Giám đốc Công an An Giang nói về vụ tội phạm chi 20 tỷ "điều chuyển" mình

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Liên quan vụ lừa đảo "chạy" điều chuyển Giám đốc Công an An Giang với giá 20 tỷ, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an An Giang cho biết, vụ án này không liên quan đến cán bộ ngành.

Giám đốc Công an An Giang nói về vụ tội phạm chi 20 tỷ điều chuyển mình - 1

Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang

Chiều 10/3, trao đổi với PV Dân trí về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến một nhóm đối tượng "nổ" nhờ người có thẩm quyền điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đến nơi khác với giá 20 tỷ đồng, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang khẳng định, đây chỉ là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không liên quan đến cán bộ ngành hay ở các cơ quan khác.

Về hành vi chi tiền của Trần Trí Mãnh (sinh năm 1980, trú tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh, để nhờ một số đối tượng tìm người có thẩm quyền "điều chuyển" Giám đốc Công an tỉnh An Giang đến nơi khác, Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết, Cơ quan CSĐT vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ; nếu đủ căn cứ thì có thể khởi tố bổ sung hoặc thay đổi tội danh.

Giám đốc Công an An Giang nói về vụ tội phạm chi 20 tỷ điều chuyển mình - 2

Đối tượng Trần Trí Mãnh đã bị Công an tỉnh An Giang bắt tạm giam về hành vi sản xuất và tiêu thụ hàng giả vào 2/3.

Theo Đại tá Đinh Văn Nơi, từ sự phản kháng của tội phạm cho thấy công tác đấu tranh triệt phá tội phạm của lực lượng Công an An Giang thời gian qua hiệu quả.

Công an tỉnh An Giang đã đánh trúng đối tượng, địa bàn tội phạm. Vì sự bình yên cho nhân dân, làm trong sạch địa bàn mà không ít chiến sĩ bị thương, thậm chí hy sinh… Đại tá Nơi khẳng định, Công an An Giang không chùn bước trước tội phạm.

Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết thêm, thời gian tới công an tỉnh sẽ tập trung quyết liệt hơn nữa trong công tác trấn áp tội phạm liên quan đến buôn lậu, hàng gian, hàng giả và các loại tội phạm liên quan đến tệ nạn xã hội, như ma túy, mại dâm, đánh bạc...

Giám đốc Công an An Giang nói về vụ tội phạm chi 20 tỷ điều chuyển mình - 3

Kho hàng giả của Trần Trí Mãnh.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 2/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Trần Trí Mãnh. Khi kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe gắn máy các thương hiệu Honda, Yamaha… và nhớt các nhãn hiệu Kubota, Castrol.

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ Mãnh để điều tra, làm rõ vụ việc.

Trong quá trình đấu tranh, ngoài việc khai báo các hành vi sai phạm liên quan đến việc sản xuất, buôn bán hàng giả, Trần Trí Mãnh còn khai ra một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Mãnh.

Cụ thể, thời gian gần đây, Giám đốc Công an tỉnh An Giang là Đại tá Đinh Văn Nơi quyết liệt tổ chức tấn công và truy bắt các đối tượng liên quan đến các tệ nạn xã hội, ma túy, hình sự và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác như buôn lậu, hàng gian, hàng giả… 

Vì vậy, có một số đối tượng đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thể dùng tiền nhằm tác động đến người có thẩm quyền với mục đích điều chuyển Đại tá Nơi đi địa phương khác.

Mãnh đã liên hệ với đối tượng Đào Ngọc Cảnh (sinh năm 1947, trú tại phường Xuân Hà, quận Thanh Huê, thành phố Đà Nẵng) để nhờ thực hiện hành vi kể trên. 

Sau đó, đối tượng Cảnh liên hệ với các đối tượng Ngô Văn Trọng (sinh năm 1973, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng); Vũ Văn Quý (sinh năm 1991, trú quận 3, TPHCM) và Hoàng Thị Tâm (sinh năm 1967, trú huyện Phúc Thọ, Hà Nội) để bàn mưu thực hiện việc "điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang". Vũ Văn Quý khẳng định có mối quan hệ để thực hiện được âm mưu này.

Giám đốc Công an An Giang nói về vụ tội phạm chi 20 tỷ điều chuyển mình - 4

Hai đối tượng Đào Ngọc Cảnh (trái) và Vũ Văn Quý.

Giám đốc Công an An Giang nói về vụ tội phạm chi 20 tỷ điều chuyển mình - 5

Hai đối tượng Hoàng Thị Tâm (trái) và Ngô Văn Trọng.

Đến giữa tháng 1/2021, cả 4 đối tượng Cảnh, Trọng, Quý, Tâm đã đến An Giang gặp Mãnh. Cả bọn thống nhất với Mãnh sẽ thực hiện âm mưu "điều chuyển cán bộ" với giá 20 tỷ đồng.

Chúng thống nhất Mãnh chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỷ đồng và cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển, nếu không thực hiện được sẽ trả lại tiền.

Sau đó, Quý không thể thực hiện được âm mưu trên nhưng Quý, Tâm, Trọng chỉ chuyển lại cho Mãnh số tiền 7,4 tỷ đồng.

Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng nhóm này nói đã chi phí cho việc chạy chọt, lo lót vụ điều chuyển.

Thực chất số tiền này đã được chia chác cho các đối tượng như sau: Tâm được chia 100 triệu đồng, Trọng được chia 400 triệu đồng, số tiền 2,1 tỷ đồng Quý giữ lại để tiêu xài cá nhân (hiện trong tài khoản của Quý chỉ còn 1,340 tỷ đồng).

Sau khi điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an An Giang đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Quý, Trọng và Tâm. Riêng đối tượng Cảnh đang được Cơ quan cảnh sát điều tra quản lý để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm có liên quan đến vụ án. 

Công an tỉnh An Giang đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án này.