Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ

Hương Thảo

(Dân trí) - Bức tường cây cao 6m, dài 20m khiến ngôi nhà trở nên khác biệt, vừa riêng tư, vừa yên tĩnh lại ngập tràn màu xanh thiên nhiên.

Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ - 1
Garden Wall House #2 là tổ ấm của gia đình 5 thành viên, gồm vợ chồng trẻ và 3 con nhỏ có diện tích 173m2. Ngôi nhà được xây dựng trên một khu đất dốc ở thành phố Yokohama, Nhật Bản. Điểm ấn tượng của ngôi nhà là bức tường xanh khổng lồ cao 6m bao quanh.
Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ - 2
Để tạo sự thông thoáng, đội ngũ kiến trúc sư đã quyết định đập bỏ 1 phần bức tường phía sau, cao hơn 6m bao quanh nhà và thay vào đó là hệ cây xanh. Thiết kế này vẫn đảm bảo tính riêng tư, tận dụng được những phần đã xây dựng sẵn ở phía đông nam mà lại phù hợp với ngân sách của chủ nhà.
Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ - 3
Bức tường cây cao 6m, dài 20m khiến ngôi nhà trở nên khác biệt, vừa riêng tư, vừa yên tĩnh lại ngập tràn màu xanh thiên nhiên. Đội ngũ KTS gắn thêm hoa giả để tạo hiệu ứng thị giác và chờ những dây thường xuân thật phát triển.

Thông thường, cây mọc từ đất rồi bám phủ lên hệ thống này mất chừng 5 - 10 năm. Khi đó, trên bức tường cây, hoa sẽ nở vào mùa xuân và lá chuyển sang màu đỏ vào mùa thu.

Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ - 4
Phía sau bức tường cây, nhóm KTS đã tận dụng thêm không gian để thiết kế sân hiên thư giãn hoặc làm bãi đỗ xe.
Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ - 5
Ngôi nhà có dạng hình khối lập phương hiện đại, mạnh mẽ, thiết kế nhà không có cửa mở ở hướng tây bắc mà chỉ có thông gió. Ánh sáng ban ngày và gió sẽ tràn vào nhà thông qua cửa ra vào phía đông nam.
Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ - 6
Không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, bếp, phòng ăn và phòng tắm ở tầng 1. Tầng 2 là khu vực riêng tư gồm phòng ngủ cho các thành viên. Mọi căn phòng đều có tầm nhìn hướng ra bức tường xanh khổng lồ.
Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ - 7
Không chỉ có tường cây, trong ngôi nhà còn có bức tường mưa - một tác phẩm nghệ thuật dưới nước đầy thơ mộng. Tường mưa hoạt động như một hệ thống làm mát, giảm ánh nắng gắt của mặt trời từ các cửa sổ kính lớn. Hệ thống sẽ ngăn nhiệt, tạo hiệu ứng làm mát nhờ nước chảy qua các tấm pin mặt trời trên mái nhà, cửa sổ và tường nhà.
Gia chủ đập tường, tạo mảng xanh cao 6m như tấm rèm giúp cả nhà mát mẻ - 8
Ngôi nhà có kinh phí xây dựng vừa phải, tuy nhiên vẫn tạo ra sự độc đáo, riêng biệt và có tính bền vững nhờ thiết kế tiết kiệm năng lượng, hài hòa thiên nhiên.