“Gian nan” những ngày hè của trẻ thành phố

Những ngày đầu hè, khi các trường chưa tổ chức học hè và các lớp học thêm cũng chưa mở, vấn đề “làm gì với con cái” thực sự là câu chuyện đau đầu của các bậc cha mẹ ở những thành phố lớn.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi các gia đình hầu hết đều sống riêng, nên không thể nhờ ông bà giúp trông nom trẻ như xưa.

 

Không ít phụ huynh phó mặc việc trông giữ con cái cho người giúp việc. (Ảnh minh họa)

Không ít phụ huynh phó mặc việc trông giữ con cái cho người giúp việc. (Ảnh minh họa)

 

Rất nhiều giải pháp đã được các bậc cha mẹ cân nhắc: Tìm một chỗ để có thể gửi trẻ, tìm lớp học thêm các môn năng khiếu, tìm các trại hè... Tất cả đều nhằm mục đích “giải phóng” mình khỏi con trẻ, để có thể yên tâm với công việc thường nhật, với thời khóa biểu thường nhật của mình.

 

Nhưng, với sự “bình yên” của các bậc cha mẹ, thì xem ra mùa hè của con trẻ lại không bình yên. Chuyện có những ngày “nghỉ hè” thực sự xem ra đã trở thành điều xa xỉ với con trẻ...

 

Đã hai tuần nay, trưa nào cũng thấy anh em Tuấn Minh - Minh Ngọc (Khu tập thể KHXH&NVQG - Kim Mã Thượng, Hà Nội) dắt xe đạp ầm ầm trên cầu thang từ tầng 4 xuống tầng 1. Và sau đó là những pha đạp xe đèo nhau vòng quanh khu nhà tập thể. Khó chịu vì sự ồn ào thì ít, mà sững sờ vì chúng đi chơi vào cái giờ nắng nóng lẽ ra phải nghỉ ngơi như thế thì nhiều, nên bà Huấn - bán nước chè trong xóm, mới túm lại hỏi: “Sao hai anh em lại cứ chạy nắng thế hả cháu?”. Tuấn Minh, cậu anh trai đã 13 tuổi, lớn lộc cộc cười toét miệng khoe: “Chúng cháu được nghỉ hè rồi ạ. Bố mẹ cháu đi làm suốt ngày. Ông bà ngoại còn phải trông con của cậu cháu gửi, nên bọn cháu được tự do”. Cũng chỉ có thể khuyên chúng ít ra nắng, giờ nào râm mát hãy xuống sân chơi, còn thì bà Huấn cũng đành lắc đầu: “Ờ, nghỉ hè rồi, bố mẹ thì đi làm vắng, nên có ai quản chúng nó đâu, muốn làm gì thì làm, muốn chơi lúc nào thì chơi mà!”.

 

Cũng ở khu nhà tập thể này, cũng nghỉ hè và cũng... ở nhà không có bố mẹ (bởi người lớn đâu có được nghỉ hè), nhưng những ngày nghỉ hè vừa qua của Mai Anh còn “tù túng” hơn vì cô bé 10 tuổi này phải chịu cảnh... nhốt trong nhà. Không thể yên tâm cho con ra đường, ông bà nội, ngoại thì đều ở tỉnh khác, không thể nhờ ai trông được, nên giải pháp của bố mẹ Mai Anh chỉ có thể là: Nhốt.

 

Hai tuần rồi, chỉ có ngày thứ bảy và chủ nhật được đi chơi, còn thì Mai Anh quanh quẩn từ phòng trong ra phòng ngoài, hết bật ti vi phòng trong đến bật ti vi phòng ngoài, rồi đọc truyện, học bài. Xong hết việc thì vào mạng xem tin, nghe nhạc... và nhắn tin theo những hướng dẫn trên ti vi. “Hôm trước về cứ thấy con loanh quanh hỏi: “Mẹ ơi, liệu khi người ta gửi hóa đơn thanh toán tiền điện thoại cho mẹ, có ghi rõ nội dung từng tin nhắn không?”, biết là con lại có trò gì mới rồi, nên mình mới dọa rằng có, thế là đành thú nhận với mẹ là con nhắn tin bình chọn cho tất cả các thí sinh của “Bước nhảy hoàn vũ”. Thế có khổ tôi không. Mấy chục ngàn một cái tin nhắn chứ có ít đâu” - chị Khánh Linh, mẹ Mai Anh “kể tội” cô con gái.

 

“Mà đâu chỉ có nhắn tin, còn vào mạng chat chit nữa cơ. Con mới ở nhà có 2 tuần mà rồi một tối, hai vợ chồng tá hỏa thấy con có nick trên trang mạng Zing, với rất nhiều bạn bè và chat chit như ai, cũng kết bạn, cũng sẻ chia âm nhạc. Mà nó nghe gì đâu, toàn nhạc Hàn, tải ảnh các ca sĩ Hàn về đầy máy. Trời ạ, không thể hiểu trẻ con nó nhiễm các trò chat chit, thần tượng nhanh tới thế nào”, chị Khánh Linh than vãn.

 

Không kém gì Mai Anh, Lan Chi (học sinh lớp 4, trường tiểu học Kim Đồng, Hà Nội) cũng thành “siêu lướt web” sau chỉ hơn chục ngày ở nhà. Vốn trong năm học, thời gian chính là ở trường, tối về thì làm bài tập. Thứ bảy, chủ nhật ở nhà với bố mẹ thì cũng phải “tự do trong khuôn khổ”, tức là ưu tiên số 1 là làm bài, ưu tiên tiếp theo là xem ti vi (nhưng cũng hạn chế vì còn phải đi ngủ sớm), nên thời gian dành cho các “thú vui” của Lan Chi rất ít. Hơn chục ngày vừa rồi ở nhà, bố mẹ thì đi vắng, chẳng có ai quản, một mình một “giang sơn” nên cô bé rất... chăm chỉ vào mạng, đọc hết từ tin cô người đẹp này bị công an bắt vì... bán dâm, tới chuyện khu nào cháy nhà, ở đâu công an đánh người. Trẻ con, đọc xong rồi thì lại không nhịn được, nên tối về tới bữa cơm là... vanh vách kể lại cho bố mẹ nghe. Bố mẹ Lan Chi phát hoảng khi nghe được những gì con đọc trên mạng, và quyết định... khóa máy tính không cho Lan Chi dùng nữa. “Thế nhưng, nghĩ lại cũng tội cho con, biết làm gì cho hết những thời gian ở nhà, chẳng lẽ cứ dán mắt vào ti vi hay ngủ. Mà ti vi thì xem nhiều cũng đâu có tốt, vợ chồng mình vì thế đang đau cả đầu nghĩ xem nên làm gì cho con vào dịp hè này đây” - mẹ Lan Chi - một doanh nhân bận rộn, tâm sự.

 

Quả thật, trong cuộc sống hiện nay, khi nhu cầu làm việc của các bậc cha mẹ ngày càng tăng lên về số giờ (đến mức một nghiên cứu mới nhất của Regue đã tuyên bố rằng, người Việt Nam giờ đây có xu hướng làm thêm ít nhất... 3 tiếng một ngày, và kỳ nghỉ hè của con họ hoàn toàn bị “đánh cắp”), thì làm sao có thể nghĩ tới việc cha mẹ dành thời gian cho con cái vào dịp nghỉ hè của chúng.

 

Thế là, mỗi nhà một cách giải quyết khâu “trông trẻ” - thực sự mới chỉ là khâu trông trẻ, chứ chưa nói tới chuyện nghỉ ngơi hay “mùa hè thú vị” như lũ trẻ luôn mong chờ. Để trẻ lông bông “tự lo” thì có nghĩa là chấp nhận chúng sẽ mải chơi, đàn đúm, rồi bêu nắng, ốm đau. Nhốt trẻ trong nhà “tránh những tệ nạn đường phố” thì canh cánh sợ hiểm họa về điện, về cháy nổ khi trẻ ở nhà một mình. Chưa kể tới việc với sự phát triển của công nghệ hiện nay, qua hệ thống ti vi, máy tính, trẻ sẽ có thể “tự nạp” vào mình cả những văn hóa không lành mạnh mà chúng ta khó có thể kiểm soát nổi. Và nữa, như nhiều bà mẹ đã than thở, nhốt con ở nhà nhiều quá, ban đầu chúng buồn, rồi sau chúng quen, lại... ngại ra phố. Mẹ có rủ đi chơi hay gợi ý lên nhà ông bà thì lại bảo: “Thôi, con ở nhà cho mát”. “Vô số nguy cơ có thể đến với con mình nếu không có người trông nom, ai cũng biết điều đó, nhưng trong khi công việc vẫn mải mốt mỗi ngày, trong khi không thể cứ xin nghỉ làm để ở nhà trông con, thì biết làm thế nào?” - Huyền Anh, một nhân viên PR cho biết.

 

“Với tôi, cứ tới đầu hè khi con vừa nghỉ là lại vội đưa con về nhà bà ngoại ở cách Hà Nội cũng tới hơn 200 km, nên nói thật cả tháng chẳng về thăm con được lấy một lần. Chơi với ông bà thì vui, nhưng trẻ con đứa nào chẳng nhớ bố mẹ, thế là ngày nào cũng thấy con gọi giục xem hôm nào bố mẹ về đón. Về quê, cũng có cái thú vị là không khí trong lành hơn, nhiều bạn bè, hàng xóm hơn; nhưng ngược lại trẻ con cũng mất một thời gian mới thích nghi được với môi trường mới, chưa kể vừa chỉ kịp quen với quê thì lại đã hết hè... Thế nên, nói là về quê có mùa hè thú vị, nhưng như với con mình thì cũng chẳng biết có thể gọi là thú vị không” - anh Viết Hoàng, một nhân viên máy tính ở Hà Nội, than thở.

 

Quả là “bập” vào mới thấy, chuyện trông trẻ ngày hè thật nan giải làm sao. Ngày xưa, còn nhớ trẻ con bao giờ cũng háo hức chờ hè, vì được nghỉ ở nhà, được có thời gian chơi với bạn bè trong xóm, trong phố, được đá bóng, được chơi ô ăn quan, chơi cá ngựa, tam cúc... rộn ràng cả ngõ... Lại còn được bố mẹ thỉnh thoảng cho đi chơi, đi ăn kem, đi xem phim... Tối đến có thể rảnh rang hơn cho những phút giây xem “Những bông hoa nhỏ”. Nhưng giờ thì sao, một mùa hè bình dị nhưng hạnh phúc ấy đã quá xa vời. Những trò chơi con trẻ không còn, tính gắn kết cộng đồng xóm, phố hiếm hoi. Bố mẹ thì có khi 7 giờ sáng ra khỏi nhà, 6 giờ tối mới về tới cửa... Mùa hè của trẻ, bởi vậy dường như cũng bị “đánh cắp”, và với chúng, mùa hè chỉ là những ngày cô đơn, vắng bạn bè, trường lớp, vắng cả người thân trong gia đình. Thế nên, lũ trẻ giờ đây, hỏi chục đứa thì cả chục đứa thở than: “Con chỉ mong đi học thôi, nghỉ hè thế này chán lắm!”.

 

Theo Tuyết Anh

 Báo Tin tức

 

 

MỚI NHẤT
Hai lần bị xe tông, một thanh niên nguy kịch
Hai lần bị xe tông, một thanh niên nguy kịch

(Dân trí) - Bị chiếc xe máy từ trong hẻm lao ra tông trúng, anh Bill ngã văng xuống đường tiếp tục bị chiếc xe ben trờ tới cuốn vào gầm, kéo đi gần chục mét.

Thứ hai, 25/06/2012 - 05:40

Bị cuốn vào gầm tàu hỏa, một người tử vong
Bị cuốn vào gầm tàu hỏa, một người tử vong

(Dân trí) - Cố vượt qua đường sắt, người đàn ông cùng chiếc xe tay ga bị cuốn vào gầm tàu. Hậu quả làm một người chết, một người nguy kịch, giao thông đường sắt bị ách tắc trong thời gian dài.

Thứ hai, 25/06/2012 - 05:10

15 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử kỷ lục châu Á
15 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử kỷ lục châu Á

Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa chính thức đề cử 15 món ăn nổi tiếng - với tiêu chí những món ăn chỉ có ở Việt Nam và so sánh với món ăn của các nước trong toàn châu Á - đến Tổ chức Kỷ lục châu Á trong đợt xét duyệt vào tháng 9/2012 sắp tới.

Thứ hai, 25/06/2012 - 05:09

Người cắm cờ trên Dinh Độc Lập qua đời
Người cắm cờ trên Dinh Độc Lập qua đời

(Dân trí) - Ngày 24/6/2012, Đại tá Bùi Quang Thận, người cắm cờ trên Dinh Độc Lập vào ngày 30/4/1975 lịch sử, đã đột ngột qua đời tại quê nhà xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Thứ hai, 25/06/2012 - 04:28

Bệnh ung thư bùng phát, dân "đổ tội" cho nhà máy nước sạch
Bệnh ung thư bùng phát, dân "đổ tội" cho nhà máy nước sạch

(Dân trí) - Mới được đầu tư xây dựng nhưng nhà máy nước sạch ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nhanh chóng xuống Nguồn nước ít, không đảm bảo, ô nhiễm nặng khiến người dân kêu trời.

Thứ hai, 25/06/2012 - 02:45

2 người bị điện giật chết trong lò bún
2 người bị điện giật chết trong lò bún

(Dân trí) - Sáng 25/6, một vụ tai nạn điện giật xảy ra tại ấp Cái Dầy, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) làm chết 2 người là ông Nguyễn Văn Rạng (57 tuổi) và anh Nguyễn Văn Sang (31 tuổi).

Thứ hai, 25/06/2012 - 02:27

Bàng hoàng phát hiện em trai treo cổ tự tử trong nhà
Bàng hoàng phát hiện em trai treo cổ tự tử trong nhà

Ngay khi vừa đẩy cửa phòng, anh Phương ngã quỵ khi chứng kiến đứa em trai út của mình treo cổ trên trần nhà…

Thứ hai, 25/06/2012 - 01:59

Hà Nội: Ô tô đâm liên hoàn, 9 người gặp nạn
Hà Nội: Ô tô đâm liên hoàn, 9 người gặp nạn

Vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 xe ô tô khiến 2 chiếc bị biến dạng toàn bộ phần đầu, 1 xe bị nát sườn phải; 8 người bị thương, 1 cháu bé tử vong tại chỗ…

Thứ hai, 25/06/2012 - 01:50

Nữ diễn viên bị tạt axít làm lại cuộc đời
Nữ diễn viên bị tạt axít làm lại cuộc đời

Có những nạn nhân của axít không chịu nổi đau đớn đã tìm đến cái chết để giải thoát, chị Tiến cũng từng nghĩ như vậy. Nhưng chị bảo cuộc đời này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp khiến chị tự tin bước tiếp…

Thứ hai, 25/06/2012 - 11:26

Hoá nghèo sau khi giao đất
Hoá nghèo sau khi giao đất

Điệp khúc “giải toả - tạm cư” đang lặp lại tại TPHCM. Phía sau không ít những công trình, những dự án, nhiều hộ dân đang phải chịu cảnh sống tạm trong những căn nhà tạm dột nát, tồi tàn, không biết đến tương lai.

Thứ hai, 25/06/2012 - 10:16

Khối thuốc nổ thứ 2 được tháo ngòi thế nào?
Khối thuốc nổ thứ 2 được tháo ngòi thế nào?

Hàng trăm người dân hiếu kỳ tụ tập trước cửa hiệu vàng Hoàng Tín (124 phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội) xem vụ nổ không hề hay biết, sau khi khối thuốc nổ đầu tiên phát nổ, trước cửa hàng còn khối khác mà đối tượng sẵn sàng kích hoạt…

Thứ hai, 25/06/2012 - 09:43

Thưởng nóng thiếu úy quân đội quật ngã cướp giữa phố
Thưởng nóng thiếu úy quân đội quật ngã cướp giữa phố

Chiều qua 24/6, Thiếu tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô, đã khen thưởng nóng và quyết định thăng cấp Trung úy cho chiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn.

Thứ hai, 25/06/2012 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh rừng nghiến ở Ba Bể bị tàn phá
Cận cảnh rừng nghiến ở Ba Bể bị tàn phá

Những cây nghiến hàng trăm năm tuổi bị đốn hạ, hàng trăm thớt nghiến nằm la liệt giữa rừng sâu… Với tốc độ phá rừng chóng mặt như hiện tại, chẳng mấy chốc, rừng nghiến ở Ba Bể bị cạn kiệt.

Thứ hai, 25/06/2012 - 08:16

“Hành trình” của cây cầu thứ 5 mang tên “Khuyến học và Dân trí”
“Hành trình” của cây cầu thứ 5 mang tên “Khuyến học và Dân trí”

(Dân trí) - Người dân thôn Phú Mưa chưa bao giờ được hưởng niềm vui như thế, khi cây cầu mang tên “Khuyến học và Dân trí” nối đôi bờ sông R’lang đã chính thức được khánh thành.

Thứ hai, 25/06/2012 - 08:02

Cháy lớn tại bệnh viện, hàng trăm bệnh nhân hoảng loạn
Cháy lớn tại bệnh viện, hàng trăm bệnh nhân hoảng loạn

Lúc 17 giờ 15 ngày 23/6, tại Khoa Nội 2, Bệnh viện 7-TP Hải Dương xảy ra một vụ cháy lớn.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:47

Khi đàn ông đi… “nạo hút thai”!
Khi đàn ông đi… “nạo hút thai”!

Chuyện “trót lỡ” mang thai ngoài ý muốn rồi đi… giải quyết hậu quả đã không là chuyện lạ trong xu thế xã hội có vẻ ngày càng “cởi mở”. Lạ một điều, trước cửa phòng nạo hút thai lại chủ yếu là cánh mày râu…

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:46

Miền Bắc tăng nhiệt, bắt đầu đợt nắng nóng
Miền Bắc tăng nhiệt, bắt đầu đợt nắng nóng

(Dân trí)- Áp thấp nóng mở rộng và bắt đầu ảnh hưởng đến các địa phương miền Bắc, trong khí rãnh áp thấp gây mưa đã mờ dần. Nền nhiệt tại Hà Nội cũng bắt đầu tăng lên.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:28

Đường về vô vọng của phận gái bán thân
Đường về vô vọng của phận gái bán thân

Có nhiều con đường dẫn đến việc các cô gái hành nghề mại dâm.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 10:35

Làng triệu phú… “ăn dỗ trẻ con”
Làng triệu phú… “ăn dỗ trẻ con”

Cái nghề kinh doanh cháo dinh dưỡng, mà theo cách nói nôm na của người Phù Cừ là "ăn dỗ trẻ con” đang góp phần đưa nhiều người nông dân ở miền quê thuần nông này lên bậc triệu phú.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 10:31

Gái núi rừng yêu...Tây như trong tiểu thuyết
Gái núi rừng yêu...Tây như trong tiểu thuyết

Sau chuyến du lịch về vùng đại ngàn Kon Tum, những vị khách Tây đã được trải nghiệm vào đời sống thực của người đồng bào dân tộc thiểu nơi đây. Họ hiểu được đời sống, tình cảm đặc trưng của người dân tộc thiểu số.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 07:49

Bánh xèo 1m và củ khoai ngọt 20kg
Bánh xèo 1m và củ khoai ngọt 20kg

Sáng 23/6, nhiều người đi lễ hội sông nước miệt vườn Cồn Mỹ Phước, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, hết sức ngạc nhiên trước hình ảnh cái bánh xèo có đường kính 1m và củ khoai ngọt An Lạc Tây nặng 20kg.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 07:43

Cận cảnh “ngôi nhà ma” ở Hòa Bình
Cận cảnh “ngôi nhà ma” ở Hòa Bình

Một ngôi nhà hoang nằm giữa rừng cây um tùm và thường xuyên xuất hiện những “hiện tượng lạ lùng” khiến dư luận xôn xao đồn đoán đó là “ngôi nhà ma”…

Chủ nhật, 24/06/2012 - 07:39

Bức xúc vì ô nhiễm môi trường, dân hò nhau chặn xe tải
Bức xúc vì ô nhiễm môi trường, dân hò nhau chặn xe tải

(Dân trí) - Quá bức xúc vì xe tải ben chở đất đá gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm người dân đã kéo nhau ra chặn đoàn xe chở đất của một đơn vị chạy qua địa bàn khu dân cư.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 07:19

Xe khách chở 40 người bất ngờ bốc cháy giữa đường
Xe khách chở 40 người bất ngờ bốc cháy giữa đường

(Dân trí) - Một chiếc xe khách trong khi đi tham quan du lịch, trên xe chở 40 hành khách với nhiều học sinh từ tỉnh Quảng Nam ra Huế tham quan đã bất ngờ bị bốc cháy giữa đường.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 05:49