Gia đình "nói không" với túi nilon và mục đích bất ngờ đằng sau

(Dân trí) - Cặp vợ chồng người Australia và các con đã duy trì cuộc sống không rác thải trong nhiều năm qua góp phần bảo vệ môi trường.

Lauren và Oberon (sống ở Australia) cùng các con hướng đến mục tiêu cuộc sống không tạo ra rác thải từ năm 2015 khi tham gia chương trình "Thử thách bền vững" của khu vực Tasmania.

Trước đó, gia đình này đã thực hiện lối sống tạo ra ít rác thải, nhưng có tuần vẫn thải ra 100 thứ rác có thể tái chế và 100 thứ rác không thể tái chế. Khi tham gia thử thách nói trên, cả gia đình cố gắng không tạo ra rác, giảm đáng kể mức tiêu thụ điện và nước. Sau khi hoàn thành thử thách và giành chiến thắng, họ cảm thấy được tiếp thêm cảm hứng để duy trì cuộc sống như vậy.

Gia đình nói không với túi nilon và mục đích bất ngờ đằng sau - 1
Vợ chồng Lauren và Oberon tự trồng rau, nuôi gà và tái chế các thứ sau khi đã sử dụng.

"Sau khi hết 2 tuần, chúng tôi nhận ra, có nghĩa vụ phải tiếp tục làm việc này, không có lý do chính đáng nào để trở lại như trước đây. Điều đáng ngạc nhiên là chúng tôi không thấy cách sống ít rác thải này khó khăn. Đây là cách sống bình thường mới", anh Oberon chia sẻ.

Khi đi mua sắm, cặp vợ chồng này mang theo túi vải, hộp có thể dùng lại để chứa các thực phẩm như thịt. "Chúng tôi chỉ mua những thứ cần, không mua nhiều hơn", anh Oberon cho hay. Theo người đàn ông này, bản thân cần nghĩ đến số rác thải tạo ra và dành vài giây để hỏi có thực sự cần sản phẩm đó hay không.

Anh Oberon đề nghị các cửa hàng không đưa túi nilon hay dùng màng bọc thực phẩm bằng nhựa. Tại gia đình, vỏ trứng sau khi được sấy khô sẽ đem nghiền nhỏ để bón vườn hoặc cho gà ăn...

Trong nhà bếp, có một dãy lọ thủy tinh được dùng để đựng ngũ cốc hay mỳ chưa chế biến, dùng loại vải làm từ nguyên liệu sáp ong, túi lưới và bàn chải làm từ sợi thực vật. Chị Lauren còn tự làm mỹ phẩm để trang điểm bằng bột cacao thô và tinh bột sắn.

Lối sống không rác thải của cặp đôi này không chỉ được áp dụng trong gia đình mà còn được chia sẻ cho mọi người thông qua một nhóm trên mạng xã hội. "Chúng tôi thực sự mong muốn giúp các gia đình khác giảm thiểu rác thải. Chúng tôi nhận thấy đó là ý tưởng nhiều tham vọng, không tồn tại trong xã hội hiện đại nhưng không có nghĩa là không đáng để làm", anh Oberon nói.

Gia đình nói không với túi nilon và mục đích bất ngờ đằng sau - 2
Hộp sữa sau khi đã dùng xong sẽ được tái chế thành hộp trồng cây con.

Để có thể giảm thiểu rác thải trong gia đình, anh Oberon cho rằng, đầu tiên cần kiểm tra lượng chất thải mà gia đình tạo ra trong một tuần, xem có bao nhiêu thứ có thể tái chế và không thể tái chế rồi nhân lên trong một năm hoặc 10 năm... Đây là điều thúc đẩy bạn thay đổi. Vấn đề mấu chốt là cần tránh sử dụng đồ nhựa dùng một lần, ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể giảm lượng rác thải lớn.

Nếu muốn bắt đầu cuộc sống hạn chế rác thải, anh Oberon khuyên nên sử dụng túi vải để đựng đồ khi mua sắm, không dùng ống hút nhựa, sử dụng cốc uống cà phê có thể tái chế, tự trồng thực phẩm ở bất cứ nơi nào có thể, ủ rác để giảm ô nhiễm...

Đang được quan tâm