Thứ Bảy 23/11/2013 - 10:44

Giao nhà sai hợp đồng, Savimex bị tố “treo đầu dê bán thịt chó”

Dân trí Quảng cáo một đằng, bán sản phẩm một nẻo, giao nhà không đúng thực tế, thiếu thiện chí trong việc giải quyết mâu thuẫn,… Đó là những gì khách hàng đang phản ánh về Công ty Savimex. Đại diện Công ty Savimex liên tục thất hẹn việc trả lời về vấn đề trên.

Giao nhà không đúng cam kết

 

Theo khách hàng L.T.C. phản ánh, năm 2005 ông đặt cọc tiền mua nhà và đến năm 2010, Công ty cổ phần hỗ trợ kinh tế và xuất nhập khẩu Savimex mới mời ông ký hợp đồng. Hai bên thống nhất ông L.T.C mua căn hộ Penthouse thuộc vị trí P6, tầng 18, chung cư Ngọc Lan - đường Phú Thuận - P. Phú Thuận - Q.7 – TPHCM; vị trí chỉ mô tả miệng với lý do chưa có bản vẽ và hẹn sẽ cung cấp bản vẽ sau khi hoàn tất.
 
Giao nhà sai hợp đồng, Savimex bị tố “treo đầu dê bán thịt chó”

Chung chư Ngọc Lan, nơi ông C. đã đặt cọc mua nhà từ 9 năm trước nhưng tới nay vẫn chưa được giao căn hộ theo đúng cam kết

 

Chung cư này do Công ty Savimex làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng, phía Savimex hẹn với khách hàng là đến tháng 9/2011, hoặc trễ nhất là khoảng tháng 1/2012 sẽ giao nhà. Nhưng suốt thời gian dài, khi hạn giao nhà đã qua, ông L.T.C vẫn chưa nhận được nhà và cũng không nhận được bản vẽ.

 

Chờ đợi quá lâu, cuối tháng 3/2012, căn cứ vào thông tin đại chúng trên trang web của Savimex, ông L.T.C đã đến công trình và được nhân viên tại đây đưa vào xem căn hộ như vị trí trang web và cũng là mô tả miệng ban đầu khi ký hợp đồng.

 

Tháng 9/2012, phía Savimex mời họp và thông báo với ông L.T.C là… xin lỗi không giao được căn P6 như đã công bố trên trang web của công ty; thay vào đó Savimex sẽ giao cho ông L.T.C căn hộ P5, đối diện với căn P6 và có diện tích tương đương. Ông L.T.C không đồng ý vì ông không ưng hướng cửa của căn P5.
 
Giao nhà sai hợp đồng, Savimex bị tố “treo đầu dê bán thịt chó”

 

Phía Savimex tiếp tục gợi ý cho ông L.T.C nhận căn hộ ở vị trí P3 có diện tích nhỏ hơn (diện tích của căn P3 là 188m2, trong khi căn P6 là 205m2). Ông L.T.C đồng ý chuyển về P3 với đơn giá đã ký kết và yêu cầu Savimex đền bù thiệt hại khi giao nhà không đúng với cam kết. Savimex đồng ý cho ông L.T.C lựa chọn số nội thất do chính Savimex sản xuất, trị giá khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó Savimex thay đổi, chỉ chịu đền bù cho khách hàng L.T.C số nội thất có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

 

Ông L.T.C không đồng ý với giải pháp của Savimex; yêu cầu Savimex thực hiện các điều khoản sai phạm hợp đồng bao gồm hoàn lại toàn bộ số tiền đã nhận và trả khoản tiền phạt bằng ½ giá trị tiền đã nhận của ông cùng tỷ lệ trượt giá và các phát sinh do sai phạm này gây ra theo các điều 8.5; 8.7 và 8.1 của hợp đồng.

 

Savimex thiếu thiện chí hòa giải?

 

Trong buổi họp giải quyết khiếu nại giữa ông L.T.C và Savimex tại văn phòng Khiếu nại người tiêu dùng (NTD) thuộc Hội bảo vệ quyền lợi (BVQL) NTD TPHCM hôm 11/9/2013, đại diện phía Savimex là các ông Văn Ngọc Thanh Vũ (PGĐ Savihome thuộc Savimex) và ông Lê Hồng Sơn (nhân viên kinh doanh) cho rằng căn hộ mà họ đã giao cho khách hàng L.T.C chính là căn P6 như trong hợp đồng họ có bản vẽ từ năm 2005.

 

Cũng trong buổi làm việc nói trên, phía Savimex không có bản vẽ thiết kế căn hộ để ông L.T.C ký xác nhận, dù trước đó đại diện Savimex nói rằng họ đã có bản vẽ. Lạ hơn nữa là chi tiết này không được Savimex nêu trong công văn trả lời ông L.T.C.

 

Bên cạnh đó, phía đại diện của Savimex cũng không giải thích nhất quán được tại sao bản in từ chính website của Savimex trước đây lại phản ánh rằng căn hộ mà ông L.T.C đã mua lại khác hẳn với căn hộ thực tế mà phía Savimex đang muốn giao cho ông L.T.C?

 

Có dấu hiệu phạm luật?

 

Theo luật gia Phan Thị Việt Thu - Trưởng phòng Khiếu nại NTD, thuộc Hội Bảo vệ quyền lợi NTD TPHCM - trong vụ việc này, có dấu hiệu Savimex “treo đầu dê bán thịt chó”.

 

Cụ thể, văn phòng KN NTD cho rằng Savimex đã vi phạm hàng loạt điểm trong hợp đồng: Thứ nhất không cung cấp đầy đủ thông tin về căn hộ cho khách hàng. Đấy là vi phạm Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Thứ hai đưa thông tin lên website khác với bản vẽ thiết kế, thể hiện sự lừa dối, gây thiệt hại cho khách hàng. Đấy là vi phạm luật quảng cáo. Trong buổi hòa giải hôm 11/9, khi được hỏi vì sao căn P6 đăng trên website khác với vị trí trên thực tế, đại diện Savimex trả lời: đó là hình chỉ mang tính quảng bá của công ty.

 

Văn phòng KN NTD đã đề nghị ông L.T.C khởi kiện công ty Savimex theo đúng luật định.

 

Sau buổi làm việc đó, Savimex đã thay đổi nội dung và hình thức trang web. PV Dân trí đã 4 lần liên lạc với phía Savimex để tìm hiểu vấn đề trên nhưng đại diện công ty luôn tìm cớ từ chối trả lời.

 

Lần gần nhất, Savimex hẹn phóng viên làm việc vào sáng 14/10. Đúng hẹn, phóng viên đến văn phòng của Công ty Savimex thì phía công ty lại không tiếp với lý do: giấy giới thiệu của báo Dân trí không ghi rõ là đến để gặp cụ thể Savimex, trên giấy giới thiệu ghi “thu thập thông tin viết bài” là không phù hợp.

 

Mãi đến ngày 11/11, Savimex mới gửi đến báo Dân trí một công văn, do TGĐ Bùi Ngọc Quới ký, khẳng định họ đã bàn giao đúng căn hộ P6 thuộc tầng 18, chung cư Ngọc Lan, theo như hợp đồng cho ông L.T.C.

 

Công văn cũng nêu, Savimex đồng ý đổi căn hộ cho ông L.T.C kèm theo việc giảm giá 30% đồ gỗ nội thất do Savimex sản xuất, tương đương 100 triệu đồng cho khách hàng lựa chọn. Savimex cho rằng họ mới là bên có thiện chí, nếu ông L.T.C kiện, Savimex sẵn sàng hầu tòa.

 

Trọng Vũ

MỚI NHẤT
Chuyện tưởng nhỏ lại không nhỏ
Chuyện tưởng nhỏ lại không nhỏ

(Dân trí) - “15 tỷ =14 nhà vệ sinh= 5000m2 đất + 100 căn nhà tái định cư= 2500 tấn thóc.”

Thứ bảy, 23/11/2013 - 08:13

Cứu người gặp nạn trong lũ dữ
Cứu người gặp nạn trong lũ dữ

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu la thất thanh giữa dòng lũ dữ, ba ông Dũng - Thắng - Lộc vội vã chống xuồng tới ứng cứu và đưa được 2 người gặp nạn vào bờ…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:24

Vụ nông dân bị tù oan: Cán bộ không bị xử lý vì đã... về hưu
Vụ nông dân bị tù oan: Cán bộ không bị xử lý vì đã... về hưu

(Dân trí) - Liên quan đến việc một nông dân bị tù oan, 17 năm mang đơn đi kiện, PV Dân trí đã làm việc với TAND TP Hải Phòng đề nghị cung cấp thông tin về việc giải quyết hậu quả, đền bù, xử lý cán bộ gây oan sai cho nông dân này.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 04:03

Lở núi kinh hoàng vùi lấp 3 cơ quan cùng nhiều nhà dân
Lở núi kinh hoàng vùi lấp 3 cơ quan cùng nhiều nhà dân

(Dân trí) - Sau nhiều tiếng nổ dữ dội, hàng nghìn khối đất đá từ trên núi bất ngờ đổ xuống, vùi lấp 3 trụ sở cơ quan nhà nước và nhiều nhà dân, làm hai người thiệt mạng.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 03:20

Xe trộn bê tông rải vật liệu gần 5km, gây nhiều vụ tai nạn
Xe trộn bê tông rải vật liệu gần 5km, gây nhiều vụ tai nạn

(Dân trí) - Sáng 23/11, trên tuyến đường từ Hưng Nguyên vào TP Vinh (Nghệ An) dài gần 5km, một lượng lớn xi măng trộn cùng đá dăm bị rơi vãi khắp mặt đường.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 03:01

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tiết kiệm khi xây nhà vệ sinh công cộng
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tiết kiệm khi xây nhà vệ sinh công cộng

(Dân trí) - Trước ý kiến của dư luận về việc Hà Nội chi tiền tỉ xây nhà vệ sinh công cộng, ngày 22/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo việc xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng cần công khai và tiết kiệm, tránh lãng phí.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 02:53

Dự án nhà xã hội 400 tỷ mới được giải ngân 30 tỷ đồng
Dự án nhà xã hội 400 tỷ mới được giải ngân 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Lãnh đạo TCTy Thủy tinh và Gốm xây dựng Viglacera, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội), cho biết, trong hơn 400 tỷ đồng tiền vốn huy động cho dự án mới chỉ giải ngân được 30 tỷ đồng trong gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 01:10

Philippines: Bão Haiyan và tấm lòng người Việt
Philippines: Bão Haiyan và tấm lòng người Việt

Cơn bão Haiyan đi qua đã để lại hậu quả nặng nề không chỉ đối với những người bạn Philippines, mà còn khiến hàng chục người Việt tại quốc đảo này rơi vào cảnh nhà cửa tan hoang, tài sản mất trắng.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 12:06

Tự vấn sau chất vấn
Tự vấn sau chất vấn

Phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội đã qua, đọng lại trong tâm trí của cử tri cả nước điều gì? Đó là câu hỏi mà mỗi đại biểu Quốc hội cũng nên tự chất vấn.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 12:03

Những đám cưới cận huyết buốt lòng giữa mây cao
Những đám cưới cận huyết buốt lòng giữa mây cao

“Lấy chàng từ thuở 13, đến khi 18 thiếp đà 5 con”, “lời ru buồn” ấy, có cái gì đó tiếu lâm, hài hước, những tưởng đã là chuyện của xửa xưa.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 11:40

Ô tô lao vào ngân hàng, tông gãy chân bảo vệ
Ô tô lao vào ngân hàng, tông gãy chân bảo vệ

(Dân trí) - Đang hướng vào ngân hàng, chiếc xe ô tô con bất ngờ rú ga, lao thẳng vào người bảo vệ khiến người này gãy 2 chân.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 11:02

Bảo vệ trường trung cấp nghề nằm chết trong sân trường
Bảo vệ trường trung cấp nghề nằm chết trong sân trường

(Dân trí) - Khoảng 5h ngày 22/11, người dân bất ngờ phát hiện ông Tạ Văn Hoa (SN 1964, ngụ xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) - tổ trưởng tổ bảo vệ trường Trung cấp Nghề tỉnh Quảng Ngãi - nằm chết trên sân trường.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt được chim chào mào “nữ hoàng” đặc biệt quý hiếm
Bắt được chim chào mào “nữ hoàng” đặc biệt quý hiếm

(Dân trí) - Chim chào mào “nữ hoàng” là một loại chim cảnh cực “độc”, quý hiếm. Toàn bộ phần cổ và đầu chim có màu lông trắng muốt, đôi mắt đỏ như lửa, thường có giá vài trăm triệu đồng. Mới đây một người dân ở Lào Cai đã may mắn bắt được con chim này.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:56

Phản đối cưỡng chế nhà, hai cha con chém 6 người bị thương
Phản đối cưỡng chế nhà, hai cha con chém 6 người bị thương

(Dân trí) - Ngày 22/11, Cơ quan Thi hành án quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tiến hành cưỡng chế phá dỡ căn nhà ở khu vực vành đai Phi Trường. Hai cha con chủ nhà đã chống trả quyết liệt, dùng dao chém 6 dân phòng bị thương.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:00

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ký ức của hai người con gái
Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ký ức của hai người con gái

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ký ức của hai người con gái - bà Võ Hòa Bình và Võ Hạnh Phúc - là người cha hết mực yêu thương con cháu và là một vị tướng luôn đau đáu vì nước, vì dân.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 09:00

Kỳ án oan trong lịch sử tố tụng: Bài 2 - Cánh cửa công lý “khép lại” một số phận
Kỳ án oan trong lịch sử tố tụng: Bài 2 - Cánh cửa công lý “khép lại” một số phận

Để có lộ phí kêu oan cho con, ông Huỳnh Văn Truyện - cha của tù nhân Huỳnh Văn Nén, chịu án chung thân - đã phải cầm cố hơn 11.000m2 để lấy 20 triệu đồng. “Oan” con chưa được giải, số tiền đã cạn kiệt.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 08:55

Chung cư dọa sập, 80 hộ dân “cố thủ” không di dời
Chung cư dọa sập, 80 hộ dân “cố thủ” không di dời

(Dân trí) - Mặc dù khu nhà chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào song gần 400 con người vẫn “cố thủ” bên trong, không chịu di dời. Chính quyền địa phương bất lực.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 08:45

Kỳ 2: 17 năm - hai đời chồng nghiệt ngã
Kỳ 2: 17 năm - hai đời chồng nghiệt ngã

(Dân trí) - Bị những kẻ buôn người lừa gạt, bơ vơ nơi xứ người, không biết tiếng, không người thân, bà Nhân đã trải qua 17 năm nếm đủ đắng cay tủi nhục. Đã nhiều lần bà có ý định trốn về quê nhưng đều thất bại...

Thứ bảy, 23/11/2013 - 08:45

Hãi hùng nhìn đèo sạt lở sau trận lũ lịch sử
Hãi hùng nhìn đèo sạt lở sau trận lũ lịch sử

(Dân trí) - Nhiều đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng, hàng ngàn khối đất, đá từ trên núi đổ ào xuống vùi lấp mặt đường.Trong khi trời vẫn tiếp tục mưa khiến các phương tiện lưu thông chưa hết lo ngại sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 08:31

Ngăn chặn kịp thời người phụ nữ bế con 5 tháng tuổi nhảy cầu tự tử
Ngăn chặn kịp thời người phụ nữ bế con 5 tháng tuổi nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Quá chán nản với người chồng nghiện cờ bạc, chị H. đã bế theo đứa con mới 5 tháng tuổi của mình lên cầu Bến Thủy (nối lền giữa hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh) để tìm đến cái chết. May mắn, cơ quan công an đã kịp thời khuyên ngăn.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:39

Chống lợi dụng, lợi ích nhóm khi thu hồi đất cho dự án
Chống lợi dụng, lợi ích nhóm khi thu hồi đất cho dự án

(Dân trí) - Cần quy định thu hồi đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhưng phải làm rõ tính chất xã hội của dự án, loại trừ dự án đơn thuần vì lợi ích của doanh nghiệp để tránh lợi ích nhóm, trục lợi… Chiều 22/11, QH thảo luận về sửa luật Đất đai.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 07:00

Kiến nghị xử lý danh hiệu anh hùng của nguyên Bí thư Thừa Thiên - Huế
Kiến nghị xử lý danh hiệu anh hùng của nguyên Bí thư Thừa Thiên - Huế

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo Ban Bí thư xem xét, quyết định xử lý việc phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ" để kiến nghị các cơ quan chức năng của Nhà nước xử lý theo thẩm quyền.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 06:55

Con số “đáng suy nghĩ” về kết quả tạo việc làm, giảm thất nghiệp
Con số “đáng suy nghĩ” về kết quả tạo việc làm, giảm thất nghiệp

(Dân trí) - “Thời kỳ dân số vàng của Việt Nam sẽ kéo dài khoảng 20 năm. Mỗi năm, khoảng 1 triệu thanh niên bước vào độ tuổi lao động nên phải đề ra mục tiêu giải quyết việc làm. Quan trọng là thực tế có giải quyết được 1,6 triệu việc làm như báo cáo không”…

Thứ bảy, 23/11/2013 - 06:27

Bạn đọc Dân trí nhắn gửi các vị lãnh đạo Hà Nội
Bạn đọc Dân trí nhắn gửi các vị lãnh đạo Hà Nội

(Dân trí) - “Khi dư luận nóng lên thế này thì chẳng nhẽ Thành ủy Hà Nội lại không có ý kiến gì sao?”- Nguyễn Xuân Mậu nxuanmau@gmail.com

Thứ bảy, 23/11/2013 - 12:35