Thứ sáu, 12/10/2012 - 16:37

TPHCM:

“Giải cứu” kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Dân trí

Trước tình trạng người dân xả rác bừa bãi xuống dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, UBND TPHCM yêu cầu các ban ngành thành phố phối hợp ngăn chặn tình trạng này, đảm bảo cho dòng kênh và 2 tuyến đường ven kênh xanh - sạch - đẹp.

Thành phố đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để cải tạo dòng kênh nà
Thành phố đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để cải tạo dòng kênh này

Dự án cải tạo dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 1 và hai tuyến đường Trường Sa - Hoàng Sa ven kênh vừa được khánh thành ngày 18/8 vừa qua với vốn đầu tư lên tới hàng ngàn tỷ đồng.
 
Đến nay, "kênh thối" đã bớt đi mùi hôi thối và nước đang trong xanh dần. Nước thải sinh hoạt cũng đã được tách dòng, không xả xuống kênh. Nhưng một bộ phận dân cư thiếu ý thức vẫn thường xuyên vứt rác xuống kênh, tiểu tiện trên các vỉa hè hai bên bờ, lấn chiếm lề đường để xe, mở quán… Những hành vi thiếu ý thức này đang làm xấu đi hình ảnh dòng kênh và hai con đường ven kênh xanh - sạch - đẹp vừa được khánh thành.

Một số người dân vẫn vứt rác xuống dòng kênh
Một số người dân vẫn vứt rác xuống dòng kênh

Trước tình trạng này, UBND TP yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chủ trì kiểm tra việc thực hiện Bản cam kết xây dựng tuyến đường kiểu mẫu “xanh, sạch, đẹp, thân thiện” dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (đã được các sở-ngành, UBND các quận-huyện liên quan ký kết vào ngày 21/4/2012). Đồng thời, Sở phải nghiên cứu, đề xuất biện pháp giải quyết hiệu quả, không để tình trạng người dân tiếp tục đổ rác bừa bãi xuống lòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và chiếm dụng lề đường Hoàng Sa - Trường Sa.

Dù lực lượng vệ sinh môi trường đã vớt rác hàng ngày nhưng không xuể
Dù lực lượng vệ sinh môi trường đã vớt rác hàng ngày nhưng không xuể

Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 được giao trách nhiệm khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt bổ sung các thùng rác dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, hoàn thành trước 15/10/2012.

Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP được giao phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường nghiên cứu, đề xuất việc quản lý và xử lý chất thải các bể tự hoại trên lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và địa bàn quận 2 nhằm bảo đảm cải thiện việc quản lý vệ sinh môi trường…
 
Để biến dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè hôi thối, nhếch nhác và đầy rác thải năm xưa thành dòng kênh đẹp đẽ như hôm nay là nỗ lực suốt 15 năm qua của chính quyền thành phố và hàng ngàn hộ gia đình sống ven kênh. Do đó, không thể vì một bộ phận dân cư thiếu ý thức mà "bắt" dòng kênh này mãi là dòng kênh rác.

Tùng Nguyên

Tin liên quan

Mới nhất