Giám đốc Sở TN&MT không biết doanh nghiệp chở nước thải đổ đi đâu?!

Dân trí Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng “truy” trách nhiệm người đứng đầu Sở TN&MT vì không nắm rõ có hay không công ty chở chất thải ô nhiễm đi nơi khác xử lý hay đổ ra sông, ra biển…

Tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XII, ngày 7/12, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định đã trả lời chất vấn một số vấn đề đại biểu HĐND quan tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng truy trách nhiệm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng "truy" trách nhiệm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh.

Đại biểu Phạm Ngọc Trình cho rằng, hiện nay việc xả thải của các công ty tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang diễn ra rất phức tạp, gây bức xúc cho nhân dân. Đặc biệt, gần đây việc Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam tại Cụm công nghiệp Cát Trinh (huyện Phù Cát) xả thải trực tiếp ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường làm hưởng đến đời sống người dân.

“UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định xử phạt 297 triệu đồng và buộc dừng xả thải 135 ngày để khắc phục ô nhiễm, nhưng công ty này không khắc phục. Vừa rồi, công ty này thuê một công ty khác để thu hồi nước thải chở đi nơi nào thì không ai biết? Không biết Sở TN&MT có biết việc này không? Sở có biết công ty này chở nước thải đi xử lý hay đổ đi đâu?”, ông Trình trình lo lắng đặt vấn đề.

Ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở TN&MT Bình Định trả lời chất vấn của đại biểu HĐND
Ông Đặng Trung Thành - Giám đốc Sở TN&MT Bình Định trả lời chất vấn của đại biểu HĐND

Tuy nhiên, ông Thành không nắm rõ việc công ty có thuê công ty khác chở nước thải đi nơi khác để xử lý hay đổ ra môi trường. “Công ty tự xử lý và dùng nước đó để tưới cây, còn chính xác công ty có chở đi hay không thì Sở chưa nắm được”, ông Thành nói.

Trước câu trả lời của vị Giám đốc Sở TN&MT, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho rằng vị giám đốc sở này trả lời như vậy là chưa nắm được vấn đề. “Đồng chí là giám đốc sở mà trả lời kiểu này thì các đại biểu chưa thỏa mãn đâu. Nếu công ty không chở nước thải đi nơi khác mà lấy nước đó để tưới cây thì xả thải môi trường chẳng có vấn đề gì. Trả lời kiểu này là đồng chí không nắm được gì rồi”, ông Tùng nói.

Liên quan đến việc việc xử lý vi phạm xả thải của Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Tùng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo dừng sản xuất để khắc phục việc xử lý nước thải, khi nào khắc phục xong đạt yêu cầu thì mới cho hoạt động trở lại.

Đại biểu Phạm Ngọc Trình không biết công ty chở nước thải đi đâu xử lý hay đổ đi đâu?
Đại biểu Phạm Ngọc Trình không biết công ty chở nước thải đi đâu xử lý hay đổ đi đâu?

“Bất kỳ một nhà máy nào buộc phải làm hệ thống xử lý nước thải đảm bảo, nếu hệ thống xử lý nước thải chưa đạt yêu cầu thì kiên quyết không được hoạt động. Tại sao lại cho công ty chở nước thải đi nơi khác xử lý, nhà nước có quy định như vậy không? rồi nhà máy chở nước thải đổ đi đâu? đổ ra sông, suối, ra biển à! cái đó lại càng phải nghiêm cấm”, ông Tùng thẳng thắn nói.

Doãn Công