Quảng Trị:

Gấp rút khắc phục sự cố tại tràn xả lũ Nam Thạch Hãn, đập Triệu Thượng

(Dân trí) - “Đến nay, công tác xử lý sự cố tại tràn xả lũ Nam Thạch Hãn đang được tiến hành. Việc hoàn thành chậm hơn so với dự kiến, vì phát sinh nhiều vấn đề, đơn vị thi công đang xử lý phụt gia cường cho nền đập”, ông Hồ Xuân Hoè - Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Quảng Trị nói.

Trước mùa mưa lũ 2018, tiến hành kiểm tra các hồ chứa nước trọng điểm trên địa bàn, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương, đơn vị, các chủ đầu tư xây dựng các phương án bảo vệ hồ đập, bảo vệ công trình và vùng hạ du. Tiến hành rà soát kiểm tra lại quy trình vận hành hồ chứa; thực hiện đảm bảo duy tu, bảo dưỡng, bảo trì. Gấp rút khắc phục ngay những công trình, hạng mục hư hỏng có nguy cơ mất an toàn. Đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu phải tuân thủ các phương án tích nước hợp lý để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra tình hình an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ
Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra tình hình an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ

Cần sớm khắc phục xong sự cố tại tràn xả lũ Nam Thạch Hãn

Liên quan đến vấn đề an toàn hồ đập, vừa qua, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi do ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng và các cơ quan chuyên môn đã có chuyến kiểm tra thực địa các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi đã trực tiếp kiểm tra thực địa công tác khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn tại Tràn xả lũ Nam Thạch Hãn, hồ Triệu Thượng 2, cùng một số công trình hồ chứa trên địa bàn.

Tràn xả lũ Nam Thạch Hãn bị hư hỏng sau mùa mưa bão 2016
Tràn xả lũ Nam Thạch Hãn bị hư hỏng sau mùa mưa bão 2016

Báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đầu tư xây dựng được 131 hồ chứa nước và 200 đập dâng, qua đó phục vụ tưới hơn 25.000 ha đất canh tác, nuôi trồng thủy sản cũng như nước sinh hoạt cho người dân. Đặc biệt, có những hồ đập lớn như Trúc Kinh, La Ngà và Bảo Đài... với dung tích mỗi hồ từ 25 triệu - 40 triệu m3.

Ông Hồ Xuân Hoè - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết: Địa phương hiện có 2 công trình gồm Tràn xả lũ Nam Thạch Hãn và hồ Triệu Thượng 2 do ảnh hưởng của đợt mưa lũ tháng 10/2016 đã gặp sự cố, nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên hiện nay mới bố trí triển khai xử lý khắc phục.

Đơn vị thi công tiến hành khoan phụt gia cường
Đơn vị thi công tiến hành khoan phụt gia cường

Theo vị Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Trị, đối với công trình tràn đầu mối Nam Thạch Hãn, dự kiến mức sửa chữa khoảng 86 tỷ. Nhưng do nguồn vốn khó khăn, trong khi Trung ương chưa hỗ trợ được nên tỉnh đã bố trí 12 tỷ tập trung sửa chữa những hạng mục cấp bách, đảm bảo an toàn cho mùa mưa 2018. Trong đó, ưu tiên xử lý hố xói ở sân tiêu năng phía bờ Nam của tràn.

Sở NN-PTNT đã phối hợp với Tổng cục Thủy lợi và UBND tỉnh tổ chức hội thảo, có sự góp mặt của chuyên gia, chọn giải pháp xử lý tổng thể lâu dài; đến nay xử lý xong hố xói, khống chế trong mùa mưa lũ không phát sinh thêm.

Xử lý việc xói lở ở phần tràn
Xử lý việc xói lở ở phần tràn

Công tác khắc phục hiện bị chậm tiến độ so với dự kiến
Công tác khắc phục hiện bị chậm tiến độ so với dự kiến

“Hiện đơn vị thi công đang xử lý phụt gia cường cho nền đập, vì qua khảo sát có độ rỗng lớn. Chính vì vậy, cần ưu tiên nguồn để xử lý phụt gia cường nhằm tăng khả năng chịu lực khi tràn hoạt động, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến thân đập. Việc xử lý có phần chậm tiến độ so với ban đầu, do phát sinh nhiều vấn đề. Kết quả khoan phụt cơ bản đáp ứng yêu cầu gia cường”, ông Hồ Xuân Hòe cho biết.

Phần xói lở được khắc phục sớm và sẽ hoàn thành trước mùa mưa
Phần xói lở được khắc phục sớm và sẽ hoàn thành trước mùa mưa

Sở đang tập trung xử lý 2 công trình Nam Thạch Hãn và hồ Triệu Thượng 2, quyết tâm hoàn thành nội dung các hạng mục chính để đảm bảo an toàn hồ đập trong năm 2018. Mặt khác, Sở cũng đã phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành xây dựng tình huống kịch bản cho 2 công trình này, sẵn lực lượng lực lượng và phương tiện trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra…​​

Xử lý khoan vào thân đập nhằm đảm bảo an toàn cho công trình
Xử lý khoan vào thân đập nhằm đảm bảo an toàn cho công trình

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp Quảng Trị đề nghị Tổng cục Thuỷ lợi báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan quan tâm bố trí đủ nguồn vốn 73 tỷ đồng để sửa chữa khẩn cấp tràn xả lũ Nam Thạch Hãn. Bên cạnh đó, có chính sách đảm bảo an toàn hồ chứa, nâng cấp và sửa chữa các công trình đầu mối, các hồ chứa lớn và kiên cố các hồ chứa nhỏ. Trước mắt, kiến nghị Tổng cục Thuỷ lợi quan tâm hỗ trợ, sửa chữa và nâng cấp 39 hồ chứa thuỷ lợi với tổng kinh phí hơn 823 tỷ đồng...​​

Hồ Triệu Thượng 2 bị sạt trượt được gia cố bằng cọc tre
Hồ Triệu Thượng 2 bị sạt trượt được gia cố bằng cọc tre

Đơn vị thi công tiến hành gia cố thân mái
Đơn vị thi công tiến hành gia cố thân mái

Về phía Tổng cục thủy lợi, ông Nguyễn Văn Tỉnh - Tổng cục trưởng cho rằng, Quảng Trị là “rốn” của thiên tai cho nên cần phải quan tâm, chú ý đến các hồ chứa, đặc biệt là những hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý. Bên cạnh đó, cần đánh giá khả năng xả lũ, rà soát độ an toàn, điều hành phù hợp để không xảy ra tình trạng xả lũ khẩn cấp gây ngập lụt… Ngoài ra, công tác dự báo rất quan trọng, tỉnh Quảng Trị cần chủ động có các phương án ứng phó phù hợp sao cho vừa bảo vệ bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân.​​

Đăng Đức

Đang được quan tâm