An Giang:

Bắt hàng giả, lộ ra vụ "điều chuyển" giám đốc công an với giá 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Khi Công an tỉnh An Giang bắt giám đốc công ty có dấu hiệu sản xuất và tiêu thụ hàng giả, giám đốc này đã khai ra vụ bị lừa tiền, "chạy" điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang với giá 20 tỷ đồng.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 2/3 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Trần Trí Mãnh (sinh năm 1980, trú tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Châu Phú A, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh.

Khi kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe gắn máy các thương hiệu Honda, Yamaha… và nhớt các nhãn hiệu Kubota, Castrol.

Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tạm giữ Mãnh để điều tra, làm rõ vụ việc.

Bắt hàng giả, lộ ra vụ điều chuyển giám đốc công an với giá 20 tỷ đồng - 1

Đối tượng Trần Trí Mãnh khi bị Công an tỉnh An Giang bắt vào 2/3

Bắt hàng giả, lộ ra vụ điều chuyển giám đốc công an với giá 20 tỷ đồng - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng của Mãnh phát hiện và thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả của Mãnh

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ngoài việc khai báo các sai phạm liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng và nhớt xe gắn máy của một số thương hiệu thì đối tượng Trần Trí Mãnh còn khai báo thêm một số đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có liên quan đến Mãnh.

Cụ thể, thời gian gần đây, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, đại tá Đinh Văn Nơi quyết liệt tổ chức tấn công và truy bắt các đối tượng liên quan đến các tệ nạn xã hội, ma túy, hình sự và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác  trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó đặc biệt các đối tượng buôn lậu, hàng gian, hàng giả… bị lực lượng Công an tỉnh liên tục bắt giữ.

Vì vậy, có một số đối tượng đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thể dùng tiền để "tác động đến người có thẩm quyền" với mục đích điều chuyển Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác, cho các đối tượng buôn lậu dễ bề tiếp tục thực hiện các hoạt động bất chính.

Bắt hàng giả, lộ ra vụ điều chuyển giám đốc công an với giá 20 tỷ đồng - 3

Từ trái qua phải đối tượng Đào Ngọc Cảnh và Vũ Văn Quý

Sau đó,  Mãnh đã liên hệ với đối tượng Đào Ngọc Cảnh (sinh năm 1947, trú tại phường Xuân Hà, quận Thanh Huê, thành phố Đà Nẵng) để nhờ thực hiện hành vi kể trên. Mãnh và Cảnh đã quen nhau từ trước.

Đối tượng Cảnh tiếp tục liên hệ với các đối tượng Ngô Văn Trọng (sinh năm 1973, trú tại phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) Vũ Văn Quý (sinh năm 1991, trú tại quận 3, TPHCM) và Hoàng Thị Tâm (sinh năm 1967, trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) để bàn mưu thực hiện việc Mãnh yêu cầu. Trong nhóm này,  đối tượng Vũ Văn Quý khẳng định có mối quan hệ để thực hiện được âm mưu này.

Vào giữa tháng 1/2021, cả  4 đối tượng Cảnh, Trọng, Quý, Tâm đã đến An Giang để gặp Mãnh. Theo đó, cả nhóm thống nhất với Mãnh sẽ thực hiện âm mưu tác động để điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác với giá 20 tỷ đồng.

Chúng thống nhất Mãnh chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỷ đồng và cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển, nếu không thực hiện được sẽ trả lại số tiền cho Mãnh.

Bắt hàng giả, lộ ra vụ điều chuyển giám đốc công an với giá 20 tỷ đồng - 4

Từ trái qua phải đối tượng Hoàng Thị Tâm và Ngô Văn Trọng

Sau đó, do Quý đã không thể thực hiện được âm mưu trên, nên Quý, Tâm, Trọng đã bàn bạc chỉ chuyển trả lại cho Mãnh số tiền 7,4 tỷ đồng.

Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng bọn chúng nói đã chi phí cho việc chạy chọt, lo lót vụ điều chuyển, nhưng thực chất số tiền này đã được chia chác cho các đối tượng như sau: Tâm được chia 100 triệu đồng, Trọng được chia 400 triệu đồng và số tiền 2,1 tỷ đồng thì Quý giữ lại để tiêu xài cá nhân (hiện trong tài khoản của Quý chỉ còn 1,340 tỷ đồng).

Sau khi điều tra, xác minh Cơ quan cảnh sát điều tra Công an An Giang đã tiến hành tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Quý, Trọng và Tâm. Riêng đối tượng Cảnh đang được Cơ quan cảnh sát điều tra quản lý để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm có liên quan đến vụ án.

Đây là vụ án rất đặc biệt và chưa có tiền lệ tại An Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và sẽ xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan trong vụ án lừa đảo "chạy điều động" này.

Hiện Công an tỉnh An Giang đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Đang được quan tâm