Thứ bảy, 03/04/2021 - 07:11

Giám đốc quá tuổi hưu bị ép làm không lương: Xoay kiểu nào cũng vướng!

Dân trí

Theo Sở Nội vụ Quảng Ngãi, Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Trà Tân đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, doanh nghiệp này còn nhiều vướng mắc nên tỉnh chưa thể giải quyết.

Ông Lê Tiến Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Trà Tân (100% vốn nhà nước), đã quá tuổi hưu hơn 4 năm. Thời gian qua, ông Dũng được giữ lại nhằm giải quyết các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp. Tuy vậy, ông Dũng không được nhận lương, không bảo hiểm. Vị giám đốc nhiều lần xin được nghỉ hưu nhưng không được giải quyết.

Một lao động quá tuổi hưu 4 năm xin nghỉ vẫn không được giải quyết, liệu có trái luật, PV Dân trí đặt câu hỏi với Sở Nội vụ Quảng Ngãi.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Hậu - Trưởng phòng Công chức, viên chức (Sở Nội vụ Quảng Ngãi) cho biết, ông Lê Tiến Dũng đủ điều kiện nghỉ hưu theo các quy định liên quan của pháp luật. Sở Nội vụ cũng đã có đề xuất cho ông Dũng nghỉ hưu theo quy định. Trong khi đó, ý kiến một số đơn vị liên quan cho rằng, doanh nghiệp do ông Dũng đứng đầu đang có nhiều vướng mắc, nếu ông Dũng nghỉ hưu sẽ không thể giải quyết được.

"Công ty đóng cửa từ năm 2016 đến nay nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng là giải thể hay phá sản. Công ty không thể giải thể vì vẫn còn nợ, do đó tỉnh xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương cho phép thực hiện thủ tục phá sản. Trong khi đó, quy định hiện hành lại không cho phép loại hình doanh nghiệp này phá sản. Đây là lý do từ năm 2016 đến nay tỉnh phải giữ ông Dũng và một lao động khác để giải quyết công việc", ông Hậu lý giải.

Giám đốc quá tuổi hưu bị ép làm không lương: Xoay kiểu nào cũng vướng! - 1

Khung cảnh hoang tàn tại Công ty TNHH Lâm nghiệp Trà Tân sau hơn 4 năm đóng cửa, ngừng hoạt động.

Năm 2019, Sở Nội vụ Quảng Ngãi đưa ra 2 phương án lấy ý kiến các đơn vị liên quan để tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Phương án 1, chưa giải quyết chế độ nghỉ hưu cho ông Lê Tiến Dũng nhưng tìm hướng giải quyết các chế độ lương, bảo hiểm...

Phương án 2, đồng ý cho ông Lê Tiến Dũng nghỉ hưu, các vấn đề liên quan đến thủ tục giải thể hoặc phá sản công ty giao cho các sở, ngành có liên quan chịu trách nhiệm.

Sở Nội vụ cũng nhấn mạnh, ông Lê Tiến Dũng đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng không được nghỉ nếu có vấn đề gì xảy ra với cá nhân ông Dũng sẽ rất khó giải quyết.

Trong văn bản phản hồi, Sở Kế hoạch và Đầu Tư và Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ngãi thống nhất chọn phương án giải quyết chế độ hưu cho ông Lê Tiến Dũng. Trong khi đó, Sở Tài chính cho rằng, các quy định liên quan không cho phép sử dụng ngân sách chi trả lương, bảo hiểm cho ông Lê Tiến Dũng. Mặt khác, nếu giải quyết chế độ hưu cho ông Dũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thực hiện giải thể hoặc phá sản công ty.

Theo ông Hậu, Sở Nội vụ và nhiều sở ngành liên quan đã có hàng chục cuộc họp nhằm giải quyết vướng mắc tại Công ty TNHH Lâm nghiệp Trà Tân. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất vẫn là doanh nghiệp này vẫn chưa thể hoàn tất thủ tục giải thể hoặc phá sản. Nếu ông Dũng nghỉ hưu sẽ dẫn đến nhiều vướng mắc. Trong khi công ty này đã đóng cửa, ngừng hoạt động nên không thể bổ nhiệm người khác thay thế vị trí giám đốc của ông Lê Tiến Dũng.

"Sở Nội vụ không quản lý doanh nghiệp này, tuy nhiên với nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh về công tác cán bộ, Sở đã chủ động tổ chức nhiều cuộc họp tìm hướng giải quyết. Trong tháng 4, Sở Nội vụ tiếp tục chủ trì, mời các sở ngành liên quan họp bàn về việc này", ông Hậu nói thêm.

Giám đốc quá tuổi hưu bị ép làm không lương: Xoay kiểu nào cũng vướng! - 2

Một vị trưởng phòng cũng đang bị ép làm không lương suốt nhiều năm ở công ty cùng với ông Dũng.

Trao đổi với Dân trí trước đó, ông Lê Tiến Dũng cho biết, nếu không được giải quyết các kiến nghị chính đáng ông sẽ tự nghỉ việc. Mọi vấn đề phát sinh ông không chịu trách nhiệm. Vị "giám đốc bất đắc dĩ" này cũng nhấn mạnh sẽ kiện ra tòa để đòi quyền lợi chính đáng cho mình và những lao động được giữ lại.

Quốc Triều

Đáng quan tâm
Mới nhất