dự án tâm linh trên địa bàn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn) gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua nằm ngoài khoanh vùng bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú và phù hợp với các quy hoạch có liên quan.

Hà Giang khẳng định công trình tâm linh gần Cột cờ Lũng Cú đúng quy hoạch (!) - 1

Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú, thuộc địa bàn xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

UBND tỉnh Hà Giang vừa có báo cáo ban đầu gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình triển khai, thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn).

Theo văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn ký, Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú được địa phương này chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2016.

Tại thời điểm cấp các loại giấy tờ trên, dự án được thực hiện tuân thủ theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã Lũng Cú đã được UBND huyện Đồng Văn phê duyệt.

Đáng chú ý, trái ngược hoàn toàn với tất cả nhận định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phía Hà Giang cho biết, khu vực dự án được triển khai phù hợp với nội dung các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Đồng thời, qua kiểm tra thực tế, vị trí hiện trạng khu vực thực hiện dự án này (5,8 ha) cũng nằm ngoài khu vực II- khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích, danh thắng Lũng Cú khoảng 150 m.

Theo Hà Giang, dự án được đầu tư xây dựng với mục tiêu hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng phục vụ cho phát triển du lịch của địa phương.

Hà Giang khẳng định công trình tâm linh gần Cột cờ Lũng Cú đúng quy hoạch (!) - 2

Tỉnh Hà Giang cho hay, dự án tâm linh này sẽ đáp ứng nhu cầu văn hóa, tạo điểm nhấn thu hút du khách và tạo điều kiện để phát triển du lịch, tạo việc làm cho người dân tộc thiểu số...

Đồng thời, dự án sẽ đáp ứng nhu cầu văn hóa, tạo điểm nhấn thu hút du khách và tạo điều kiện để phát triển du lịch, tạo việc làm cho người dân tộc thiểu số, “góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Hiện tại, dự án đang triển khai thực hiện giai đoạn 1 với hạng mục Chùa Lũng Cú, diện tích xây dựng 2.343 m2 (trên tổng diện tích 5,8 ha đã bồi thường, giải phóng mặt bằng).

Liên quan đến những văn bản khuyến cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với dự án, Hà Giang cho biết đã tiếp thu ý kiến và trong quá trình triển khai thực hiện, địa phương này đã xin ý kiến của Bộ.

Tỉnh Hà Giang đã hoàn thành việc cắm mốc khoanh vùng bảo vệ di tích cột cờ Lũng Cú (05 cột mốc giới). Đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư dự án hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt hồi tháng 11/2018.

Trước đó, thực hiện ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 25/10, UBND tỉnh Hà Giang đã cử đoàn công tác tiến hành kiểm tra thực địa dự án, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án.

“Hiện nay, UBND tỉnh đang giao cho các cơ quan chức năng rà soát về trình tự thủ tục đầu tư dự án, trên cơ sở đó sẽ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, không vì thu hút đầu tư mà phá vỡ cảnh quan, môi trường nơi đây” - công văn này khẳng định.

Tạm đình chỉ dự án thang máy ngắm cảnh Đồn Cao

Đối với dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao ở thị trấn Đồng Văn, Hà Giang cho biết công trình này được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2017.

Tỉnh cũng hai lần gửi hồ sơ xin ý kiến và báo cáo giải trình cụ thể các nội dung theo ý kiến tham gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Qua kiểm tra, rà soát các nội dung liên quan đối với dự án, UBND huyện Đồng Văn đã tạm đình chỉ thực hiện dự án vào tháng 8 vừa qua, yêu cầu chủ đầu tư di dời vật liệu, máy móc ra khỏi khu vực dự án. Chủ đầu tư chỉ được phép triển khai dự án khi hoàn thiện thủ tục, quy trình theo quy định.

Nguyễn Trường

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm