Hà Nội:

Giải tỏa 500m đê sông Hồng bị "nhảy dù"

(Dân trí) - Sáng 10/10 các cơ quan chức năng thuộc quận Long Biên đã tiến hành cưỡng chế, một loạt các công trình tạm của người dân “nhảy dù” vào lấn chiếm xây dựng trên phần diện tích đê (thuộc phường Phúc Xá, quận Long Biên).

Ông Nguyễn Cương Quyết, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá cho biết, đây là khu đất nằm trong hành lang bảo vệ đê, năm 1998 khi nhà nước có quy hoạch lại, phá bỏ đê đất, làm đê bằng bê tông thì bắt đầu diễn ra hiện tượng lấn chiếm đê để làm nhà tạm hoặc hàng quán. UBND phường đã cưỡng chế nhiều lần, nhưng tình trạng người dân “nhảy dù” vào đất thuộc hành lang đê điều vẫn diễn ra phức tạp.

Thời điểm khu vực đê bị lấn chiếm nhiều nhất là năm 2005, chỉ trong 10 ngày có 11 trường hợp ra đê lấn chiếm, dựng nhà trái phép, vận chuyển đồ đạc vào để ở, sinh hoạt.
 
Giải tỏa 500m đê sông Hồng bị "nhảy dù" - 1
Trong một ngày lực lượng cưỡng chế
giải tỏa được 500m đê bị lấn chiếm trái phép 

UBND phường đã phải xin ý kiến quận, tiến hành cưỡng chế giải tỏa xong 11 căn hộ này. Năm 2006, một số căn hộ khác tiếp tục vào lấn chiếm với lý do không có nhà ở.

Năm 2008, tiếp tục có nhiều hộ dân vào lấn chiếm nên chúng tôi buộc phải cưỡng chế.

Ông Quyết cho biết, rút kinh nghiệm những lần cưỡng chế trước đây, lần này UBND phường sẽ cho xây dựng luôn hàng rào để chống tái lấn chiếm.

Tin, ảnh: Hồng Ngân