Thứ Bảy 06/05/2017 - 07:00

TPHCM:

"Giật mình" với lực lượng thu gom rác dân lập

Dân trí Theo Trưởng Ban đô thị HĐND TPHCM Trương Trung Kiên, hiện lực lượng thu gom rác dân lập ở thành phố chiếm đến 60%, có quận/huyện lên đến 80%. Trong khi đó, việc thu gom rác của lực lượng này khá nhếch nhác, gây rơi vãi, bốc mùi hôi...

Ngày 5/5, HĐND TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề Công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư, quản lý chất thải trên địa bàn TP. Ông Trương Trung Kiên – Trưởng Ban đô thị HĐND TPHCM – đã tiết lộ con số về lực lượng thu gom rác dân lập khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Theo ông Kiên, hiện thành phố có 2 hệ thống thu gom, vận chuyển chất thải rắn thông thường là thu gom công lập (công ích TP, quận/huyện) và thu gom dân lập (cá nhân, tập thể, hợp tác xã). Điểm đáng chú ý, lực lượng thu gom rác dân lập chiếm tỉ lệ lớn với 60%, có quận/huyện tỉ lệ này lên đến 80%.

Xe thu gom rác trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh)
Xe thu gom rác trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh)

Ông Kiên cho biết, lực lượng thu gom rác dân lập có 2 hình thức tổ chức. Cụ thể, một người có thể làm chủ đường dây rác và trực tiếp cung ứng dịch vụ với 2-3 người (thường là người nhà), hoặc thuê thêm 1-2 lao động bên ngoài. Ngoài ra, một người là chủ đường dây thu gom rác và thuê mướn lao động đi thu gom. Người này sở hữu nhiều đường dây nhưng không trực tiếp thu gom mà khoán cho người lao động.

Ông Kiên cho rằng công tác quản lý lực lượng thu gom rác dân lập được phân cấp cho quận, huyện đã không còn phù hợp với thực tế. Hiện nay, nhiều địa phương chưa quản lý được lực lượng này.

Hiện TP có hơn 1.000 điểm hẹn tập kết rác chủ yếu tập trung ở các quận nội thành và 26 trạm trung chuyển. Việc ô nhiễm môi trường tại các điểm hẹn khá trầm trọng dù thời gian tập kết ngắn, vì nằm xen cài trong các khu dân cư, trên các trục đường chính.

Ông Kiên cho rằng chính việc kết nối không đồng bộ giữa thu gom và vận chuyển rác dẫn đến tình trạng xe tới điểm hẹn mà không có rác để tiếp nhận và ngược lại, rác đã tập trung mà xe thì chưa tới. Ngoài ra, bố trí các trạm trung chuyển rác cũng chưa phù hợp với quá trình đô thị hóa như: công suất, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý…

“Trong khi đó phương tiện thu gom, vận chuyển rác là xe tự chế như xe ba gác, xe thùng gắn vào xe máy, xe ép… cơ bản đáp ứng quy mô tuy nhiên không thống nhất về quy cách kỹ thuật dẫn đến tình trạng rơi vãi, rò rỉ, mùi, gây mất vệ sinh môi trường”, ông Kiên thẳng thắn.

Ông Kiên kiến nghị: “Việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn thông thường có thể kêu gọi đầu tư, xã hội hóa. Bên cạnh đó, xây dựng cơ chế chính sách quản lý và hỗ trợ lực lượng thu gom dân lập chuyển đổi mô hình hoạt động”. Ông Kiên cũng cho biết đến tháng 1/2019, toàn bộ hệ thống rác dân lập sẽ chuyển đổi thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh cho biết, hiện nay có một số đường dây rác dân lập thu 25.000 đồng/hộ/tháng, cao hơn nhiều so với quy định. Còn đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị phải đấu thầu công khai đường dây rác, ai làm tốt hơn thì nên chọn.

Đại biểu Trần Quang Thắng đề nghị nên tăng cường thêm thùng rác công cộng, tăng cường lực lượng xử lý rác và nâng cao chế độ cho lực lượng này. Đồng thời, phải làm tốt công tác tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, phân loại rác tại nguồn.

Ông dẫn chứng, tại địa bàn quận 8 có hơn 10.000 ngôi nhà trên kênh nhưng ký hợp đồng thu gom rác chưa đầy đủ nên người ta vứt rác xuống kênh rất nhiều gây ô nhiễm môi trường.

Xe thu gom rác chạy trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình)
Xe thu gom rác chạy trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình)

Theo đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang, hiệu quả tuyên truyền người dân không xả rác chưa cao. Ông cho biết ở thủ đô Paris (nước Pháp) có rất nhiều thùng rác nhưng đường phố vẫn dơ, nhiều rác. Trong khi đó, ở Tokyo (Nhật Bản) đặt ít thùng rác nhưng đường phố lại sạch sẽ.

“Người dân Nhật Bản được tuyên truyền anh tạo ra rác thì anh phải kiếm chỗ bỏ hoặc về nhà anh bỏ”, ông Quang nói. Ông đề nghị cần có cách tuyên truyền hiệu quả hơn.

Theo ông Quang, ở Paris đã xã hội hóa việc xử phạt xả rác. Khi một người nào đó xả một tàn thuốc liền bị đội xử phạt xã hội hóa chụp hình, phạt 63 euro, trong khi một gói thuốc chỉ 18 euro. Sau hơn 2 tháng xử phạt, hiện tượng xả rác ở Paris đã giảm hẳn.

Đồng quan điểm, chuyên gia Lê Văn Khoa (Đại học Bách khoa TPHCM) cho rằng: “Để quản lý chất thải rắn tốt phải làm tốt công tác quy hoạch, phân loại rác, đề ra mục tiêu đốt bao nhiêu, chôn bao nhiêu. Cái nào xã hội hóa được thì cứ làm. Tư nhân chê thì Nhà nước mới làm. Phải xây dựng hạ tầng xử lý rác đa dạng, linh hoạt và hiệu quả. Rác cũng chính là tài nguyên, phải làm sao lấy được tiền từ rác”.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
2.000 người dự Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Việt Nam
2.000 người dự Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 9/5 - 21/5, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Dự kiến có khoảng 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:18

Vụ Tân Sơn Nhất mất điện: Tủ máy cắt nội bộ gặp sự cố?
Vụ Tân Sơn Nhất mất điện: Tủ máy cắt nội bộ gặp sự cố?

(Dân trí) - Sự cố mất điện xảy ra lúc 0h56 ngày 1/5 tại sân bay Tân Sơn Nhất được Điện lực Tân Bình thông tin là do tủ máy cắt nội bộ trong nhà ga thuộc sự quản lý vận hành của sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất gặp sự cố.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:58

Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải hoàn trả bao nhiêu?
Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải hoàn trả bao nhiêu?

(Dân trí) - "Người liên quan đến trách nhiệm hoàn trả không hẳn chỉ là những người bị truy tố. Tất nhiên nếu bị truy tố thì sẽ bị hoàn trả nhiều. Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả trong trường hợp này sẽ được căn cứ vào mức vô ý, cố ý; có những người bị truy tố hình sự, có người vô ý, chỉ bị phạt cảnh cáo,... thì mức độ hoàn trả khác nhau".

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:27

Bầu phó chủ tịch, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác?
Bầu phó chủ tịch, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác?

(Dân trí) - Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, cử tri Phan Văn Tải (ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đề nghị cần xem lại công tác cán bộ các cấp và đặt câu hỏi liên quan vấn đề bầu phó chủ tịch ở Đà Nẵng, vì sao thành phố thống nhất rồi mà Trung ương bác đề nghị?

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:25

Hàng chục con bò chết chưa rõ nguyên nhân
Hàng chục con bò chết chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Hàng chục con bò của người dân tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang có hiện tượng gầy gò, ốm yếu rồi lăn ra chết chưa rõ nguyên nhân khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:43

Nam sinh lớp 12 tử nạn trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn
Nam sinh lớp 12 tử nạn trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, nam sinh điều khiển xe máy lưu thông trên đường thì gặp sự cố té ngã và bị xe khách cán qua người tử vong.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:39

Bé trai 10 tuổi ở Thái Nguyên đi lạc, đói lả sát biên giới Campuchia?
Bé trai 10 tuổi ở Thái Nguyên đi lạc, đói lả sát biên giới Campuchia?

(Dân trí) - Em Cường cho biết, em đi xe từ Hà Nội vào TPHCM nhưng bắt nhầm xe nên lạc xuống Long An, rồi đi lang thang đến tận vùng giáp ranh với biên giới. Sau 2 ngày lang thang không có cơm ăn, em ngất xỉu bên đường nhưng may mắn được người dân phát hiện cứu sống.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:05

Ký ức Điện Biên của người lính quân báo
Ký ức Điện Biên của người lính quân báo

(Dân trí) - Với kết quả “thăm dò” của 6 khẩu cối 82 ly trên núi Pú Hồng Mèo, nắm rõ sân bay Mường Thanh, trận địa pháo của địch, Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định thay đổi cách đánh từ “đánh nhanh, thắng nhanh” thành “đánh chắc, tiến chắc”. Toàn quân bước vào công cuộc khoét núi, ngủ hầm để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:03

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC

(Dân trí) - Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) từ ngày 9/5 đến ngày 22/5, Công an thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:48

Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây
Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng bị buộc tháo dỡ, di dời, các du thuyền có giá trị hàng tỷ đồng từng một thời sôi động trên hồ Tây nay nằm im lìm, hoang phế ở góc hồ, bỏ mặc mưa nắng tàn phá.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:23

Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 82 tỷ đồng di dân vùng sạt lở
Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 82 tỷ đồng di dân vùng sạt lở

(Dân trí) - Trước nhu cầu cấp bách của hàng trăm hộ dân vùng sạt lở, vùng ngập sâu… về nhà ở, ngày 5/5 UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ hơn 82 tỷ đồng để xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:44

Xe tải tông sập 5 ki ốt, 3 người bị đá đè trọng thương
Xe tải tông sập 5 ki ốt, 3 người bị đá đè trọng thương

(Dân trí) - Lúc 16 giờ ngày 5/5, tại ngã tư chợ Mũi Tôn, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm sập 5 ki ốt khiến 3 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắm cây dầu khổng lồ “siêu độc” được đồn 800 năm tuổi
Ngắm cây dầu khổng lồ “siêu độc” được đồn 800 năm tuổi

(Dân trí) - Tỉnh Trà Vinh nổi tiếng từ xưa đến nay với hàng nghìn cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi rợp bóng. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là cây dầu cổ thụ “siêu độc”, xòe tán rộng như cây dù khổng lồ nên được người dân địa phương gọi là cây dầu dù.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:30

Nhờ xe cẩu nâng dây điện, chủ nhà bị điện giật trọng thương
Nhờ xe cẩu nâng dây điện, chủ nhà bị điện giật trọng thương

(Dân trí) - Thấy dây điện bị chùng, ông Lý đã nhờ nhà thầu nâng dây điện lên mái nhà. Bất ngờ dây đứt, ông Lý bị điện giật ngã vào đống cốp pha bên đường...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:00

Hà Nội: Cửa hàng điện lạnh bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Cửa hàng điện lạnh bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Một cửa hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm điều hòa trên phố Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội. Nhiều tài đồ đạc và tài sản trong cửa hàng này đã nhanh chóng bị ngọn lửa thiêu rụi.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:00

Dân ngán ngẩm trước ô nhiễm, chính quyền bất lực?
Dân ngán ngẩm trước ô nhiễm, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Người dân ngày ngày chịu đựng khói, bụi từ công ty tái chế phế thải, nhiều lần “kêu cứu” tới các cấp chính quyền. Trong khi đó, chính quyền xã chấp nhận “bó tay” vì ngoài tầm kiểm soát; huyện thì không nhận được sự hợp tác của công ty...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:45

Cột điện gãy đổ khiến 1 giáo viên tử vong, 2 cháu bé nguy kịch
Cột điện gãy đổ khiến 1 giáo viên tử vong, 2 cháu bé nguy kịch

(Dân trí) - Tối 5/5, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 3 người thương vong do bị cột điện gãy đè lên.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:08

"Kiều nữ" Hải Dương lái xe ngược chiều gây náo loạn trên phố
"Kiều nữ" Hải Dương lái xe ngược chiều gây náo loạn trên phố

(Dân trí) - Lãnh đạo công an TP Hải Dương cho biết, không có chuyện "kiều nữ" đâm gãy chân CSGT như thông tin trên mạng xã hội. Cụ thể, khi bị cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe vì vi phạm giao thông, "kiều nữ" đã cố thủ trên xe và đôi co với lực lượng chức năng...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:54

Nguyên phó chánh thanh tra “trẻ lại 3 tuổi” rút đơn kiện chủ tịch tỉnh
Nguyên phó chánh thanh tra “trẻ lại 3 tuổi” rút đơn kiện chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Nguyên Phó chánh thanh Tra tỉnh Hậu Giang - Lê Khả Đoàn “xin trẻ lại 3 tuổi” kiện Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, ngày 5/5 ông Đoàn cho biết đã rút đơn kiện, bởi tỉnh đã chấp nhận điều chỉnh hồ sơ công chức, "trả lại 3 tuổi" cho ông theo đề nghị của Bộ Nội vụ.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:40

Hà Nội: Ô tô con "hạ gục" cây xanh, đè lên 4 xe máy trên vỉa hè
Hà Nội: Ô tô con "hạ gục" cây xanh, đè lên 4 xe máy trên vỉa hè

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ nhãn hiệu Toyota Vios đang lưu thông trên đường, bất ngờ lao chệch hướng và "hạ gục" một cây xanh ven đường rồi đè lên 4 xe máy đang dựng trên vỉa hè.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:18

Vụ CSGT bị tông tử vong: Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ
Vụ CSGT bị tông tử vong: Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ

(Dân trí) - Chiều 5/5, Công an Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1991, trú xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:15

Nhiều bệnh viện, trụ sở cơ quan nhà nước được giải thưởng về chất lượng
Nhiều bệnh viện, trụ sở cơ quan nhà nước được giải thưởng về chất lượng

(Dân trí) - Ngày 5/5 tại Bộ Xây dựng, diễn ra lễ Trao giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng đợt 3/2016 và đợt 1/2017. Có 18 công trình, 3 gói thầu được trao thưởng lần này, trong đó có nhiều bệnh viện, cây cầu, trụ sở cơ quan nhà nước…

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:58

"Không có chuyện người dân giữ cán bộ đo đạc xây dựng nghĩa trang ở Bắc Giang"
"Không có chuyện người dân giữ cán bộ đo đạc xây dựng nghĩa trang ở Bắc Giang"

(Dân trí) - Ông Hà Quốc Hợp, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã bác thông tin người dân giữ nhóm cán bộ đang tiến hành đo đạc, xác định ranh giới xây dựng nghĩa trang An Phúc Viên...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:59

Hà Nội tạm dừng thi công công trình chung cư bị sập giàn giáo
Hà Nội tạm dừng thi công công trình chung cư bị sập giàn giáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đơn vị này đã yêu cầu tạm dừng thi công chung cư thuộc Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) để làm rõ nguyên nhân vụ sập giàn giáo khiến 3 người bị thương.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:05