Thứ Bảy 19/04/2014 - 13:04

Quảng Trị:

Gian nan nghiệp “biến đá thành cơm”

Dân trí Những tiếng búa chan chát giáng xuống, phiến đá vỡ ra từng mảng, người thợ bắt đầu đục, đẽo, đo kích thước rồi tiện ra sản phẩm. Cái nghiệp “biến đá thành cơm” xưa nay vốn lắm sự nhọc nhằn, gian truân, nhưng là cứu cánh của biết bao phận người.

Chưa bao giờ cuộc sống của người dân Gio An, Gio Bình, huyện Gio Linh lại tất bật đến như vậy. Khắp các cánh đồng, rừng cao su, đâu cũng nghe thấy tiếng búa đập đá inh tai. Thiên nhiên đã tạo cho vùng đất này trữ lượng đá vô tận đến nỗi đâu cũng thấy đá: trong vườn, ngoài ngõ và cả ngoài đồng… Thế nhưng, để biến đá thành tiền, người nông dân cũng phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”.

Để có được viên đá thành phẩm, người thợ phải làm rất nhiều công đoạn
Để có được viên đá thành phẩm, người thợ phải làm rất nhiều công đoạn

Vã mồ hôi trên từng thớ đá

Một người bạn ở Gio Linh từng nói với tôi: “Người dân Gio An bên cạnh chẻ đá để bán lấy tiền trang trải cuộc sống còn tổ chức thi tài với nhau nữa”. Nhưng thi thố ở đâu? Trong các dịp hội làng, những người chuyên nghề chẻ đá sẽ thi xem ai chẻ đá nhanh hơn, đẹp hơn”.

Tò mò về câu chuyện thi tài chẻ đá, chúng tôi quyết định tìm đến Gio An để tận mắt kiểm chứng thực hư những gì người bạn nói. Dù không gặp đúng dịp các nghệ nhân thi tài chẻ đá, nhưng thấy công việc thường ngày họ đang làm cũng đủ biết tài năng của họ “siêu hạng” đến đâu.

Dưới cái nắng như “đỏ lửa”, gió Lào oi bức đến rát mặt của miền Trung, từng đám bụi đá trắng xoá quyện với khói xe và bụi đường mù mịt, càng làm cho không khí ở các bãi đá thêm ngột ngạt. Thế nhưng, trên các bãi đá, các phu đá vẫn miệt mài với công việc mưu sinh.

Chúng tôi dừng xe tại một bãi đá ven đường, trên đó là một tốp thợ đang hăng say chẻ đá, họ nện búa cành cạch vào những phiến đá tròn. Chốc lát, phiến đá vỡ ra thành từng khối, nhóm thợ này bắt đầu dùng thước đo để ước chừng kích thước, rồi sau đó dùng đục, búa để đẽo đá. Chừng 20 phút sau, một viên đá vuông từng sắc cạnh đã thành hình, chẳng khác gì khuôn đúc. Từng chồng đá vuông vức được làm nên từ bàn tay dẻo dai của những người thợ chất bên đường khiến người ngoài phải thán phục.

Trước sự hiển diện của khách, anh Nguyễn Văn Bồn, ở thôn Tân Văn, xã Gio An, dừng tay búa tiếp chuyện: “Làm nghề này cực lắm chú ơi! Từ sáng sớm tới chiều tối lăn lộn trên bãi đá này cũng chỉ mong kiếm đủ miếng cơm cho gia đình. Ấy vậy mà mỗi ngày cũng chỉ chẻ được tầm 40 viên như thế. Giá mỗi viên người ta đặt chẻ là 5.000 đồng. Xem ra số tiền thu được cũng không đủ bù đắp lại hao phí sức lực đã bỏ ra”.

Ruộng đất không được bao nhiêu, cao su đã gãy đổ gần hết nên anh Bồn phải bám lấy cái nghề chẻ đá để kiếm sống, còn vợ anh phải đi làm thuê cho người ta. Thế nhưng, cuộc sống gia đình cũng hết sức chật vật, “ăn bữa hôm, lo bữa mai”.

Bao nỗi nhọc nhằn trong cái nghiệp chẻ đá mà người thợ phải trải qua
Bao nỗi nhọc nhằn trong cái nghiệp chẻ đá mà người thợ phải trải qua

Còn anh Hồ Ngọc Đinh thì phải lao động miệt mài để nuôi 5 đứa con đang tuổi đi học. Hàng ngày, anh Đinh phải thức khuya, dậy sớm vào bãi đá đục, đẽo. Anh Đinh tâm sự: “Cũng vì không có nghề mô nữa mới bám lấy việc chẻ đá chứ anh coi đó, dầm nắng cả ngày, mồ hôi, bụi bẩn lấm lem nhưng thu nhập có đáng bao nhiêu đâu. May chăng ông trời thương cho phận nghèo hèn, ít đau ốm chứ hễ vào viện cũng không đủ chi phí thuốc thang. Ngày mưa thì làm vườn, ngày nắng thì chẻ đá mà không đủ nuôi cho mấy đứa con đi học”.

Theo anh Đinh, anh Bồn, hầu hết những người chẻ đá ở đây chủ yếu là người dân địa phương. Người có thâm niên ít nhất với nghề này cũng dăm đến bảy năm, có người lúc còn thanh niên đã bám lấy đá để sinh sống. Có lẽ, cái nghiệp chẻ đá đã “vận vào lưng, ăn sâu vào máu” những người nông dân vùng này rồi.

Anh Nguyễn Nam, ở thôn Tân Văn, người đã có thâm niên hơn 20 năm trong nghề cho biết: “Ngoài việc chọn được những viên đá “đẹp”, người thợ chẻ đá phải am hiểu tường tận đặc tính của từng khối đá mới tìm ra được những vị trí dễ chẻ nhất trên thân đá để khi dùng búa, ve tác động thì viên đá mới từ từ tách ra từng khối nhỏ. Nhìn những viên đá vô tri là vậy nhưng cần phải khéo léo, cần cù mới “nhào nặn” ra được thành phẩm, nếu làm ẩu thì xem như công sức mình bỏ ra trở thành công cốc”.

Để có được viên đá vuông vức, đúng yêu cầu, người thợ phải tỉ mẩn trong từng khâu
Để có được viên đá vuông vức, đúng yêu cầu, người thợ phải tỉ mẩn trong từng khâu

Hầu hết đá ở vùng này chủ yếu là đá xanh, được dùng phổ biến trong xây dựng các công trình lăng mộ, tường rào, móng nhà. Người dân địa phương hay truyền tai nhau câu nói cửa miệng “gan Mai Xá, đá Hảo Sơn” để nói về độ chắc chắn, chất lượng đá ở đây so với các vùng khác. Cũng chính vì vậy mà đá ở đây được mọi người ưa chuộng, tiêu thụ rất nhanh, thợ chẻ ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Gặp những lúc đá khan hiếm, khách hàng phải đặt hàng tháng trời mới có đá để cung cấp.

Truân chuyên nghề đá

Để tiện ra được phiến đá, giá trị của nó chỉ là 5.000 đồng, nhưng người thợ phải hao tốn biết bao sức lực. Mồ hôi, máu và lắm lúc có cả nước mắt của những người thợ làm nghề chẻ đá. Những vết thương do các mảnh đá nhỏ trong khi chẻ bay trúng vào cơ thể người thợ là điều quá bình thường. Còn chuyện bẹp ngón tay, ngón chân, thậm chí gãy chân cũng rất dễ xảy ra. Sau những tai nạn đó, họ vẫn gắn bó với cái nghiệp bởi đây là cứu cánh mưu sinh của bao gia đình.

Theo nhiều thợ chẻ đá lâu năm, ngoài những nguy hiểm bên ngoài, có thể nhìn thấy được thì người trong nghề cũng thường mắc phải các bệnh về đường hồ hấp như viêm phổi, viêm xoang...do ngày ngày hít phải bụi đá, nhưng dụng cụ bảo hộ lao động lại quá sơ sài.

Mỗi lần dùng búa đập, đục, ve cắm vào đá là tấm khẩu trang trên mặt anh Trần Văn Phong lại bám đầy bụi. Bụi đá bám vào từng dòng mồ hôi khiến khuôn mặt lấm lem trông càng thêm khắc khổ. Anh Phong kể: “Ngày trước chẻ chưa quen nên đôi tay phỏng rộp hết cả, không cầm, nắm được vật gì hết. Không những thế, lắm lúc búa không đập trúng ve mà nện thẳng xuống bàn tay, máu me tứa ra. Dần dần rồi cũng quen, bởi không làm thì không biết lấy chi mà sống, rồi còn phải cho con cái đi học. Cứ mỗi lần nghe con xin tiền nộp, mình cũng phải cật lực làm thêm. Làm nghề này cũng khổ cực đủ đường chứ không đơn giản đâu”.

Anh Trần Văn Thi, ở Hảo Sơn tiếp lời: “Ăn trên đá, sống nhờ đá riết rồi thành quen, biết là ô nhiễm vì hằng ngày dầm mình trong bụi bẩn, tiếng ồn nhức óc đinh tai, nhưng vì miếng cơm manh áo nên phải “bấm bụng” mà làm. Đã mang cái nghiệp phu chẻ đá vào thân rồi cực nhọc mấy cũng vắt sức ra mà kiếm cơm thôi, thu nhập thì cũng chẳng khấm khá hơn các nghề khác đâu. Thời buồi bây giờ, chuyện mưu sinh ngày càng khốn khó”.

Trời càng về trưa, không khí càng trở nên ngột ngạt nhưng các thợ vẫn cặm cụi bên những phiến đá. Tiếng búa, tiếng ve, tiếng đục vẫn cứ vang lên trong sự nhọc nhằn của các phu đá. Tôi chợt nghĩ đến lời nói của anh Phong: “Làm nghề này cũng bạc lắm, còn khỏe thì còn chẻ, cũng vì miếng cơm, manh áo chứ không còn cách nào khác nữa. Đã bám lấy nghiệp thì cũng phải theo…”.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Người phụ nữ rơi từ tầng cao khu tập thể xuống đất
Người phụ nữ rơi từ tầng cao khu tập thể xuống đất

(Dân trí) - Một số người dân thấy người phụ nữ ngoài 30 tuổi này đi lên cầu thang nhà C1. Ít phút sau, nghe tiếng động mạnh, mọi người chạy ra xem thì thấy người phụ nữ trên đã nằm bất tỉnh trên vũng máu.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:39

Hà Nội: Xe Jeep “rụng” bánh khi đang chạy
Hà Nội: Xe Jeep “rụng” bánh khi đang chạy

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe Jeep đột nhiên bị gãy trục trước khiến bánh trước bên lái rơi ra.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:37

Cậu học sinh nghèo chết đuối khi đi đánh cá
Cậu học sinh nghèo chết đuối khi đi đánh cá

(Dân trí) - Sau khi tan học về nhà, cháu Đức lấy tấm lưới ra ao cá gần nhà để thả lưới bắt cá, chẳng may bị trượt chân xuống ao sâu dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:35

Va chạm với xe container, một phụ nữ chết thảm
Va chạm với xe container, một phụ nữ chết thảm

(Dân trí) - Bị chiếc xe đầu kéo cuốn vào gầm, một phụ nữ đã tử vong ngay tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 19/4 tại khu vực gần vòng xoay An Sương, phường Tân Hưng Thuận, quận 12, TPHCM.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 07:25

Thu hồi giấy phép của mỏ cát xới tung mồ mả người chết
Thu hồi giấy phép của mỏ cát xới tung mồ mả người chết

(Dân trí) - Sáng 18/4, lãnh đạo Sở TN-MT Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh này vừa ký quyết định thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động Doanh nghiệp tư nhân khai thác vật liệu Cựu chiến binh Thọ Đơn và xử phạt hành chính 152 triệu đồng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 06:47

Khởi động hệ thống xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng
Khởi động hệ thống xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 19/4, Việt Nam và Hoa Kỳ cùng đưa vào vận hành hệ thống xử lý nhiệt để tiến hành xử lý 45.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin đã được đào xúc và đặt trong một kết cấu bể chứa tại sân bay Đà Nẵng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 04:11

“Vượt nắng thắng mưa” trên các sân tập diễu binh
“Vượt nắng thắng mưa” trên các sân tập diễu binh

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014), quân và dân cả nước đang có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi trong công tác, thiết thực chào mừng ngày Lễ trọng đại này.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 03:52

Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho thị trường vận tải
Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho thị trường vận tải

(Dân trí) - “Trong năm nay, nếu hoạt động vận tải không chuyển biến, không tích cực hơn thì các Thứ trưởng cũng không thể được bình xét xếp loại là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đừng để như những năm trước, đọc con số 97,5% hoàn thành xuất sắc và tốt nhiệm vụ mà xấu hổ”.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 03:18

Cần quy định rõ thời gian lao động của người giúp việc
Cần quy định rõ thời gian lao động của người giúp việc

(Dân trí) - Nghị định Chính phủ vừa ban hành về lao động là người giúp việc đã đảm bảo nhiều quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, theo chuyên gia, Nghị định cần làm rõ thêm về thời gian làm việc.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 03:06

Xe ben "mất tích" sau vụ tai nạn chết người
Xe ben "mất tích" sau vụ tai nạn chết người

(Dân trí) - Sau khi va chạm với chiếc xe ben, anh Tuyển tử vong tại chỗ, còn chiếc xe ben nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:37

Truy điệu chiến sĩ hy sinh trong vụ 16 người Trung Quốc xả súng
Truy điệu chiến sĩ hy sinh trong vụ 16 người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Vào 10h30 sáng nay 19/4, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, chính quyền các cấp và đông đảo quần chúng nhân dân đã tổ chức Lễ truy điệu chiến sĩ Nguyễn Minh Đãi, hy sinh trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:26

Hà Nội: Phát hiện xác một phụ nữ gần trụ sở ủy ban phường
Hà Nội: Phát hiện xác một phụ nữ gần trụ sở ủy ban phường

(Dân trí) - Nhiều nhân chứng cho biết, chiều hôm trước khi phát hiện xác người phụ nữ nổi trên mặt hồ, mọi người phát hiện nhiều đồ dùng như nón, lược, dép và chiếc áo sơ mi nữ trên bờ hồ.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra tỉnh bị Sở... thanh tra!
Thanh tra tỉnh bị Sở... thanh tra!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Ba - Giám đốc Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Cà Mau - đã ký quyết định thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra công tác thanh tra của Thanh tra tỉnh này. Quyết định này đã được triển khai và báo về UBND tỉnh.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:42

Chen lấn lên xe đưa đón, 1 học sinh bị xe cán tử vong
Chen lấn lên xe đưa đón, 1 học sinh bị xe cán tử vong

(Dân trí) - Trong lúc chen lấn để lên xe đưa đón, một học sinh lớp 6 đã bị ngã vào bánh sau của xe ô tô và bị chính chiếc xe này cán tử vong.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 11:09

Rừng bị tàn phá: Ai cũng biết, chỉ bảo vệ rừng không biết?
Rừng bị tàn phá: Ai cũng biết, chỉ bảo vệ rừng không biết?

(Dân trí) - Cảnh những cây gỗ quý bị đốn hạ không khó để phát hiện trong khu vực rừng phòng hộ nằm trên địa bàn bản Nà Đang, xã Lâm Phú, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa. Vậy mà bảo vệ rừng dường như không hề hay biết?

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:52

Chặn đứng nhóm người Trung Quốc nghi có liên quan đến nhóm xả súng
Chặn đứng nhóm người Trung Quốc nghi có liên quan đến nhóm xả súng

(Dân trí) - Một nhóm người Trung Quốc có nguy cơ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nghi có liên quan đến nhóm 16 người quá khích xả súng tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh ngày hôm qua, vừa bị lực lượng biên phòng Việt Nam ngăn chặn.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:42

Đổ xô vào rừng “săn” gỗ trắc dây theo kiểu... tận diệt
Đổ xô vào rừng “săn” gỗ trắc dây theo kiểu... tận diệt

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng trăm lượt người dân đã đổ xô vào rừng khai thác gỗ trắc dây trên địa bàn các xã thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hoà (Khánh Hòa)... bất chấp sự truy quét của lực lượng kiểm lâm.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:35

Hà Nội: Xe máy nát đầu, văng bánh sau cú tông ô tô
Hà Nội: Xe máy nát đầu, văng bánh sau cú tông ô tô

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra khoảng 20h30 ngày 18/4 tại ngã ba đường Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:18

“Trên bảo dưới không nghe”: Phải xử
“Trên bảo dưới không nghe”: Phải xử

Những người tiếp dân phải đặt mình vào vị trí của dân mới giải quyết thấu tình đạt lý.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:14

Lập chuyên án bóc dỡ các đường dây lô đề, đánh bạc qua mạng
Lập chuyên án bóc dỡ các đường dây lô đề, đánh bạc qua mạng

Sáng ngày 19-4, theo nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ thị về việc phòng chống đấu tranh, ngăn chặn, dẹp bỏ nạn lô đề, sổ xố giả tại địa phương này.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:01

1.500 lít axít tràn xuống mặt đường, sôi sùng sục
1.500 lít axít tràn xuống mặt đường, sôi sùng sục

Chiếc xe tài chở 4 bồn chứa 6.000 lít axít xảy ra sự cố tràn 1.500 lít axít xuồng đường do thủng bồn chứa.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 09:58

 Gặp những “nữ quái” ngoan hiền bên con trong trại giam
Gặp những “nữ quái” ngoan hiền bên con trong trại giam

Nhìn những đứa trẻ bụ bẫm, ngoan hiền trong trại giam, cán bộ quản giáo và phạm nhân ai cũng vui. Với quan điểm trẻ em không có tội, chính anh Lê Quốc Phấn - Giám thị trại giam K1, Cái Tàu, huyện U Minh, Cà Mau đã đề nghị chăm sóc các cháu. Mỗi tháng, anh trợ cấp 1,5 triệu đồng/cháu tiền sữa. Nghĩa cử này đã thật sự cảm hóa những phạm nhân vốn từng là những "nữ quái" khét tiếng bên ngoài xã hội.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 09:55

Tăng tuổi lao động hay tiền đóng bảo hiểm để chống vỡ quỹ lương hưu?
Tăng tuổi lao động hay tiền đóng bảo hiểm để chống vỡ quỹ lương hưu?

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH đưa ra dự báo, nếu không điều chỉnh chính sách, Quỹ hưu trí và tử tuất có số thu bằng số chi vào năm 2021. Đến năm 2034 thì số thu bảo hiểm xã hội trong năm và số dư tồn tích Quỹ không đảm bảo khả năng chi trả…

Thứ bảy, 19/04/2014 - 09:52

Hơn 50 học sinh ngộ độc: Bữa ăn do Vissan cung cấp
Hơn 50 học sinh ngộ độc: Bữa ăn do Vissan cung cấp

(Dân trí) - Ban giám đốc công ty, xí nghiệp chế biến kinh doanh rau quả Vissan đã có mặt tại bệnh viện thăm hỏi các em học sinh và nhận trách nhiệm do có liên quan đến sự cố hơn 50 học sinh trường tiểu học Long Bình nhập viện sau bữa cơm trưa.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 08:53