Tổng cục Môi trường nói gì về dự án sinh thái tâm linh sát Cột cờ Lũng Cú?

Dân trí Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa có phản hồi tới Dân trí xung quanh việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá tâm linh Lũng Cú, tỉnh Hà Giang gây ồn ào dư luận thời gian qua.
>>Kiểm tra toàn diện công trình tâm linh gần di tích Cột cờ Lũng Cú
>>Đại công trường trái quy hoạch ở Lũng Cú vẫn thi công dù bị “tuýt còi”
>>Bộ Văn hóa từng “cảnh báo” gì khi xây khu tâm linh gần Cột cờ Lũng Cú?

Tổng cục Môi trường nói gì về dự án sinh thái tâm linh sát Cột cờ Lũng Cú? - 1

Quần thể kiến trúc thuộc khu tâm linh chùa Lũng Cú nhìn từ trên cao (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đại diện Tổng cục Môi trường khẳng định, “Dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá tâm linh Lũng Cú” có chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phúc Lộc Hà Giang, đại diện là ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT. Dự án này được triển khai trên nền mặt bằng của “Dự án xây dựng cấp bách cơ sở hạ tầng bảo vệ biên giới tại trung tâm xã Lũng Cú” do Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh Hà Giang thực hiện từ năm 2016.

Chính vì thế, thông tin về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ĐTM “Dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá tâm linh Lũng Cú” (năm 2018) sau 2 năm dự án này triển khai xây dựng là chưa chính xác.

Phạm vi ĐTM của dự án tâm linh này không bao gồm các vấn đề về môi trường và xã hội liên quan đến giải phóng mặt bằng, tái định cư, san ủi mặt bằng về cos + 0.00 vì đã được thực hiện ở “Dự án Xây dựng cấp bách cơ sở hạ tầng bảo vệ biên giới tại trung tâm xã Lũng Cú”.

Theo đại diện cơ quan này, thời điểm thẩm định báo cáo ĐTM của “Dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá tâm linh Lũng Cú” thì “Dự án Xây dựng cấp bách cơ sở hạ tầng bảo vệ biên giới tại trung tâm xã Lũng Cú” đang được triển khai.

“Nhà đầu tư sẽ thi công công trình trên nền đất đã được giải phóng mặt bằng và san nền đến cos+0.00 sau khi được bàn giao”- Tổng cục Môi trường nhấn mạnh.

Trả lời thắc mắc của PV Dân trí về việc tại sao lại bóc tách 2 dự án như vậy và có phải tỉnh Hà Giang cố tình lách luật trong việc xin phê duyệt báo cáo ĐTM, đại diện Tổng cục Môi trường cho rằng địa phương đã tuân thủ các quy định theo phân cấp quản lý, phê duyệt chủ trương đầu tư (?!).

Tổng cục Môi trường nói gì về dự án sinh thái tâm linh sát Cột cờ Lũng Cú? - 2

Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được thi công rầm rộ thời gian qua (Ảnh: Nguyễn Trường).

Phạm vi ĐTM của dự án sinh thái tâm linh Lũng Cú bao gồm tổng diện tích Khu tâm linh chùa Lũng Cú khoảng 70,5 ha. Trong đó các hạng mục xây dựng của dự án nêu trong ĐTM gồm: Xây dựng chùa Lũng Cú diện tích 4,8 ha trong đó diện tích xây dựng 2.716 m2 với các hạng mục như Cổng vào, Tam quan, Nhà thờ các vị vua, Nhà đức Thánh Trần, Nhà đức Thánh Mẫu, Tam Bảo, Nhà Tổ, Bảo Tháp, Mật thất, Nhà sư trụ trì,…

Xây dựng khu trung tâm đào tạo Phật Giáo có diện tích khoảng 1,89 ha; Khu nhà khách chùa Lũng Cú có diện tích 9 ha; Khu Đại tượng Phật có diện tích 4,5 ha. Xây dựng 4 trạm hệ thống xử lý nước thải với công suất 30 m3/trạm phục vụ xử lý nước thải được đặt tại khu vực chùa Lũng Cú, Trung tâm đào tạo Phật Giáo, Nhà khách chùa Lũng Cú, Khu Đại tượng phật.

“Theo quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 438/2017 thì phạm vi dự án không nằm trong vùng bảo vệ nghiêm ngặt của công viên địa chất văn hoá, địa sinh học và khoa học địa chất của công viên cũng như không chiếm dụng vào vùng bảo vệ nghiêm ngặt của khu vực. Tuyến dự án không cắt qua bất cứ Vườn quốc gia hay Khu bảo tồn thiên nhiên nào”- đại diện Tổng cục Môi trường khẳng định.

Tháng 6/2018, sau khi nghiên cứu văn bản giải trình của UBND tỉnh Hà Giang về dự án, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị địa phương này lưu ý hàng loạt vấn đề.

Trong đó đề nghị địa phương bổ sung các giải pháp chỉnh trang cảnh quan di tích Cột cờ Lũng Cú và cảnh quan tự nhiên vốn có, bao quanh 2 hồ nước (được ví như “mắt rồng”).

Giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang tổ chức cắm mốc giới các khu vực khoanh vùng bảo vệ danh thắng theo quy định để đảm bảo gìn giữ được không gian, cảnh quan và các yếu tố giá trị của di tích Cột cờ Lũng Cú.

“Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống và đặc điểm văn hóa dân tộc đặc sắc của bản làng dân tộc thiểu số trong khu vực” - văn bản nêu rõ.

Bộ cũng yêu cầu, UBND tỉnh Hà Giang thực hiện đánh giá tác động môi trường, trong đó cần đề xuất được những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh gây ảnh hưởng tới di tích Cột cờ Lũng Cú, hoạt động phát triển du lịch tại Công viên địa chất toàn cầu và Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Phát hiện quả bom nặng trên 1 tạ khi san lấp vườn
Phát hiện quả bom nặng trên 1 tạ khi san lấp vườn

(Dân trí) - Trong lúc san lấp vườn, anh Vinh tá hỏa phát hiện một quả bom dài hơn 1m.

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:10

Mưa to lũ lớn lên nhanh, nhiều nơi khốn đốn vì ngập sâu
Mưa to lũ lớn lên nhanh, nhiều nơi khốn đốn vì ngập sâu

(Dân trí) - Lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đang lên nhanh gây ngập sâu nhiều khu dân cư, chia cắt một số tuyến giao thông tại các huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa. Hội An (Quảng Nam) cũng mưa lớn gây ngập nhiều nơi trong khu phố cổ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:33

31 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo người thân mất liên lạc trên đường sang Anh
31 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo người thân mất liên lạc trên đường sang Anh

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại (31/10), đã có 31 gia đình ở 2 địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An trình báo mất liên lạc với người thân trên đường sang Anh. Tuy nhiên chưa có cơ sở để khẳng định những trường hợp này có liên quan đến vụ 39 thi thể trong container tại Anh.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:25

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Sẽ tha thứ cho những người gây ra oan sai
Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Sẽ tha thứ cho những người gây ra oan sai

(Dân trí) - Sau buổi xin lỗi, bà Võ Thị Thương cho biết sẽ tha thứ cho những người đã gây ra oan sai cho gia đình mình. Bởi, gia đình bà đã chịu đựng nỗi đau quá lớn, không có gì có thể bù đắp được và bà không muốn một gia đình nào phải chịu nỗi đau khi rơi vào lao lý.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:15

Gian lận điểm thi là hậu quả của nền giáo dục quản lý lỏng lẻo
Gian lận điểm thi là hậu quả của nền giáo dục quản lý lỏng lẻo

(Dân trí) - Đại biểu Thu đánh giá, gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT 2018, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang là hậu quả của một nền giáo dục quản lý lỏng lẻo, cải tiến giáo dục không đi đôi với đổi mới cơ chế quản lý giáo dục.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:09

750.000 hộ dân vẫn mất điện do bão số 5
750.000 hộ dân vẫn mất điện do bão số 5

(Dân trí) - Bão số 5 đã làm 1 đường dây điện 220kV và 9 đường dây 110kV hư hỏng, khiến 900.000 hộ dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên mất điện. Hiện đã khắc phục xong sự cố đường dây 220kV và 3 đường dây 110kV, 150.000 hộ dân đã có điện trở lại.

Thứ năm, 31/10/2019 - 12:51

Đang cháy lớn xưởng mút xốp ven TPHCM
Đang cháy lớn xưởng mút xốp ven TPHCM

(Dân trí) - Đến 12h ngày 31/10, hàng trăm lính cứu hoả đang khẩn trương chữa cháy tại xưởng mút xốp, hạt nhựa trên đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ năm, 31/10/2019 - 12:51

Tạm giữ hình sự tài xế BMW tông 5 người đang mua xôi trên vỉa hè
Tạm giữ hình sự tài xế BMW tông 5 người đang mua xôi trên vỉa hè

(Dân trí) - Nam tài xế điều khiển xe BMW tông bị thương 5 người đang dừng mua đồ ăn trên vỉa hè bị cơ quan công an ra quyết định tạm giữ hình sự. Tại thời điểm gây ra vụ tai nạn, người tài xế này đã vi phạm nồng độ cồn.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:52

Trải nghiệm ngắm nhìn Hà Nội từ tàu điện trên cao
Trải nghiệm ngắm nhìn Hà Nội từ tàu điện trên cao

(Dân trí) - Từ tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông, hành khách sẽ được ngắm một phần khu vực phía Tây Hà Nội bằng góc nhìn khác lạ với hồ nước xanh ngắt, nhiều khu đô thị hiện đại và cả những khối nhà tập thể cũ kỹ có tuổi đời gần nửa thế kỷ...

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:50

Mưa lũ lớn cô lập huyện miền núi Nam Trà My
Mưa lũ lớn cô lập huyện miền núi Nam Trà My

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của bão số 5, từ chiều qua ngày 30/10 đến sáng nay 31/10, trên địa bàn huyện Nam Trà My xảy ra đợt mưa rất lớn kéo dài kèm theo gió, gây thiệt hại về công trình, hạ tầng giao thông… Hiện tuyến quốc lộ 40B từ TP Tam Kỳ lên huyện này đã bị mưa lũ dâng cao gây tắc đường, huyện bị cô lập.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:46

Cây xanh đổ đầy đường phố Đà Nẵng
Cây xanh đổ đầy đường phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Ghi nhận của PV Dân trí tại Đà Nẵng sáng nay (31/10), lực lượng chức năng phải đội mưa dọn dẹp cây gãy đổ do ảnh hưởng bão số 5 ở nhiều tuyến đường trung tâm thành phố.

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:43

Phú Yên: 1 người tử vong trong bão số 5
Phú Yên: 1 người tử vong trong bão số 5

(Dân trí) - Trong đêm bão số 5 đổ bộ, một người tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã gặp nạn và tử vong. Theo thống kê sơ bộ của tỉnh Phú Yên, bão số 5 đã làm hàng chục tàu thuyền bị nhấn chìm; nhà cửa tốc mái, hư hại; hơn 100 ha lúa hoa màu bị bị ngập úng và gãy đổ…

Thứ năm, 31/10/2019 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ đánh con tím người, bắt cởi quần áo quỳ ngoài đường vì… nói dối!
Mẹ đánh con tím người, bắt cởi quần áo quỳ ngoài đường vì… nói dối!

(Dân trí) - Được cô giáo cho nghỉ học, L. không về nhà mà tự ý đi chơi điện tử sau đó về nói dối mẹ. Người mẹ biết sự việc đã đánh con bầm tím khắp người, bắt cởi quần áo quỳ ở vỉa hè trước nhà.

Thứ năm, 31/10/2019 - 10:43

Hà Nội: Va chạm với xe bồn, hai phụ nữ tử vong tại chỗ
Hà Nội: Va chạm với xe bồn, hai phụ nữ tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc xe máy va chạm với xe bồn trộn bê-tông khiến hai người phụ nữ trên xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:48

Sụt lún bất thường sát chân cột điện 500kV nghi do dư chấn địa chất
Sụt lún bất thường sát chân cột điện 500kV nghi do dư chấn địa chất

(Dân trí) - Hiện tượng sụt lún trên đất lâm nghiệp gần khu vực cột điện 500kV, xảy ra ở xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) hơn chục ngày qua. Chính quyền địa phương nghi hiện tượng này do dư chấn địa chất gây ra.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:44

3 tàu hàng cùng 21 thuyền viên đang mắc cạn sau bão số 5
3 tàu hàng cùng 21 thuyền viên đang mắc cạn sau bão số 5

(Dân trí) - Sáng 31/10, theo tin từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định, đêm qua 30/10, trong số 7 tàu vận tải bị mắc cạn có 4 tàu đã tự khắc phục được và neo đậu an toàn; còn 3 tàu vẫn đang mắc cạn.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:40

Nhiều cây cầu tiền tỷ xây dở dang “ngủ quên” giữa nắng mưa
Nhiều cây cầu tiền tỷ xây dở dang “ngủ quên” giữa nắng mưa

(Dân trí) - Nhiều cây cầu tại Quảng Trị có tổng mức đầu tư hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng chưa hoàn thành đã “đắp chiếu”, khiến người dân không khỏi xót xa.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:19

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Có sách lược bảo vệ chủ quyền trong từng tình huống
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Có sách lược bảo vệ chủ quyền trong từng tình huống

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, chúng ta kiên trì bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, nhưng trong từng tình huống cụ thể phải có sách lược phù hợp, phải khẳng định tính đúng đắn tính chính nghĩa, phát huy sức mạnh tổng hợp của dân tộc của đất nước, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của quốc tế.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:09

Ông Đoàn Ngọc Hải không phối hợp giải quyết đơn xin nghỉ việc
Ông Đoàn Ngọc Hải không phối hợp giải quyết đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Sở Nội vụ TPHCM cho biết, ông Đoàn Ngọc Hải đã không đến Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn TNHH MTV giải quyết thủ tục nghỉ việc sau khi nộp đơn từ chức Phó Tổng Giám đốc và đơn xin nghỉ việc.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:42

Ngổn ngang sau bão số 5
Ngổn ngang sau bão số 5

(Dân trí) - Ngành chức năng địa phương chưa thống kê cụ thể nhưng đã có thiệt hại ban đầu do bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi… Cây xanh, cột điện đổ ngổn ngang khắp nơi; có nơi nước lên nhanh gây chia cắt giao thông.

Thứ năm, 31/10/2019 - 07:35

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (31/10), bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Khu vực phía Bắc Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên có mưa to.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:43

Hà Nội: Toàn cảnh dự án công viên, hồ điều hòa nghìn tỷ sau 3 năm xây dựng
Hà Nội: Toàn cảnh dự án công viên, hồ điều hòa nghìn tỷ sau 3 năm xây dựng

(Dân trí) - Dự án Công viên và hồ điều hòa tại ô đất CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy được khởi công xây dựng từ năm 2016. Sau khi Hà Nội điều chỉnh vùng lõi quy hoạch, dự án hiện đang được đẩy nhanh tiến độ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 06:03

Hai người vợ lo lắng trước dòng tin báo "chuẩn bị sang Anh" của chồng
Hai người vợ lo lắng trước dòng tin báo "chuẩn bị sang Anh" của chồng

(Dân trí) - Đi cùng nhau một chuyến xe sang Anh và cùng báo tin về gia đình trước khi đi, đôi bạn thân D. và T. ở Nghệ An giờ đây đều mất liên lạc khiến gia đình ở quê nhà vô cùng lo lắng.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:01

Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội
Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại Quốc hội kỳ họp thứ 8 kéo dài hơn nửa ngày so với kỳ trước. Vì vậy, phần đăng đàn của Thủ tướng Chính phủ kỳ này dư dả hơn. Thủ tướng có trọn buổi chiều ngày 8/11 để trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Thứ năm, 31/10/2019 - 12:45