Gia đình kiếm bộn tiền nhờ giống xoài cho trái khổng lồ

(Dân trí) - Mỗi trái xoài trong vườn nhà Shivraj có kích thước lên đến 3,5kg, chiều dài gần 30cm, được bán với giá khá đắt và khách phải đặt trước ba tháng.

Shivraj và cha những người dân trồng xoài tại một ngôi làng nhỏ ở Madhya Pradesh, Ấn Độ. Ngày trước, gia đình anh trồng 33 loại xoài khác nhau trên mảnh vườn rộng hơn 6ha. Tuy nhiên, những năm gần đây, họ chuyển hướng kinh doanh, chỉ tập trung vào một loài xoài mang lại nguồn thu nhập lớn, đó là giống xoài khổng lồ có tên Noorjahan.

Nói về nguồn gốc của giống xoài này, Shivraj cho biết, cha anh chính là người đã lai tạo ra chúng. Ngày còn trẻ, ông rất thích khám phá các giống xoài mới. Khu vườn với hơn 30 loại xoài thường được ông tìm cách cấy ghép. Chính ông đã đặt cơ sở cho sự phát triển của giống xoài Noorjahan và sau này Shivraj tiếp tục công việc của cha mình.

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương lại cho rằng xoài Noorjahan có nguồn gốc từ Afghanistan và được trồng ở vùng Katthiwada thuộc quận Ali Rajpur, cách thành phố Indore (Ấn Độ) khoảng 250km từ lâu.

Gia đình kiếm bộn tiền nhờ giống xoài cho trái khổng lồ - 1
Gia đình anh Shivraj đã chuyển sang kinh doanh giống xoài khổng lồ Noorjahan.

Hiện tại, xoài Noorjahan đang giữ kỷ lục là loại xoài có kích thước lớn nhất ở Ấn Độ với chiều dài gần 30cm, cân nặng lên đến 3-3,5kg/quả. Giống Noorjahan bắt đầu ra hoa vào khoảng tháng 1 đến tháng 2 và đậu quả vào tháng 6. Tuy nhiên, cách chăm sóc giống xoài này không hề dễ dàng.

Gia đình Shivraj thường xuyên phải theo dõi để có những biện pháp đề phòng nắng nóng, mưa bão hay sâu bệnh. Khi quả phát triển lớn hơn, họ sẽ tiến hành dựng cọc để chống đỡ. Nếu chăm sóc tốt hoặc thời tiết thuận lợi, có thể thu hoạch được 100 trái mỗi cây, còn nếu gặp thời tiết bất lợi chỉ có thể thu được khoảng 70 trái.

Gia đình kiếm bộn tiền nhờ giống xoài cho trái khổng lồ - 2
Xoài Noorjahan không dễ trồng, mỗi cây thường chỉ đậu 100 trái nếu được chăm sóc tốt và gặp thời tiết thuận lợi.

Những khách hàng đặt mua xoài Noorjahan không chỉ ấn tượng về kích thước lớn mà còn rất yêu thích hương vị của loại quả này. Xoài rất ngọt và có mùi vị giống nghệ tây. Phần vỏ mỏng và hạt có kích thước nhỏ, chỉ nặng khoảng 200g.

Việc đặt mua xoài Noorjahan cũng không dễ dàng. Hiện tại, chỉ có trang trại của Shivraj cung cấp xoài với số lượng lớn nhất và chất lượng nhất Ấn Độ. Muốn thưởng thức loại xoài này, khách hàng cần đặt trước ít nhất 3 tháng với giá từ 500 Rs - 1500 Rs/quả (150.000 đồng - 460.000 đồng/quả) tùy kích thước. Trong những năm đầu tiên, khi quy mô còn nhỏ, mỗi vụ thu hoạch, gia đình Shivraj bán được 350 quả. Hiện tại, dù đã mở rộng quy mô hơn rất nhiều nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Gia đình kiếm bộn tiền nhờ giống xoài cho trái khổng lồ - 3
Mỗi quả xoài nặng tới 3,5kg và được bán với mức giá khá đắt.

Ngoài kinh doanh những quả xoài khổng lồ, Shivraj còn bán cả cây giống Noorjahan. Mỗi năm, anh bán khoảng 1000 cây. Không những thế, anh còn cho mở cửa vườn ươm để khách có thể đến tham quan.

Mỗi năm vườn của Shivraj đón tiếp 5000 khách du lịch, chủ yếu là những người muốn tận mắt chứng kiến loại xoài khổng lồ đang được chú ý trên khắp các trang mạng xã hội . Kể từ khi đưa loại xoài này lên các trang thương mại điện tử, Shivraj không ngờ chúng lại được quan tâm nhiều đến vậy. Từ loại cây bình thường được cha anh trồng ở sân sau, bây giờ đã cho trái là mặt hàng nổi tiếng.

Khách hàng của Shivraj không chỉ ở Ấn Độ, mà còn đến từ nhiều quốc gia khác như Mỹ, Pháp, Đức… Tuy nhiên, gia đình anh vẫn chưa có ý định đẩy mạnh xuất khẩu vì nhu cầu trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ.

Gia đình kiếm bộn tiền nhờ giống xoài cho trái khổng lồ - 4
Tất cả các khách hàng muốn mua xoài đều phải đặt trước ít nhất 3 tháng.

Hiện tại, xoài Noorjahan đang được Shivraj cho phân phối qua các kênh thương mại điện tử hoặc giao dịch trực tiếp tại vườn. Khách phải đặt trước và sẽ được giao hàng ngay sau khi thu hoạch. Trong tương lai, Shivraj có dự định sẽ nhân giống xoài Noorjahan ở nhiều địa phương khác nhau để thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc vận chuyển và bảo quản cũng như đáp ứng đủ yêu cầu của thị trường. Không những vậy, anh còn đang tìm kiếm thêm các giống cây trồng quý hiếm khác, đặc biệt là những giống cây đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Shivraj thường chia sẻ những kiến thức chăm sóc cây trồng, nhất là những giống cây lai tạo cho các bạn trẻ quan tâm đồng thời sẵn sàng hỗ trợ những ai có ý định trồng xoài để cải thiện thu nhập. Mặc dù phải mất 5 năm để cây xoài phát triển và cho ra những trái đầu tiên nhưng kết quả mang lại rất xứng đáng để người nông dân chờ đợi, kiếm tiền.

Thu Trang

Theo The Time of India

Đang được quan tâm