Chủ nhật 22/02/2015 - 10:04

Gặp vị chỉ huy kế hoạch đào hầm vượt ngục Phú Quốc

Dân trí Nhìn vào cuộc sống bình dị của lão nông Vương Đức Thuận (76 tuổi, trú xóm Thái Bình, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), ít ai biết rằng ông chính là cảm tử quân của trận đánh mở màn cho chiến dịch Mậu Thân 1968. Ông cũng chính là “khắc tinh” của quân địch tại nhà tù Phú Quốc…

Trong vai trò người chỉ huy chi bộ, ông được giao trách nhiệm đào thông đường hầm để các tù binh trốn ra ngoài. Rút kinh nghiệm từ sự thất bại của 3 chi bộ trước đó, cứ đào được 50m là ông và những người bạn làm một lỗ thông hơi để quan sát nhằm tránh đào lòng vòng, hoặc đào gần với các điểm chốt canh gác của địch. Cuối cùng, chi bộ của ông đã đào thành công đường hầm với chiều dài 250m, vượt ra ngoài nhà lao và vùng đã bị địch cài mìn ở phía ngoài.


Tái hiện cảnh đào hầm, vượt ngục ở nhà tù Phú Quốc.
Tái hiện cảnh đào hầm, vượt ngục ở nhà tù Phú Quốc.

Vinh quang người cảm tử quân…

Xuất thân từ một gia đình thuần nồng trong thời chiến chinh, năm 1960, Vương Đức Thuận đã tình nguyện lên đường đi bộ đội theo tiếng gọi của Tổ quốc. Sau ngày nhập ngũ, ông được bổ sung vào Trung đoàn 271 thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Khi kết thúc thời gian tập luyện, ông được tham gia vào chiến dịch Thượng Lào, trực tiếp chiến đấu tại chiến trường C. Đến tháng 10/1963, ông lại được gia nhập vào Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 10 – Bộ Tư lệnh Quan khu 4 để tham gia chiến đấu tại Thừa Thiên – Huế. Sau trận đánh 2 trung đoàn Tăng Thiết Giáp của địch tại ngã ba Bòng Bòng (Phú Lợi – Huế) vào tháng 2/1966, ông được kết nạp Đảng.

Ông là một trong 26 chiến sỹ trở thành cảm tử quân được Trung đoàn giao nhiệm vụ tấn công vào khách sạn Hương Giang (Huế) để mở màn cho chiến dịch Mậu Thân 1968. Đội cảm tử của ông đã tiêu diệt được 170 lính Mỹ. Ngay sau đó, 5 sư đoàn quân Ngụy đóng xung quang khu vực khách sạn Hương Giang đã kéo đến bao vây phản công. Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, 24 chiến sỹ của đội cảm tử quân đã hy sinh, chỉ còn lại ông và một đồng chí nữa bị thương nặng, ngất đi…

Tỉnh dậy, ông thấy mình bị nhốt trong trại giam dã chiến của địch ở đồn Mang Cá (Huế). Thế rồi, quân địch lại chuyển ông vào giam ở trại giam Non Nước (Đà Nẵng). Hai tháng sau, chúng chuyển ông ra nhà tù Phú Quốc. Từ đó, ông đã phải ở lại chốn “địa ngục trần gian” này cho đến khi được trao trả vào năm 1973.

Biến điều không thể thành có thể

Là một cảm tử quân kiên cường, ông Thuận đã được bầu vào Ban Thường vụ của Đảng bộ Cộng sản trong nhà tù Phú Quốc. Ông phụ trách Chi bộ 9 gồm 18 đảng viên, chia làm 4 tổ và 1 chi đoàn thanh niên. Trong thời gian phải đối mặt với “địa ngục trần gian” tại Trại giam A5, ông đã trở thành “khắc tinh” của thế lực lao tù Phú Quốc. Ông liên tục đứng dậy đấu tranh với địch để phản đối việc đánh đập, tra tấn dã man và đòi các quyền lợi cho anh em chiến sỹ đang bị giam cầm. Ông nhớ lại: “Có những lần chúng tôi đấu tranh bằng hình thức tuyệt thực hơn 10 ngày. Tôi luôn động viên anh em phải kiên định, giữ vững tinh thần và khí tiết người cách mạng, sẵn sàng hy sinh bản thân mình cho dân tộc”.

Cảm tử quân Vương Đức Thuận đang kể lại quá trình hoạt động cách mạng của mình
Cảm tử quân Vương Đức Thuận đang kể lại quá trình hoạt động cách mạng của mình

Trước thái độ bất khuất của cảm tử quân Vương Đức Thuận, thế lực thống lĩnh nhà lao Phú Quốc đã dùng những hình thức tra tấn tàn ác như dùng đinh 10 phân đóng vào đầu gối, lấy đinh ghim vào các đầu ngón tay…Song, trước những hình thức tra tấn đê hèn của địch, tinh thần cách mạng trong ông lại càng sục sôi. Đến năm 1971, Đảng bộ nhà lao Phú Quốc đã chỉ đạo cho 4 Chi bộ gồm 1, 4, 5 và 7 tiến hành đào hầm vượt ngục. Chi bộ 7 do ông Thuận phụ trách. Dưới sự chỉ đạo của ông Thuận, 9 chiến sỹ trong Chi bộ 7 đã tham gia đào hầm. “Suốt 2 tháng trời, chúng tôi đã sử dụng những cái khay cà men sắt mà địch phát cho để ăn cơm làm phương tiện đào hầm trong tu thế ngồi thẳng đứng, lấy hai vai và hai đầu gối trước làm cân bằng. Mặc dù việc đào hầm vượt ngục đã được 3 chi bộ khác tiến hành trước nhưng đều thất bại, do không định hướng được nên đường hầm cứ chạy vòng quanh nhà lao, không vượt ra ngoài được. Rút kinh nghiệm của sự thất bại đó, chúng tôi cứ đào được 50m là làm một lỗ thông hơi để quan sát nhằm tránh đào lòng vòng, hoặc đào gần với các điểm chốt canh gác của địch.

Trong thời gian đầu, anh em đã phải chuyền tay nhau để đưa từng lớp đất đào hầm hòa vào nước trong thùng phi mà địch dùng để cho tù nhân đi vệ sinh rồi đổ đi. Cứ như thế, người thì đi lấy nước đổ vào thùng phi, người thì chuyền đất từ dưới hầm lên để hòa vào nước tránh sự phát hiện của địch. Khi hầm đã đào được khoảng hơn 100m, chúng tôi lại sử dụng một phần diện tích đáy hầm đã đào được để ém đất và tiếp tục đào. Hằng ngày, khi nào địch lơ là trong việc giám sát, chúng tôi lại lập tức tiến hành đào. Với sự quyết tâm cao, từ tháng 3 đến tháng 5 năm 1971, chúng tôi đã đào thành công đường hầm bí mật dài 250m này” - ông Thuận kể lại.

Khi đào thành công đường hầm, ông Thuận đã báo cáo với Đảng ủy. Ông đã được Đảng ủy giao toàn quyền tổ chức cho anh em thoát ra ngoài. Sau khi nắm bắt tình hình về phía địch, ông Thuận đã bố trí cho 46 đồng chí, trong đó có Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Lĩnh (quê ở Sài Gòn), anh hùng quân đội Nguyễn Quang Hòa (quê Quảng Nam) cùng với 7 Bí thư Chi bộ, 18 đảng viên, toàn bộ anh em tham gia đào hầm thuộc Chi bộ 9 và Tổ đặc công 4 người do ông Nguyễn Xuân Minh (quê huyện Nam Đàn, Nghệ An) phụ trách tiến hành thoát ra ngoài. Còn về phần mình, ông Thuận đã tình nguyện ở lại để bảo vệ nắp hầm, không cho địch phát hiện và sẵn sàng hy sinh để anh em vượt ngục thành công.

Sau sự “biến mất” kỳ lạ của 46 tù nhân, địch đã sử dụng biện phppháp phân loại tù “Miền Nam”, tù Sau sự “biến mất” kỳ lạ của 46 tù nhân, địch đã sử dụng biện pháp phân loại tù “miền Nam”, tù “miền Bắc” để giam riêng. Lúc đó, ông Thuận lại bị chuyển từ Trại giam A5 sang Trại giam D4. Tại đây, ông Thuận lại tiếp tục phải đối mặt với nhiều hình thức tra tấn dã man khác của quân địch cho đến tháng 3 năm 1973, ông đã được trao trả tự do tại bờ sông Thạch Hãn (Quảng Trị).

Trở về quê sau 4 lần giỗ…

Rời “địa ngục trần gian”, ông Thuận đã được đưa đi điều dưỡng một thời gian tại Hà Nam Ninh. Đến cuối năm 1973, ông đã trở về quê nhà trong sự ngỡ ngàng của gia đình và bà con làng xóm. Kể từ khi nhận được giấy báo tử cho đến khi ông xuất hiện, gia đình chúng tôi đã làm cho ông 4 lần giỗ.

Cảm tử quân Vương Đức Thuận đang kể lại quá trình hoạt động cách mạng của mình

Trở về đời thường với tỷ lệ thương tật 54%, nhưng ông Thuận luôn sống lạc quan. Quanh năm, ông vẫn tảo tần lao động, sản xuất trên mấy sào ruộng để nuôi sống cả gia đình. Giờ đây, tuy 4 cô con gái đã thành gia thành thất, nhưng vợ chồng ông Thuận lại phải lo toan, chăm sóc cho người con trai đầu Vương Đức Bình (50 tuổi), từng đi bộ đội, nay bị bệnh tâm thần.

Những công lao của ông Thuận đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, trao tặng những phần thưởng danh hiệu cao quý, cụ thể: Kỷ niệm chương chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày; 3 huân chương kháng chiến; huân chương giải phóng; huy hiệu 50 năm tuổi Đảng… Đặc biệt, mong muốn của ông được trở lại thăm nhà tù Phú Quốc đã được thực hiện vào tháng 11 năm 2008.

Sau chuyến thăm lại nhà tù Phú Quốc, Đoàn làm phim về những chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày cũng đã tìm về với ông Thuận - “một nhân chứng sống” cho lòng yêu nước. Đến hôm nay, người “anh hùng” Vương Đức Thuận đã bước sang tuổi 76, nhưng những kỷ niệm của người cảm tử quân vẫn hiển hiện và tiếp sức cho ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả của cuộc sống thường nhật.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Lửa thiêu rụi ba ngôi nhà gỗ trong đêm mùng 3 Tết
Lửa thiêu rụi ba ngôi nhà gỗ trong đêm mùng 3 Tết

(Dân trí) - Vào khoảng 18h30 ngày 21/2 (tức tối mùng 3 tết Ất Mùi ) cả 3 ngôi nhà gỗ, lợp cỏ gianh của bà con dân tộc Xa Phó ở thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) bất ngờ bị lửa thiêu rụi thành tro.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 11:08

Xe công an gây tai nạn, 2 người đi bộ tử vong
Xe công an gây tai nạn, 2 người đi bộ tử vong

(Dân trí) - Các lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang và huyện Hàm Yên đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn xảy ra vào chiều 22/2 trên Quốc lộ 2, đoạn km 26, thuộc địa phận làng Mãn 2, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:56

Hàng vạn du khách nườm nượp về trẩy hội chùa Phật Tích
Hàng vạn du khách nườm nượp về trẩy hội chùa Phật Tích

(Dân trí) - Hôm nay (22/2, tức ngày mùng 4 Tết) tại chùa Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đã diễn ra lễ hội Khán hoa mẫu đơn, cầu quốc thái dân an thu hút hàng vạn người dân và khách thập phương tham dự.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:55

Hàng ngàn người bắt đầu quay lại thành phố sau kỳ nghỉ tết
Hàng ngàn người bắt đầu quay lại thành phố sau kỳ nghỉ tết

(Dân trí) - Chiều ngày mùng 4 tết Ất Mùi, hàng ngàn người dân bắt đầu đổ về thành phố chuẩn bị cho công việc đầu năm mới. Tuy nhiên, vẫn chưa ghi nhận tình trạng ùn tắc, quá tải tại các tuyến đường huyết mạch và hai bến xe lớn nhất thành phố.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:36

Du khách đội nắng tham quan đường hoa trước giờ đóng cửa
Du khách đội nắng tham quan đường hoa trước giờ đóng cửa

(Dân trí) - 22h đêm 22/2, đường hoa 2015 tại đường Ham Nghi (quận 1) sẽ chính thức đóng cửa. Hàng ngàn du khách đã bất chấp tiết trời nắng gắt vào buổi trưa của Sài Gòn để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất ở đường hoa năm nay.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:55

Nô nức trẩy hội mừng chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa
Nô nức trẩy hội mừng chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

(Dân trí) - Chiều mùng 4 Tết Ất Mùi, hàng ngàn người dân, du khách nô nức trẩy hội Đống Đa (huyện Tây Sơn, Bình Định) nhân kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 – 2015) của nghĩa quân Tây Sơn trước quân xâm lược nhà Thanh.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:35

Một phụ nữ bị xe buýt cán nát chân
Một phụ nữ bị xe buýt cán nát chân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, một người phụ nữ đã xảy ra va chạm với xe buýt và bị bánh xe cán dập nát một chân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 04:18

“Nghẹt thở” trong ngày đầu xuân tại Khu du lịch Thác Bản Giốc
“Nghẹt thở” trong ngày đầu xuân tại Khu du lịch Thác Bản Giốc

(Dân trí) - Những ngày đầu xuân, đã có tới hàng chục nghìn lượt khách du lịch đến tham quan tại Khu du lịch thác Bản Giốc, các bãi gửi xe đều quá tải, nhân viên Khu du lịch phải “căng mình” phục vụ các “thượng đế”.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 03:48

Chuyện lạ Mùng 4 Tết: Chen lấn mua vé vào… sở thú
Chuyện lạ Mùng 4 Tết: Chen lấn mua vé vào… sở thú

(Dân trí) - Giữa thời tiết nắng nóng, hàng trăm phụ huynh chen lấn nhau trước phòng vé để mua được chiếc vé đưa con em vào cổng tham quan Thảo cầm viên ở Sài Gòn.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 12:45

Nở rộ sòng bạc ăn thua tiền triệu gắn mác “vui xuân” trên phố
Nở rộ sòng bạc ăn thua tiền triệu gắn mác “vui xuân” trên phố

(Dân trí) - Lấy cớ “vui xuân”, hàng chục sòng bạc lưu động đã ngang nhiên hoạt động ngay trên phố. Ban đầu mức ăn thua chỉ vài chục nghìn đồng nhưng khi con bạc đã “say máu, khát nước” thì mức sát phạt nhau có thể lên đến cả chục triệu đồng.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 12:10

“Ớn lạnh” với căn nhà tự xây của dị nhân Quảng Nam
“Ớn lạnh” với căn nhà tự xây của dị nhân Quảng Nam

Dành cả cuộc đời tự tay dựng xây ngôi nhà 2 tầng nhưng đã 35 năm trôi qua, một dị nhân ở Quảng Nam vẫn chưa hoàn thành ước nguyện đời mình.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:45

Hàng chục ngàn người ùn ùn đổ về Núi Cấm
Hàng chục ngàn người ùn ùn đổ về Núi Cấm

(Dân trí) - Hơn 70.000 lượt khách đã đổ về khu du lịch Núi Cấm (huyện Tịnh Biên, An Giang) để tham quan, cúng viếng và đi cáp treo trong những ngày đầu năm mới.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Đâm vào hàng loạt gốc cây, ô tô lật nhào, 4 người bị thương
Đâm vào hàng loạt gốc cây, ô tô lật nhào, 4 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe 7 chỗ chở theo nhiều người khi đến khúc cua thì đâm liên tiếp vào nhiều gốc cây bên đường. Chiếc xe lật nhào sang vệ đường khiến 4 người bị thương.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:55

Hỏa hoạn tại 2 nhà cùng thị trấn, 1 người tử vong
Hỏa hoạn tại 2 nhà cùng thị trấn, 1 người tử vong

(Dân trí) - Một người đã tử vong sau hai vụ cháy tại thị trấn Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Tài sản trị giá hàng tỉ đồng cũng đã bị lửa thiêu rụi...

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:35

“Mục sở thị” nơi nuôi dê duy nhất ở phố biển
“Mục sở thị” nơi nuôi dê duy nhất ở phố biển

(Dân trí) - Ít ai ngờ, ngay bên lòng thành phố biển Nha Trang lại có một vùng nuôi dê bách thảo, dê cỏ với hơn 1.000 con. Nghề nuôi dê trên thảo nguyên có vô vàn điều thú mà có lẽ ít ai biết…

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:05

Chuyến thị sát đầu xuân của Bộ trưởng Đinh La Thăng
Chuyến thị sát đầu xuân của Bộ trưởng Đinh La Thăng

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết sẽ thay các chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Bình Định do năng lực yếu.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 08:06

Nổ bình bơm bóng bay, hai trẻ tử vong
Nổ bình bơm bóng bay, hai trẻ tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Mèo Vạc, Hà Giang đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ bình bơm khí Hidro tại thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, Hà Giang khiến 2 cháu bé bị tử vong.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:56

Giăng câu ở vựa cá Hoàng Sa
Giăng câu ở vựa cá Hoàng Sa

Không ngẫu nhiên mà bao đời nay, ngư dân miền Trung vẫn bất chấp nguy hiểm của cả thiên tai lẫn nhân tai để vượt nghìn trùng xa ra Hoàng Sa đánh bắt hải sản. Bởi đơn giản, ngoài việc khẳng định chủ quyền, vùng biển Hoàng Sa còn là một vựa cá.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 07:02

Miền Bắc có nơi chuyển rét
Miền Bắc có nơi chuyển rét

(Dân trí) - Nền nhiệt toàn miền Bắc phân bố không đều, khu vực Đồng bằng Bắc bộ tăng nhiệt, trong khi khu vực vùng núi phía đông Bắc bộ có nơi chuyển rét; thời tiết miền Trung đến Nam bộ có mưa rải rác.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 05:33

Xe ô tô con đi chúc tết bay xuống ruộng như phim
Xe ô tô con đi chúc tết bay xuống ruộng như phim

Sáng 21-2 (mùng 3 Tết), trên quốc lộ 46 (thuộc địa phận xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn xe ô tô con đi chúc tết lao sang trái đường, tông gãy cột mốc lao xuống ruộng lúa.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:05

Người Bắc ở Sài Gòn
Người Bắc ở Sài Gòn

Có lẽ không thành phố nào của Việt Nam có hẳn một siêu thị chuyên bán đồ của một địa phương, trừ Sài Gòn. Ở quận 1, có một siêu thị mang tên Hà Nội. Chỗ này, tất nhiên bán đồ Hà Nội và nhiều thứ đặc sản miền Bắc.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:35

Pháo nổ ở Hà Nam: Người dân nói có, công an bảo không
Pháo nổ ở Hà Nam: Người dân nói có, công an bảo không

Sáng mồng 1 tết Âm lịch, xác pháo xuất hiện ở lề đường ở một số xã ngoại thành thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, công an địa phương cho rằng không phát hiện có pháo nổ.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:24

Sông Tranh 2 liên tiếp động đất ngày đầu năm mới
Sông Tranh 2 liên tiếp động đất ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh xảy ra vào chiều nay 21/2 (mùng 3 Tết) tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam). Trước đó, vào chiều ngày 20/2, một trận động đất mạnh 2,4 độ richter cũng xảy ra ở Sông Tranh 2.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 05:09

Gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên
Gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên

(Dân trí) - Từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 tới nay, gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện liên tục đang đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai). Rừng đang trong tình trạng dễ bị bén lửa, bốc cháy.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 05:03